Nhập, nhúng, liên kết file trong revit

Thứ bảy , 22/11/2014, 14:03 GMT+7
     

1. Bạn có thể sử dụng "TAB" để lựa chọn đối tượng thông qua một file được liên kết, và mở hộp thoại Element Properties để xem thông tin đối tượng. Đưa từ liên kết vào file chủ bằng cách sử dụng các công cụ sao chép vào clipboard và dán (paste).

2. Các family thành phần cần phải được dựa trên một bề mặt để nhận diện mô hình liên kết như là một chủ thể.

3. Đếm các đối tượng Revit liên kết.

Nhấn phím vv mở hộp thoại. Mở rộng "Revit Link" để có thể thiết lập từng chi tiết ở chế độ Override.

4. Xóa tất cả các instances của file đã liên kết.

Nếu tất cả các instances của các file liên kết đã bị xóa, bạn sẽ tiếp nhận một cảnh báo. Tuy nhiên, liên kết tham chiếu vẫn còn xuất hiện trong Manage Links, và có thể không tải được hoặc tải lại. Nếu file đã được tải lại và nó vẫn không hiển thị, có thể không có tài liệu tham chiếu nào trong dự án và nó cần được loại bỏ hoặc chèn lại.

5. Ẩn các phần tử trong sơ đồ quan sát.

Bạn có thể ẩn các phần của một Revit liên kết hoặc CAD liên kết khi cần thiết sử dụng phím “TAB” để chọn đối tượng > Hide in View > Elements. Đối với file CAD, chọn một instance > Query > Delete hoặc Hide in View.

6. File chính hoặc liên kết file cục bộ?

Khi liên kết một file dự án Revit vào một dự án chính, phải đảm bảo liên kết đã được lưu lần cuối như một file chính. Các liên kết của các file cục bộ sẽ được xem xét kiểm tra với file chính có liên quan đã tải chúng.

7. Cảnh báo về nhập

Nếu bạn tiếp nhận cảnh báo “Revit cannot import because it will create a Revit model that is larger than 2 miles across”, CÓ 3 vấn đề cần kiểm tra:

•  Mở (Turn on) tất cả các lớp trong file AutoCAD và phóng lớn để đảm bảo không có đối tượng bị lạc mất.

•  Không chỉ kiểm tra sơ đồ hướng nhìn từ đỉnh (Top) trong AutoCAD mà còn mở sơ đồ mặt chiếu Elevation và 3D để đảm bảo mô hình tổng thể đặt trong vùng 2 dặm.

•  Nếu file CAD chứa các đối tượng AEC, đảm bảo đã thiết lập PROXYGRAPHICS vào 1 trong file CAD. Điều này có thể làm giảm sự xuất hiện của cảnh báo khi các đối tượng đang có mặt đảm bảo chúng được hiển thị đúng.

8. Xem chú thích thông qua file đã liên kết.

Nếu file đã liên kết chứa các chú thích, như là thẻ phòng hoặc kích thước, và bạn muốn hiển thị chúng trong dự án chính, thiết lập: “Visibility Graphic Overrides” để “Linked View” hoặc “Custom”.

9. Chọn lựa những file đã liên kết trong sơ đồ liệt kê. Bạn có thể bật/tắt khả năng hiển thị các file liên kết trong một sơ đồ bảng liệt kê.

10. Khi nào chia tách file dự án Revit?

Theo thông lệ, người ta chia mô hình lớn thành nhiều file, mỗi file vào khoảng 160 MB đối với Revit 32-bit, hoặc 200 MB cho Revit 64-bit, sau đó liên kết các file dự án kết quả với nhau. Giải pháp như thế sẽ làm việc tốt nhất nếu người dùng có thể làm việc chỉ trên một file trong khi những liên kết khác không được tải chiếm phần lớn thời gian.

Vấn đề:

Làm cách nào nhúng nhiều dữ liệu vào family Revit?

