Xem tướng mũi tốt xấu?

Thứ bảy , 10/12/2016, 17:49 GMT+7
     
 
Sách xem bói Quy giám nói: Mũi dùng để phân biệt mùi vị, là nơi Thổ nạp tích tụ khí tức. Do đó, người có tướng mũi đẹp chủ có thanh danh,người có tướng mũi không đẹp thì ngược lại. Bộ vị của mũi không đẹp chủ về người vừa ngốc nghếch vừa vụng về. Sống mùi mỏng vát mà lại lõm xuống, phần đa chủ về người gặp nhiều bệnh tật, tai họa. Lỗ mũi nhỏ mà lại ngắn, Chuẩn đầu thấp mà cong, chủ về người tính cách keo kiệt, bủn xỉn. Lỗ mũi to vừa ngón tay chủ vừa đoản mệnh vừa bần tiện. Mũi nhỏ mà hếch, bần tiện. Mũi cao hướng lên trên, chủ làm chức quan to được hưởng vinh hoa phú quý. Sống mũi cong gấp khúc, khuyết lõm, chủ không có chí hướng mà lại độc ác.
 
Sống mũi cao mà đột nhiên bị lõm xuông, chủ người về già vẫn cô độc một mình. Chuẩn đầu có vết như bị nứt chủ về ngưòi khắc hại vợ và con cái. Mũi giống như túi mật có thể làm quan. 
 
Mũi như cái ống bị cắt cũng chủ về người có thể được làm quan. Mũi nhỏ hẹp lại cao, một đời không anh em thân thích. Mũi lệch về bên trái chủ khắc hại cha, mũi lệch vể bên phải khắc hại mẹ. Mũi giống như mũi con ba ba, chủ bần tiện mà dâm đãng. Người có tướng mũi hổ, tính tình mạnh mẽ, nếu theo nghiệp binh đao sẽ khó toàn mạng. Tương truyền Tử Lộ có tướng cách như vậy. Mũi dài thì thông minh, mũi ngắn thì không có trí tuệ. Đầu mũi có hình dáng giông như con tằm, người như vậy sẽ được phú quý, danh tiếng.
 
Trong sách xem bói Linh đài bí quyết viết: Chuẩn đầu là chủ của mũi, gọi là Tung nhạc, ứng với giữa khuôn mặt. Ngoài ra còn có tên gọi là Thẩm biện quan, nằm ở Thổ tinh. Mũi thuộc Kim, chỉ có Chuẩn đầu là thuộc Thổ, trên Chuẩn đầu có hai phần ba khớp thuộc Kim, gọi là Thổ căn Kim miêu (gốc Thổ, mầm Kim). Trên Chuẩn đầu có Thọ thượng, phía dưới gần Nhân trung, thông với 2 bộ vị Lan đài và Đình úy. Mũ quản cung tín nghĩa, quan lộc, học nghệ. Người có mũi thẳng như đèn pin cho thấy là người tín nghĩa. Người có mũi thấp và nhỏ là tướng của người ngưòi nhút nhát, người có mũi nhọn và mỏng là tướng xấu. Chuẩn đầu tròn trịa báo hiệu là người cao quý. Mũi như mỏ chim ưng là tướng của người gian xảo, độc ác. Trên mũi có vết rạn nứt là tướng đoản thọ. Trên mũi có vết rạn, vết chàm là tướng người thiếu nhân nghĩa. Người có lỗ mũi hếch lên nếu không phải là người dâm đãng thì cũng là kẻ bần hàn. Mũi giống như túi mật là tướng người giàu có.
 
