12 lĩnh vực ứng dụng của thuật thôi miên

Chủ nhật , 08/01/2017, 17:49 GMT+7
     
 
 
Ứng dụng thường thấy của thôi miên là điều tiết thần kinh; thật ra con người có khả năng tự điều tiết thần kinh; nhưng khả năng tự điều tiết này rối loạn do ảnh hưởng bởi nhiều nhần tố; từ đó nảy sinh rất nhiểu vấn để tâm lý. Vận dụng thôi miên để chữa trị là điểu rất tốt; thồng qua một số ám thị tâm lý; làm suy yếu sự để phòng và cảnh giác của bệnh nhân, giúp ý thức bệnh nhân tạm thời không còn bị quấy nhiễu, rồi dần dần chức năng tự điều tiết thần kinh sẽ tự hồi phục lại bình thường. Thôi miên được ứng dụng để chữa trị rất nhiều loại bệnh về tâm lý. Có thể thay đổi chất dẫn truyền thần kinh, làm cho giấc ngủ sâu hơn. Ngoài ra, trong cuộc sống, thôi miên còn rất nhiều ứng dụng khác nữa. Trong công việc và cuộc sống biết sử dụng ám thị tích cực có thể giải quyết cng việc tốt hơn. Có thể tổng kết được 12 ứng dụng của thuật thôi miên đả đem lại rất nhiêu lợi ích cho chúng ta.
 
- Thứ nhất, tác dụng cản bản nhất của thôi miên cũng chính là giá trị cơ bản nhất. Đó là "thôi miên có thể giúp chúng ta nhìn nhận bản thân". Trên đền thờ thần mặt trời Apollo ở Hy Lạp; người ta có khắc một câu: “Nhận thức bản thân.” Điều này cho thấy nhận thức bản thân là hết sức quan trọng trong cuộc sống.
 
Một cá nhân có thể nhận thức được bản thân của mình hay không? Nếu nhận thức được có thể biết rõ ưu và nhược điểm của mình; biết được sở thích; biết được sứ mệnh và mục đích cuộc đời cùa mình; biết được bản thân chân thật hay giả dối; bản thân đang ở tình trạng tâm lý như thế nào. Biết được nguyên nhân thật sự khi bản thân nói một câu hay làm điều gì đó trong tâm trạng tiêu cực; thì lập tức bản thân sẽ tự tìm cách để không sai lầm nữa. Mỗi người có thể đánh giá bản thân mình để không vội vàng đưa ra quyết định sai lầm. Tất cả những điều này; thông qua thôi miên đều có thể giúp chúng ta nhận thức bản thân mình từ trạng thái tốt hơn.
 
- Thứ hai: thôi miên có thể giúp chúng ta lột bỏ lớp ngụy trang bên ngoài; phát lộ chân tướng bên trong; có thể giúp chúng ta nghe được tiếng nói thật sự của nội tâm; nhìn thấy được kiểu vận hành của tâm lý mình. Khi chúng ta đang ở trạng thái thôi miên; thân xác và tâm hồn đều được thả lỏng; ý thức rõ ràng và được tập trung; chúng ta có thể thấy được nội tâm của mình giống như kính hiển vi để quan sát thế giới vi sinh vật; giúp chúng ta nhìn thấy rõ ràng hoạt động của thế giới nội tâm. Chỉ có nhận thức bản thân mình thi mới có thể thoát ra khỏi đau khổ; sống hạnh phúc, Ngày nay y học đã bắt đầu nhận ra bệnh tật của thế xác phần lớn bắt nguồn từ tâm lý, những vấn đề sức khở do tâm lý đều có thể được xử lý bằng cách vận dụng thôi miên. 
 
Bênh do tâm lý gây ra được chia làm 2 loại: thứ nhất là tâm lý có vấn đề, thân xác cũng không được khỏe, nhưng cũng không đến mức độ thay đổi bản chất của vấn đề, chẳng hạn như cảm mạo, đau đớn vì tâm lý, ói mữa vì tâm lý, khi những người này được thôi miên để xóa bỏ những ảnh hưởng tâm lý thì sẽ được bình thường trở lại. Một loại khác là các cơ quan trong cơ thể xuất hiện sự thay đổi về bệnh lý, nhưng căn nguyên vẫn là do tâm lý, đây thường là những bệnh mãn tính, chẳng hạn như hen suyễn, cao huyến áp, đau nửa đầu, đau bao tử, đầu hói … Những vấn đề này có lúc được giải quyết ngay khi thôi miên, nhưng cũng có lúc cần phải kết hợp với các biện pháp chữa trị khác. Nhưng dù cho thế nào đi nữa, chỉ cần biết sử dụng thôi miên, sẽ đem lại hiệu quả trực tiếp hoặc gián tiếp cho người bệnh.
 
