Lưu ý khi tạo tiểu cảnh ở gầm cầu thang

Chủ nhật , 17/08/2014, 18:39 GMT+7
     

Tieu canh cau thang, tieu canh dep, phong thuy tieu canh, tieu canh non bo, tieu canh duoi gam cau thang

Theo phong thủy, không cấm kỵ việc đặt hồ cá ở gầm cầu thang trong nhà ở. Tuy nhiên, mỗi ngôi nhà đều có bố cục khác nhau, do đó khi quyết định làm hồ cá, cần phải xét từng trường hợp cụ thể.

Hồ cá cảnh vốn thuộc hành Thủy, linh động và cần thoáng đãng vì đây không chỉ là nơi nuôi cá mà còn là nơi thư giãn, tính dương cũng khá lớn. Làm hồ cá dưới gầm cầu thang dễ dẫn đến việc nơi này vốn ẩm càng thêm ẩm và cũng khó khi dọn rửa, khó nhìn ngắm tiểu cảnh một cách trọn vẹn.

Tuy nhiên, nếu cầu thang thuộc loại thoáng, dạng xương cá hoặc cầu thang ngoài trời, có khoảng trống xung quanh đủ rộng, đủ ánh sáng thì hoàn toàn có thể làm hồ cá hay hồ nước bên dưới.

Vì vậy, cần xem xét cụ thể vị trí, quy cách cầu thang để tìm ra cách thức làm hồ cá - tiểu cảnh có nước sao cho phù hợp với phong thủy và tiện dụng trong sinh hoạt hằng ngày.

Tùy theo điều kiện của từng ngôi nhà, bạn có thể tận dụng gầm cầu thang tạo thành một vườn cây nhỏ, hòn non bộ hay hồ nuôi cá cảnh. Sự kết hợp giữa cây xanh, đá, sỏi, thác nước cùng những con vật như cá cảnh, chim cảnh sẽ tạo nên một không gian sống động, tràn đầy cảnh sắc thiên nhiên trong ngôi nhà.

Tieu canh cau thang, tieu canh dep, phong thuy tieu canh, tieu canh non bo, tieu canh duoi gam cau thang

Để xây dựng tiểu cảnh, nên xây gờ ngăn cách bằng gạch, đá hay hàng rào thấp. Gầm cầu thang thườngthấp, vì vậy nên trồng những cây nhỏ và ưa bóng râm. Cây vạn niên thanh, hồng môn, lan Nhật Bản, dương xỉ... là những loại cây phù hợp. Chúng không chỉ có nhiều màu sắc, kiểu dáng mà còn sống tốt ở điều kiện trong nhà. Nên thường xuyên cắt tỉa, lau rửa lá cây để tránh bị bụi bẩn bám vào. Bên cạnh đó, cũng có thể trang trí tiểu cảnh bằng những viên đá cuội, sỏi nhỏ hay các gốc cây...

Tiểu cảnh nước trong nhà thường được thiết kế ở những vị trí trung tâm như giếng trời, gầm cầu thang, gồm đầy đủ các yếu tố nước, cây xanh, đá sỏi... giúp điều hoà khí hậu, tạo cảm giác sinh động cho ngôi nhà với sức sống của cây xanh, sinh vật cảnh dưới nước.

Để tạo sự hài hòa với các yếu tố tự nhiên trong tiểu cảnh, nên trang trí bức tường bằng đá tự nhiên. Một yếu tố quan trọng khác là tạo ánh sáng cho cây hấp thụ. Nên lắp kính trên mái để lấy ánh sáng tự nhiên.Trong trường hợp căn nhà không thể lấy ánh sáng tự nhiên, nên dùng đèn để bổ trợ.

Nguồn: Lý Cư Minh
Tieu canh cau thang tieu canh dep phong thuy tieu canh tieu canh non bo tieu canh duoi gam cau t