Chuẩn đầu và hai bên cánh mũi đều to mà vuông, cho thấy là ngưòi thông minh, thành đạt. Trên mũi có nốt ruồi màu tía đen, báo hiệu trong cuộc sông phải tự lập không có người giúp đỡ. Người có mũi hếch lên, báo hiệu sẽ bỏ mạng nơi phương xa. Chuẩn đầu cao, hai bên cánh mũi nhỏ, không tương xứng với nhau là tướng của người chỉ có một con trai. Lông mũi mọc dài ra ngoài lỗ mũi là ngưòi thích đặt điều thị phi. Mũi thấp lại nhỏ là tướng của người không giữ chữ tín. Đột nhiên mũi biến sắc đen chủ sinh bệnh nguy nan. Nếu trên mũi có vết lõm hoặc vết sẹo là tướng đoản mệnh. Người có Chuẩn đầu tròn mà hai bên cánh mũi vuông là người có số được nhờ con, cuộc đời hưng vượng. Lan đài bên trái là Tiên thương, Đình úy bên phải là Tiên khố, đây là cung quản lý việc thu thập và tích lũv của con người. Tiên thương, Tiên khố đẹp là tướng người có danh tiếng lẫy lừng; Tiên thương, Tiên khố rõ ràng là tướng của người giàu có. Tiên thương, Tiên khố lõm, báo hiệu là người thiếu thôn về tiền bạc. Tiên thương, Tiên khố mỏng mà nhỏ là tướng của kẻ bất tài. Người có Lan đài, Đình úy vuông, không bị tổn thương là tướng của người làm việc công bằng không thiên vị. ở tuổi trung niên hay chảy nước mũi, cuối đời vạn sự không theo ý muốn.
 
Trong sách xem bói Ngọc quản chiếu thần cục viết: Mũi tượng trưng cho Trung nhạc, là thế hiện của khuôn mặt, do vậy mũi phải cao không được nhọn nhỏ. Người có mũi sáng nhuận là người có tướng cát, người có mũi không sáng là người bần hàn, yểu mệnh. Người có mũi lệch, không thẳng là người luôn bị vướng vào chuyện tranh chấp chôn quan trường.
 
Xem bói tướng mũi: Giống như núi cao là tướng tốt
 
Trong Nguyệt Ba động trung ký viết: Mũi là Trung nhạc, phải đầy đặn mà nhô cao, Sơn căn không được gãy, Chuẩn đầu phải tròn,. Niên thượng, Thọ thượng phải đầy đặn, nối liền vối Lưỡng quyền, nhô cao, thẳng mà nhô lên có cốt pháp, đó là tướng cách thượng đẳng. Lỗ mũi không tròn, sống mũi cao mỏng như lưỡi dao, thế của Lưỡng quyển không thể tiếp nối được, đó là tướng cô lập, nguy hiểm, không có anh em, là tướng xấu. Sống mũi thẳng, đối xứng với các bộ vị khác, tính cách của ngưòi này trung hậu, nếu sông mũi lệch, các bộ vị không tương xứng thì cho thấy tướng dâm tà.
 
Trong sách xem bói Ngọc quản chiếu thần cục viết: Mũi tương thông với phổi. Phổi hư thì thông mũi, phối thực thì mũi tắc, từ đó cho thấy thực hư của phổi. 2 bộ vị Niên thượng, Thọ thượng đều nằm trên sống mũi, có thế hiển thị độ dài ngắn của tuổi thọ. Mũi đầy đặn nhô lên mà bóng, không hiển quý cũng trường thọ. Mũi có màu xám đen và sống mũi mỏng không sống cảnh khó khăn cũng là vận đoản mệnh. Mũi có xương mũi nhô lên là tướng trường thọ. Mũi to cứng mà có xương là tướng trường thọ. Mũi nhỏ yếu, bần tiện yểu mệnh. Chuẩn đầu to đầy đặn, chủ vô hại. Chuẩn đầu nhọn nhỏ, tính tinh giảo hoạt. Lỗ mũi hếch lên mà lộ, cô độc, khắc khổ mà đoản mệnh. Mũi nhọn như mỏ chim ưng có thế khắc hại người khác. Chuẩn đầu không có thịt, nghèo khó vô cùng. Mũi nhỏ mà có vân chủ không có con cái. Người có mũi có vân, cả đời khắc khổ, khốn đôn. Bùi Hành Kiệm đã nói: Chuẩn đầu màu đỏ, đổ mồ hôi cả đời bận rộn, không làm nên việc. Ngoài ra còn nói: Chỉ cần ăn uống là mũi đổ mồ hôi, không phải là kẻ phàm phu tục tử cũng là mệnh bần khổ.
 