Giải quyết:

Có bao giờ bạn dùng Manufacturer hoặc địa chỉ URL chưa? Làm cách nào tạo các tham số cho riêng mình để bổ sung nhiều dữ liệu hơn? Ngoài những family cơ bản đang tạo hoặc chèn vào, Revit còn cho phép bạn khai thác lợi ích trong BIM. Mô hình lưu trữ tất cả thông tin về xây dựng, rất hữu ích cho việc bảo trì theo thời gian. Trong bài tập này, bạn thực hiện 3 việc: Thứ nhất, bạn sẽ thấy nơilưu các thông tin bằng cách sử dụng các thông số chuẩn, thứ hai, làm thế nào để tạo ra các tham số riêng trực tiếp trong farmly,do đó bạn có thêm thông tin. Thứ ba, làm thế nào bạn có thể định lượng Thông tin đó trong lịch trình.

Trong hình dưới, bạn xem sơ đồ sàn của một nhà tắm. Bên trong có một số đối tượng mà bạn muốn chỉ định lại tính chất như: Bồn rửa tay, toilet và gạch lót sàn. Trong ví dụ này, chúng ta làm việc với toilet:

1. Nhấp chọn toilet. Nhấp chuột phảisauđó nhấp chọn Element Properties trong trình đơn xổ xuống.

2. Khi hộp thoại xuất hiện, nhấp Edit Type.

Trong hộp thoại Type Properties, lưu ý tùy chọn bên trong nhóm Identity Data:

Không muốn nhập tất cả những tính chất của toilet này vào. Trước tiên, cần lấy lấy dữ liệu này từ nhà sản xuất, tìm kiếm trên trang web nhà sản xuất toilet mà bạn thích. Sau đó sao chép và dán đường liên kết trang web đó vào dòng URL trong Revit:

http://www.americanstandard-us.com/products/productDetail.aspx?id=2663

Lưu ý: Nút vuông nhỏ ở bên phải đường dẫn URL đã chèn vào (trong Revit)? Nếu bạn nhấp nó, nó sẽ dẫn đến trong web bạn lướt và tải trang đó. Một khi tất cả thông tin đã được chèn vào hộp thoại này, sẽ như hình dưới:

Tuy nhiên, có nhiều dạng toilet hữu dụng khác. Chúng có những nét đặc trưng riêng như là tỉ lệ hiệu quả sử dụng, kích thước van đồng nhất, và chiều dài đảm bảo. Đó là toàn bộ những tính chất của toilet và có thể đoán chừng các toilet tương tự cho cả ngôi nhà, chúng ta cần hiệu chỉnh family của nó để đặt vào những tham số này. Sau đó, trong file dự án, chúng ta chèn vào dữ liệu.

3. Trong Revit, nhấp 2 lần OK trở về vùng vẽ.

4. Toilet vẫn đang được chọn. Trên tab Modify Plumbing Fixtures > Family > nhấp Edit Family. Hộp thoại Revit xuất hiện, nhấp Yes.

5. Chuyển sang giao diện Family Editor. Trên thanh Family Properties, nhấp chọn Types.

Trong hộp thoại Family Types, nếu bạn cuộn xuống dưới sẽ thấy lại những tham số của nhóm Identity Data và bạn sẽ xem dữ liệu nhập trở lại vào dự án. Chúng ta cần bổ sung thêm 3 tham số nữa.

6. Trong nhóm Parameters bên phải, nhấp nút Add.

Hộp thoại Parameter Properties xuấthiện. Bên trong hộp thoại, bạn có thể nhập tên tham số, chỉ định kiểu tham số, giá trị của kiểu đó có thể nhập vào và chỉ rõ thuộc nhóm nào sẽ hiển thị trong hộp thoại Element Properties.

7. Nếu muốn các giá trị của tham số mới hiển thị trong bảng liệt kê, trong nhóm Parameter Type ở bên trên, chọn tùy chọn Shared Parameter.

Có thể bạn đã đọc miêu tả của tham số family (Family Parameter) chống lại tham số chia sẻ (Shared Parameter) nhưng mấu chốt ở đây là chúng ta chỉ muốn các tham số chia sẻ (Shared Parameters) có thể hiển thị trong bảng liệt kê.

Bạn cần lưu ý rằng từ khi chọn Shared Parameters, các nút bên dưới mới bắt đầu hoạt động.

Những tham sốchia sẻ được lưu vào file văn bản như vậy chúng có thể sử dụng cho những file dự án khác. Chúng ta sẽ tạo file mới.

