Sử dụng thuật thôi miên để cai nghiện thuốc lá

Thứ hai , 27/02/2017, 21:34 GMT+7
     
 
Thuật thôi miên để từ bỏ các thói quen xấu
 
Trong quá trình trưởng thành chúng ta có ý thức học hỏi rất nhiều kĩ năng sinh tồn, cho đến khi thành thục đến mức đi vào tiềm thức thì trở thành phản ứng mang tính thói quen, chẳng hạn như việc đi xe đạp, ngay từ ban đầu có thể bạn chú ý kiểm soát tay lái và bàn đạp, nhưng khi tập đến một mức độ thi sẽ có phản ứng tự nhiên, không còn kiểm soát một cách có ý thức nữa. Thói quen xấu cũng hình thành một cách tự nhiên như thế, chẳng hạn như hút thuốc lá, ăn nhiều, để đồ lung tung... Thôi miên có thể đi sâu vào để tìm nguyên nhân ban đầu của việc hình thành thói quen, để rồi thay đổi thói quen đó, xây dựng thói quen tốt, chẳng hạn như cai rượu, cai thuốc lá, giảm cân.... Nhà thôi miên trị liệu có thể dẫn dắt thân thủ đi vào tiềm thức, khôi phục lại những sự kiện dẫn đến hành vi từ đó uốn nắn những thói quen không tốt.
Những người có thói quen xấu tiếp nhận tư vấn hoặc trị liệu tâm lý. Thông thường áp dụng liệu pháp nhận thức điều chỉnh hành vi, kết quả diễn ra tương đối chậm chạp. Gặp bệnh tình nặng hơn, kết quả càng kém. 
 
 
Nếu phối hợp trị liệu với thôi miên, hiệu quả tương đối tốt. Dưới đây xin kể một ví dụ:
 
Một người nghiện thuốc lá 10 năm, sức khỏe rất tệ, khi tìm đến nhà thôi miên trị liệu, tâm trạng rất lo lắng. Anh ta cho biết, đã quyết tâm bỏ thuốc nhiểu lấn rồi, nhưng không lần nào thành công. Nhà thôi miên cho anh ta nằm xuống ghế thôi miên, áp dụng liệu pháp nhận thức và liệu pháp chán ghét để anh ta có nhận thức mới đối với thuốc lá. Thật ra, đối với thói quen hình thành trong thời gian lấu dài, thói quen này chịu sự kiểm soát của tiềm thức, ý thức rất khó thay đổi tình trạng này, cũng giống như có một người muốn bạn quên đi kĩ năng lái xe vậy, đó là điều không thể được, bởi vì ngày nào bạn cũng lái xe, bạn đã nắm chắc kĩ thuật lái xe, không cần suy nghĩ bạn cũng biết rồi, hơn nữa nhờ có lái xe mà bạn có thể đến những nơi mà mình muốn, tiềm thức của bạn đang tiếp nhận thông tin này, đồng thời đang lặp lại động tác lái xe, khiến bạn hình thành thói quen khó sửa đổi. Cũng giống như hành vi hút thuốc vậy, lần đầu tiên bạn tìm thấy những cảm nhận mình muốn, như thấy mình ra dáng đàn ông hơn, trưởng thành hơn, lịch lãm hơn, dễ chịu hơn... Nó khiến bạn có cảm giác hưng phấn. Khi tiềm thức của bạn tiếp nhận thông tin này, cộng với việc bạn lặp đi lặp lại động tác hút thuốc, dần dần thói quen khó sửa đổi đã được hình thành.
 
 
Dưới sự dẫn dắt của nhà thôi miên trị liệu, người được điều trị đã nhanh chóng đi vào trạng thái thôi miên. Rồi nhà thôi miên tiếp tục đưa ra ám thị: “Khi hút thuốc, bạn cảm thấy mùi thuốc lá hôi hám, đây là mùi khó ngửi nhất trên đời này nó khiến miệng bạn tỏa mùi hôi, không ai muốn tiếp xúc với bạn vì bạn quá hôi.” Lúc này, nhà thôi miên hướng dẫn anh ta tưởng tượng ra cảnh khi anh ta hút thuốc rất nhiều người bịt mũi lại không muốn nói chuyện với anh ta. Nhà thôi miên tiếp tục ám thị: “Khi bạn khống hút thuốc, bạn có thể tìm được điều bạn muốn, bạn thấy sức khỏe của mình tốt hơn, đầu óc tỉnh táo hơn,” Lúc này, nhà thôi miên hướng dẫn anh ta tưởng tượng cảm giác khoan khoái khi không hút thuổc.
 
Trải qua vài lần trị liệu, cùng với sự hợp tác tích cực của người nghiện thuốc. Cuối cùng người đó đã cai thuốc thành công.
 
Thói quen và thôi miên
 
Thói quen là hành vi được hình thành tương đối ổn định, tự giác trong một hoàn cảnh nhất định.
 
Khi thói quen đã đi vào tiềm thức nếu chỉ cố gắng thay đổi về mặt ý thức rất khó thành công, câu chuyện trên đây cho thấy, trong trạng thái thôi miên, tiềm thức tương đối cởi mở thông qua uốn nắn những phản ứng không thích hợp, áp dụng những kĩ thuật thôi miên trị liệu, có thể ngăn chặn những phản xạ mang tính phi hợp lý, xây dựng phản ứng mới thích hợp hơn.
 
Chẳng hạn như trong vấn đề cai thuốc, tuy các nhà nghiên cứu đã thử dùng thuật thôi miên để kiểm soát và tác động vào một số thói quen nào đó của con người, nhưng bản thân thôi miên không thể ép buộc được ai. Cũng có nghĩa là, dù nhà thôi miên có giỏi cũng không thể nào xui khiến người ta làm điều sai lầm, trái với ý nguyện và sở thích, đương nhiên cũng không thể sử dụng lời ngon ngọt để dụ dỗ thân chủ bỏ thuốc. Nhưng các nhà khoa học đã sử dụng kĩ thuật giống như kĩ thuật thôi miên, họ phát hiện rằng, sau khi được thôi miên, quá trình cai thuốc diễn ra thuận lợi hơn. Có một liệu pháp thôi miên đang được ưa thích, chỉ có một bước đơn giản: Thông qua tự thôi miên, lặp đi lặp lại những thông tin đơn giản và có tính thuyết phục. Các nhà nghiên cứu thực hiện rất nhiều cuộc thí nghiệm. Kết quả chứng minh có 50% người nghiện thuốc cai nghiện thành công bằng phưong pháp này. 
Nguồn:
Thuat thoi mien thoi mien tu bo thuoc la cai nghien thuoc la