Trong Tam tài ca có viết: Mũi tượng trưng Trung nhạc, là trung tâm của toàn bộ khuôn mặt, phải cao, to, đầy đặn, không nên nhỏ hẹp. Mũi sáng nhuận, chủ cát tường. Mũi xám đen, bần cùng, yểu mệnh. Sông mũi lệch không thẳng, chủ kiện tụng quan sai.
 
Xem bói tướng mũi: Cao, đầy đặn là quý
 
Sống mũi cao nối liền với trán thuộc tướng quý. Màu sắc quý nhất phải sáng bóng, ôn hòa nhuận trạch. Lỗ mũi bé, người có tướng mũi này thường có tính bủn xin, bỉ ổi. Người có Chuẩn đầu thấp, lõm thường cả đời không có con cái, là tướng cô độc. Cũng chính là nói người có Chuẩn đầu thấp mà hai bên cánh mũi lại không rõ ràng là tướng hiếm muộn đường con cái. Người có lỗ mủi hếch lên là tướng của kẻ bần cùng, không đủ cơm ăn áo mặc. -Lỗ mũi hếch lên thì gia cảnh nghèo khó, tiền tài eo hẹp. Chuẩn đầu đầy đặn như hình túi mật là tướng làm quan được hưởng nhiều bổng lộc. Người có mũi dựng như thanh kiếm, dưới có tam châu, cũng là tướng phú quý. Trong Ngọc quản chiếu thần cục có viết: Người có mũi như hình túi mật tất sẽ quý, nếu thấy sống mũi nối liền vói trán thì sẽ được hưởng nhiều bổng lộc. Nếu mũi có sắc xanh đen là điềm báo cuộc đời gặp nhiều bất trắc, hoạn nạn.
 
Nếu có sắc vàng sáng bóng là tướng người phúc lộc đầy nhà. Người có sống mũi lõm xuống là tướng của người cả đời khó được tiến cử. Sống mũi được gọi là thiên trụ thì phải thẳng, nếu có vết lõm tất sẽ bị ngăn trở, không thể phát triển lên được. Người có sống mũi gãy báo hiệu khó sống qua tuổi 30. Người có mũi to mà chậm chạp là tướng làm nghề buôn bán, cả đời bôn ba lưu lạc. Bộ vị Kim quỹ thu lại, Lan đài hiện rõ ràng, Đình úv sáng, Sơn căn thẳng, báo hiệu người này giàu có, tài lộc dồi dào, cả đời là thương nhân. Mũi nhỏ mà hẹp là tướng của kẻ nô bộc. Trong Vệ thanh truyền cũng viết: Chàng là tên gọi chung của tỳ thiếp. Bộc là người chuyên làm việc phục vụ người khác. Phàm thì người nào mũi nhỏ mà hẹp thì sớm đã phải ròi xa cha mẹ, phận là nô bộc.
 
Trong sách xem tướng thuật cũng viết: Người có sống mũi gãy cho thấy từ nhỏ đã bị bệnh tật, chịu nhiều khổ cực, làm nô bộc. Còn trong sách xem bói Ngọc quản chiếu thần cục lại viết: Người có sống mũi nhọn nhỏ là tướng của kẻ tiện nhân, mũi hếch thì gia cảnh nghèo khó. Ngoài ra còn sợ mũi cong như mỏ chim ưng thì là người gian kế xảo trá. Người có khí sắc mũi quý là mũi phải có sắc vàng sáng óng như màu của con tằm già. Theo sách xem bói tướng thuật viết: Khi con tằm bước vào giai đoạn trưởng thành thì từ bộ vị cổ tằm sẽ sáng lên. Sau đó sẽ tự tách vỏ bỏ lớp kén bên ngoài. Người có tướng phát đạt thì trước tiên Chuẩn đầu phải sáng, sau đó mới tới các bộ vị khác. Cho nên ở người thành đạt ta có thể dễ dàng nhận thấy khí sắc, giống như màu vàng sáng óng của con tằm già. Đó chính là đặc trưng của tưóng mũi quý. Người ngu độn thì mũi ngắn, lõm xuống.
 