- Thứ ba: thôi miên là một phương pháp chữa trị tâm lý, có thể giải quyết chứng rối loạn chức năng tâm lý, rối loạn thần kinh. Ngày nay người ta biết rất nhiều kỹ thuật chữa trị tâm lý, mỗi phương pháp đều có nét độc đáo riêng, nhưng có thể nói thôi miên là gốc rễ trong các kĩ thuật chữa trị tâm lý. Nó cũng giống như là nội lực và chiêu thức trong tiểu thuyết võ thuật thường hay nói tới, thôi miên là nội lực, nội lực hùng hậu, thì chiêu thức đơn giản nhất cũng có thể phát huy được uy lực mạnh mẽ. Những người hoạt động trong nghành chữa trị tâm lý, nếu có nội lực thôi miên thì tất cả những chiêu thức trong chữa trị tâm lý đều có thể sử dụng được. Nếu biết cách, bạn có thể vận dụng tự thôi miên để chữa trị vấn đề tâm lý của mình.
 
- Thứ tư: thôi miên có thể giải quyết những vấn đề lạ kì. Có người lại cảm thấy bối rối lo sợ trước cuộc đời, hy vọng nhà thôi miên có thể giúp mình hiểu rõ bức tranh cuộc sống; có người vì tình cảm, vì hôn nhân, vi tò mò... bởi thôi miên có thể giúp bạn giao tiếp với tiềm thức, khởi động trí tuệ, năng lượng để sống và làm việc.
 
- Thứ năm: thôi miên có thể hướng dẫn chúng ta thay đổi trạng thái ý thức, còn gọi là biến đổi trạng thái ý thức bình thường trong cuộc sống hằng ngày. Khi chúng ta áp dụng một số phương pháp nào đó như ngồi Thiền, uống thuốc, bị âm thanh và ánh sáng bất ngờ tác động khiến ý thức của chúng ta bị thay đổi, biến động, chuyển đổi, bùng nổ, mở rộng, hoặc đưa đến một trạng thái ý thức khác, mức độ liên kết của mô thức nhận biết, trong trạng thái này chúng ta có cảm giác rất khác đối với bản thân, đối với thế giới. Trong cuộc sống, thật ra chúng ta thường vô tình dạt vào trạng thái thay đổi ý thức, rồi trôi trở về trạng thái ý thức bình thường, có điều chúng ta không nhận ra mà thỏi.
 
- Thứ sáu: thôi miên là một phương pháp giảm đau có hiệu quả. Các nhà thôi miên đã để lại rất nhiều tài liệu đáng tin cậy chứng minh rằng thôi miên là một phương pháp giảm đau có hiệu quả đối với tất cả những cuộc phẫu thuật lớn hay nhỏ, hay thôi miên trợ sản, hay giảm cảm giác đau đớn chủ quan do bệnh tật mang đến.
 
- Thứ bảy: thôi miên có thể giúp chúng ta bỏ những hành vi xấu. Có nhiều người mắc phải những chứng như nghiện rượu, nghiện thuốc lá, nghiện ma túy, nghiện cờ bạc, nghiện sex, nghiện mạng xã hội... ngoài ra còn có những thói nghiện ngập khác như nghiện mua sắm, nghiện nhìn trộm, nghiện sưu tầm, nghiện món ăn ngon... Nhưng hành vi nghiện ngập này, đều có cơ chế tâm lý. Tất cả mọi vẩn để có yếu tố tâm lý đểu có thể được chữa trị bằng liệu pháp thôi miên.
 
- Thứ tám: thôi miên có thể giúp chúng ta làm đẹp, giảm cân. Thôi miên cũng có thể giải quyết những vấn đề sinh lý, cũng có thể giải quyết những vấn để tổng hợp giữa tâm - sinh lý. Làm đẹp, giảm cân, không phải là vấn để sinh lý bình thường, mà còn có ẩn chứa nhân tố tâm lý, cho nên thông qua thồi miên để giải quyết, sẽ thu được hiệu quả gấp bội.
 
- Thứ chín: thôi miên có thể giúp chúng ta nâng cao hiệu quả học tập, có trí nhớ tốt hơn. Muốn nâng cao hiệu quả học tập thi cần chú ý nhiều điều, chẳng hạn như động cơ học tập mạnh, phương pháp học tập tốt, đi vào trạng thái ý thức học tập thích hợp, tất cả đểu cần đến thôi miên. Nếu biết phương pháp tự thôi miên, bạn có thể thông qua nó để nâng cao học tập, để có trí nhớ tốt hơn.
 