Trong sách tướng thuật cho biết: Muốn biết được tướng mạo bần tiện thì chỉ cần quan sát thấy mũi ngắn, không có sống mũi, răng vổ, nhô ra ngoài. Người có tướng mũi đẹp thích hợp làm quan, người có mũi bị tổn thương phòng vướng vào nạn lao tù. Một người thành đạt có mũi đẹp sẽ được hưởng rất nhiều bổng lộc. Nếu mũi lộ không có thê thì bình sinh khắc khổ, thậm chí còn gặp cảnh lao tù. Bộ vị Niên thượng, Thọ thượng bị lõm xuống báo hiệu bản thân không hưng vượng mà còn là điềm báo khó toàn mạng.
 
Xem bói tướng mũi, tỵ thượng cân đối là tốt nhất
 
Chuẩn đầu cao, đầy đặn là tướng người trung thực, trọng tín nghĩa. Chuẩn đầu là tiêu chuẩn của khuôn mặt. Chuẩn đầu thẳng, chủ quản học đường tín nghĩa. Người có đường vân Pháp lệnh sâu là người nghiêm túc. Pháp lệnh là nếp nhăn hai bên trái, phải của cánh mũi. Nếu nếp nhăn này sâu, dài là tướng người đôn hậu, trang trọng, nghiêm túc, có thế trường thọ. Nếu Pháp lệnh cong tròn thì người đó có số giàu có. Ngưòi có Pháp lệnh nhọn là tướng bần hàn. Người có Pháp lệnh dài là tướng trường thọ, người có Pháp lệnh ngắn là tướng đoản mệnh. Người mũi nhọn mà mỏng, báo hiệu cả đời bệnh tật. Người có cánh mũi trái nhỏ, thu lại bản tính bủn xỉn, keo kiệt. Chuẩn đầu nhỏ mà sống mũi cong, người này không thế kết thân.
 
Lan đài, Đình úy là cung Phúc đức. Nếu hai bên cánh mũi đầy đặn, sáng, biểu hiện là người có giàu có, nhiều tích lũy, có thế cai quản hàng trăm người. Lỗ mũi hếch, khuyết là tướng của kẻ trong nhà luôn thiếu thốn về lương thực. Trong sách xem bói tướng thuật cũng viết: Người có lỗ mũi hếch lên là tướng không tích lũy được tiền của, đường Pháp lệnh khuyết, có xương nổi lên cho thấy ăn uống thiếu thốn. Xương mũi nhô cao, không nên kết giao. Người có xương ngang mũi nhô cao thì không nên thân cận khi kết giao bạn bè với họ. Xương ngang mũi nhô cao chính là Niên thượng, Thọ thượng có xương nhô lên. Mũi nhiều vân hỗn loạn, không thể trở thành hạn bè thân thích. Người có nếp nhăn trên mũi đan xen hỗn loạn là tướng gian xảo, dối trá, quan hệ cha con cũng không dễ gì hòa thuận. Nếp nhăn trên mũi chằng chịt tức là từ Chuẩn đầu đến Niên thượng có nhiều nếp nhản thẳng giao cắt với nếp nhăn ngang.

 

Xem tướng mũi kiểu mũi Do Thái

 

Còn gọi mũi khoằm, mũi thương nhân, mũi lý tài. Mũi cao, sống mũi gồ lên hình cánh cung, đầu mũi kéo dài xuống tạo thành hình cái móc, hai bên cánh mũi rộng dày và không lộ lỗ mũi. Gọi là mũi Do Thái là bởi người có tướng mũi này rất giống người Do Thái, đầu óc chi ly, thủ đoạn cao minh, rất biết tính toán tiền bạc,

Người mũi Do Thái xảo quyệt, ích kỷ

 

Người mũi Do Thái, đầu óc chi ly, thủ đoạn cao minh, với tiền bạc luôn tính toán tỉ mỉ, xảo huyệt, ích kỷ tư lợi.

Khả năng kinh doanh buôn bán rất tuyệt vời. Họ biết cách kiếm được nhiều tiền từ một lượng vốn ít ỏi, tính cách có phần xảo quyệt, ích kỷ tư lợi.

 

Xem tướng mũi kiểu mũi củ tỏi

 

Loại mũi này giống mũi Do Thái, tròn to, có thịt rủ xuống, gần như không nhìn thấy lỗ mũi, hai bên cánh mũi càng đầy đặn phát triển hơn, chỉnh thể chiếc mũi nhìn giống như một củ tỏi, cho nên gọi mũi củ tỏi. Người tướng mũi này rất có phúc, cả đời có thể hưởng vinh hoa phú quý, không bao giờ nghèo khổ. Nhưng nếu trên mũi có nốt ruồi thì sẽ phá tài, nên nhanh chóng loại bỏ.

Người mũi cũ tỏi vinh hoa phú quý

Người mũi củ tỏi rất giàu cố, cả đời có thể hưởng vinh hoa phú quý, không bao giờ nghèo khổ.

 

Xem tướng mũi kiểu mũi túi mật treo

 

Loại mũi này đầu mũi to tròn đầy đặn, có thịt rủ xuống rõ ràng, nhưng Sơn căn hẹp, nhìn qua trông giống như một túi mật treo lơ lửng, cho nên mới có tên là "túi mật treo". Người có tướng mũi này thường trước nghèo sau giàu, tính trung hậu thật thà, ý chí kiên cường, làm việc có thể duy trì đến cùng, vì vậy nhân duyên tốt, đến trung niên thường có thể làm giàu.

Người mũi túi mật treo trước nghèo sau giàu

Mũi túi mật treo có đầu mũi to tròn đầy đặn, người như vậy trung hậu thật thà, ý chí kiên cường, thường là trước nghèo sau giàu.

 

Xem tướng mũi kiểu mũi trâu

 

Đặc trưng lớn nhất của mũi trâu chính là mũi to, và lỗ mũi hoàn toàn không lộ ra ngoài. Người có tướng mũi này lòng tự tin cao, quyết đoán, làm việc chắc chắn, nỗ lực, đa số đều có thể giàu có lẫy lừng.

Người mũi trâu co thể giàu có nức tiếng

Người mũi trâu lòng tự tin cao, quyết đoán, trải qua một thời gian cố gắng, đa số đều có thể giàu có tột bực.

 

Một số lưu ý về tướng mũi như sau:

 

- Mũi là Trung nhạc (núi giữa), cái hình thuộc thổ, làm biểu suất cho một nếp mặt, là cái mành mống của con phế (phổi) đó. Cho nên phế hư (trống) thì Mũi thông, phế thật (đặc) thì Mũi tắc, xem Mũi thông hay là tắc, sẽ thấy phổi tốtt hay là xấu


- Chuẩn đầu tròn, lỗ Mũi lộ, lại được hai lộ Lan đài, Đình uý ứng nhau, là tướng người giàu sang.

- Hai bộ Niên thượng, Thọ thượng đều chủ về Mũi, cho nên chủ về tuổi thọ dài hay ngắn.

- Quang nhuận và nở lên, chẳng giàu hay sang thì cũng sống lâu;

- Người nào Mũi điểm đen và đốt mỏng, chẳng nghèo hay hèn thì cũng chết yểu;

- Sống Mũi cao và có sống là tướng thọ;

- Mũi như trái mật treo mà thẳng như ống tre cắt, là tướng giàu sang; cứng có xương là tướng thọ.

- Chuẩn đầu dày lớn, không hại với người.

- Chuần đầu nhọn và nhỏ, là tướng người lạng nhỏ và nhiều kế gian

- Mọc nhiều Nốt ruồi, là tướng vận rủi, mọc nhiều lằn ngang, là tướng bị thương về xe ngựa; có lằn thớ dọc, là tướng nuôi con người khác;

- Sống Mũi tròn mà suốt đời Ấn đường là tướng người có vợ đẹp,

- Mũi như ống cắt, là tướng ăn mặc phong bậu, lỗ ngửa lộ ra là tướng đói rét, chết non;

- Mũi như mỏ chim ưng, là tướng tham lam, khoét tới óc tuỷ người ta; Mũi có ba khúc là tướng cô độc, phá cửa nhà;

- Mũi có ba chỗ hóm, anh em hại nhau.

- Chuẩn đầu tròn và thẳng là tướng được của ngoại phương ăn mặc. Chuẩn đầu nở lên là tướng phú quí vào địch.