- Thứ mười: thôi miên có thể giúp thai phụ trong suốt quá trình từ lúc mang thai cho đến lúc sinh em bé thư giãn, giảm suy nghĩ tiêu cực, được thoải mái. Thôi miên có thể giúp thai phụ đưa mệnh lệnh tích cực vào tiềm thức, tác động đến thai nhi phát triển tốt hơn. Thôi miên có thể giúp thai phụ đi vào giấc ngủ ngon hơn, để có sức khỏe đi hết quãng đường. Khi sinh con, vận dụng thôi miến, có thể rứt ngắn quá trình sinh nở từ 2 đến 4 tiếng đồng hồ, giảm bớt ỉiều lượng thuổc mê.
 
- Thứ 11: thôi miên giúp người mất ngủ dễ ngủ hơn. Căn cứ vào báo cáo của giới y khoa, trong 10 người thì có 1 người mất ngủ. Những người mất ngủ này uống rất nhiều thuốc ngủ, rất đáng sợ! Chúng ta biết, uống thuốc ngủ nhiều sẽ để lại di chứng và tác dụng phụ. Có thể nói thôi miên là phương pháp dễ đạt được hiệu quả nhất và an toàn nhất, nó có thể đưa con người vào giấc ngủ bình yên, hay xử lý vấn để tâm lý, xoá bỏ những giấc mơ mệt mỏi.
 
- Thứ 12: thôi miên có thể giải mộng hay có thể nói là phương pháp giải mộng tốt nhất. Sau một ngày làm việc, người ta thường nằm mơ, hơn nữa ít nhất là có 10 giấc mơ. Nếu một người sống đến 70 tuổi thì ít nhất nằm mơ đến 250.000 lần. Giấc mơ là con đường tiềm thức truyền thông tin đến ý thức. Nếu bạn biết dùng thôi miên để giải mộng, bạn có thể trực tiếp đi vào trạng thái thôi miên, trải nghiệm lại giấc mơ, thu được ngay thông tin của tiềm thức. Dùng lý phân tích hoặc người khác giải thích cho bạn, đều không có hiệu quả bằng tự mình giải giấc mộng cho chính mình.
 
Từ đó có thể thấy, thuật thôi miên là trợ thủ đắc lực trong cuộc sống, có thể vận dụng rộng rãi. Ngày nay càng nghiên cứu thôi miên sâu sắc hơn, nhất định sẽ phát hiện nhiều tác dụng để giúp ích cho con người hơn nữa. 
 
 
James Braid và thuật thôi miên
 
Tuy thuyết "Từ tính động vật" của Franz Anton Mesmer không được công nhận, nhưng cách chữa trị của ông ta gặt hái đuọc nhiều kết qua thần kì, cho nên sau đó thuật thôi miên vẫn còn được sử dụng trong lĩnh vực y học. Chẳng hạn như các bác sĩ áp dụng thuật thôi miên để gây mê tay hoặc chân để thực hiện những cuộc phẫu thuật trong khoa ngoại. Ngoài ra, các bác sĩ cũng sử dụng thuật thôi miên để chữa trị chứng rối loạn thần kinh. Cho đến năm 1841, một bác sĩ ngoại khoa người Scoland là James Braid chứng kiến một bác sĩ Thụy Sĩ dùng kĩ thuật của Franz Anton Mesmer để chữa trị cho bệnh nhân.
 
James Braid bắt đầu nghiên cứu sâu về thuyết "Từ tính động vật" của Franz Anton Mesmer, sau đó ông còn xuất bản một cuốn sách với tựa đề "Thôi miên học thần kinh", đưa ra nhũng khái niệm như thuật thôi miên, người Thôi miên... không những đã chứng minh tính chân thực về thuật thôi miên, mà còn có những điểm đột phá về mặt lý luận, ông phủ nhận thôi miên chịu ảnh hưởng của "từ tính động vật", chỉ ra rằng thôi miên là ; trạng thái đặc biệt giống như ngủ, nó có mối quan hệ khăng khít với thị giác, là một trạng thái đặc biệt sau khi thần kinh thị giác mệt mỏi. Sau đó ông phát hiện, không chỉ ánh mắt nhìn chăm chăm dẫn đến trạng thái bị thôi miên, mà sự chăm chú về tư tưởng và quan niệm cũng dẫn đến trạng thái thôi miên. Đồng thời ông còn chỉ ra rằng cốt lõi của thôi miên chính là ám thị.
 
Sau này, James Braid căn cứ vào từ "Hypnos" trong tiếng Hy lạp, đề xuất dùng một từ tiếng Anh là Hypnosis, để định nghĩa thôi miên. James Braid còn được cho là cha đẻ của thuật thôi miên hiện đại. Nhờ nền tảng lý luận của ông, người thời đó bắt đâu giải thích và hiểu thuật thôi miên theo hướng tâm lý học. Từ đó, sự nghiên cứu thuật thôi miên bắt đầu bước vào hướng khoa học hóa. Đương nhiên, cho đến nay, tính chất và công dụng của thôi miên vẫn còn được tranh luận. 
Nguồn:
Thoi mien thuat thoi mien la gi thuat thoi mien