- Chuẩn đầu hơi đỏ, ắt phải chạy vẫy Đông Tây;

- Mũi nghẹt lộ xương, một đời xiêu dạt đắm đuối.

- Chuẩn đầu dều thịt ra, ham dâm không chán.

- Chuẩn đầu tròn béo, đủ mặc, no ăn.

- Chuẩn đầu nhọn mỏng, cô độc nghèo yếu;

- Mũi cao ngang Thiên đình, nổi danh bốn biển,

- Sống Mũi không xương, ắt phải chết non;

- Mũi lộ thấy rường, chết nơi đất khác;

- Đầu Mũi nhọn xế, tâm sự cong queo.

- Chuẩn đầu thường muốn quang nhuận

- Sơn căn chẳng nên gặt gãy.

- Đầu Mũi chắp thẳng, phú quí vào cùng;

- Sống Mũi cao nguy, anh em suy yếu;

- Sống Mũi chẳng thằng, tính hay khi trá;

- Lỗ Mũi ra ngoài, tính hay gièm pha;

- Nốt ruồi trên Mũi, tật Tại trọng âm;

- Trên Mũi thớ ngang, ưu nguy mãi mãi; nếu là sáng lớn, giàu sang hoài hoài;

- Trụ Mũi chẳng bằng, bỏ mất tính trời

- Trụ Mũi đơn bạc, tính người hèn ác;

- Mũi như túi rút, tốt thịnh tới già,

- Mũi như sư tử, tài đạt thông minh;

- Mũi cao mà ngang, quan sang vinh thịnh;

- Trên Mũi quang nhuận, phú quí đầy nhà;

- Đầu Mũi ngắn nhỏ, chí khí hẹp nông;

- Trụ Mũi dài rộng ắt nhiều tài năng

- Mũi dày mà thẳng có con công hầu

- Mũi có khuyết phá cô độc đói rét.

- Mũi rồng - Là tướng quan sang cực phẩm.

- Mũi hồ dương - Là tướng phú quí.

- Mũi trái mật treo - Cũng là tướng tuổi lớn phú quí.

- Mũi trâu - Là tướng thọ mệnh không dài, không ngắn, làm được nên giàu.

- Mũi củ tỏi - Là tướng anh em chẳng hoà, tuổi già lập thành được gia nghiệp.

- Mũi khỉ - Là tướng giàu sang mà gian trá trăm bề.

- Mũi chó - Là tướng người vào lễ vào nghĩa, chỉ biết lấy của người, chứ chẳng biết cho người.

- Mũi phản ngâm (có 3 vòng) - Là tướng không có vận may, nhiều sự lo lắng.

- Mũi núi gươm - Là tướng anh em vào duyên và khắc với con, tuổi già cùng độc mà chết.

- Mũi cuối núi đứng một mình - Là tướng bần tiện cô khổ.

- Mũi bếp lộ - Là tướng thiếu ăn mặc, nhiều lao khổ, sau bị chết nơi đất khác.

- Mũi hươu - Là tướng người tâm tính khoan hoà, ưa làm nhân nghĩa.

- Mũi hổ - Là tướng phú quí.

- Mũi sư tử - Cũng là tướng phú quí.

- Mũi con tê phục - Là tướng làm quan tới chức tam công.

- Mũi ống tre tiện - Là tướng có công danh mà phú quí.

- Mũi túi đựng - Cũng là tướng công danh phú quí.

- Mũi mỏ chim ưng - Là tướng người gian hiểm dị thường.

- Mũi cá diếc - Là tướng không có thân thích, cùng khốn cả đời.

- Mũi phục ngâm (có 3 khúc) - Cũng như Mũi phản ngâm.

- Mũi lệch và lóm - Là tướng chẳng nghèo thì chết non.

- Mũi xương sống lộ - Là tướng một đời dầu được yên ổn, cũng phải cô độc và nghèo cùng.

- Mũi con tinh tinh - Là tướng lạng lớn và khí hào.

- Mũi vượn - Là tướng người khinh khiêu nóng nảy, không có oai nghiêm, chẳng làm nên được việc lớn, nghèo khổ lao lực, chết nơi đất khác.

Nguồn:
Xem tuong mui xem boi qua tuong mui tuong mui dan ong xem tuong mui dan ba