8. Nhấp nút Select... . Khi đó hộp thoại cảnh báo xuất hiện, nhấp Yes.

9. Khi hộp thoại Edit Shared Parameters xuất hiện, nhấp nút Create... ở góc phải trên.

10. Theo đường dẫn đến địa chỉ lưu file dự án và nhập tên file lưu với định dạng mặc định: sharedParameters.txt, nhấp Save.

11. Kế tiếp, chúng ta cần tạo một nhóm tên các tham số. Trong nhóm Groups ở góc phải dưới, nhấp nút New...

12. Trong ví dụ này, đặt tên nhóm là Toilet Specifications và nhấp OK.

13. Bây giờ chúng ta sẵn sàng tạo những tham số. Bên trong nhóm Parameters, nhấp New...

14. Trong hộp thoại Parameter Properties tại Name, nhập vào tên tham số: Effic. V. Consump. Ratio. Chấp nhậngiá trị của Discipline và Type of Parameter theo mặc định và nhấp OK. Điều cần để ý đến là Type of parameter chỉ định kiểu giá trị chèn vào như là text (văn bản) hoặc integer (số nguyên).

15. Nhấp nút New... lần nữa bên trong nhóm Parameters và trong lần này, tên tham số là Flush Valve Size và nhấp vào khung cuộn Type of Parameter chọn Length. Nhấp OK.

16. Nhấp New... lần nữa bên trong nhóm Parameters và trong lần này, tên tham số là Warranty Length và sau đó nhấp OK và OK lần nữa.

17. Chúng ta chỉ cần bổ sung một tham số vào toilet hiện có, chọn lại tham số thứ nhất đã thêm vào và nhấp OK.

18. Nhấp Add bên trong nhóm Parameters lần nữa, nhấp chọn Shared Parameters vàsau đó nhấp nút Select.

19. Nhấp chọn thông số thứ hai và nhấp OK, nhấp tiếp OK.

20. Bây giờ, lập lại bước 18 và 19 và bổ sung thêm tham số thứ 3 đã tạo.

Trở lại hộp thoại Parameter Properties, lưu ý Name, Discipline và Type of Parameter đã được thiết lập và khóa.

Bên dưới Group Parameter Under thiết lập Other.

Bên dưới tùy chọn Instance hoặc Type, nếu chọn Instance, sao chép mỗi tham số của toilet có những giá trị riêng biệt. Nếu chọn Type tất cả các sao chép của toilet sẽ có các giá trị giống nhau và nếu chúng ta thay đổi giá trị của một thì tất cả sao chép sẽ thay đổi theo.

Chúng ta chọn Type.

21. Nhấp OK. Trở vể hộp thoại Family Type. Lưu ý rằng 3 tham số đã tạo hiển thị bên dưới Other.

22. Nhấp OK đóng hộp thoại này. Bây giờ chúng ta cần mang Family toilet trở lại dự án, không cần phải lưu những tham số này bởi vì chúng ta có file chia sẻ tham số (shared parameters) có thể sử dụng lại.

23. Trên thanh Family Edit nhấpLoad Into Project. Khi hộp thoại Family Already Exists xuất hiện, nhấp chọn Overwrite the existing version mang Family quay trở lại.

24. Trong dự án, nhấp chọn toilet. Trên bảng Element, nhấp vào Element Properties > Type Properties.

25. Từ đó chúng ta chỉ cần bổ sung một tham số vào toilet hiện có cùng một lúc, chọn lại tham số thứ nhất đã thêm vào và nhấp OK và OK.

Hộp thoại Type Properties xuất hiện.

26. Cuộn xuống dưới hộp thoại, nhập vào những giá trị như hình dưới, và nhấp OK, tiếp tục nhấp OK.

Bây giờ tạo bảng liệt kê thông tin này. Để có bảng liệt kê mới với nhiều dữ liệu bạn có thể sao chép tạo thêm vài toilet.

1. Nhấp tab View > Create > Schedule/Quantities.

2. Khi hộp thoại New Schedule xuất hiện, từ danh sách Categories, nhấp chọn Plumbing Fixtures sau đó nhấp OK.

3. Khi hộp thoại Schedule Properties xuất hiện, từ Available fields, nhấn giữ phím Control và nhấp chọn 3 tham số mới tạo. Sau đó, nhấp nút Add->. Nhấp OK.

Kết quả bảng liệt kê được tạo như sau:

Vấn đề lớn vềbảngliệt kê trong Revit là: Nếuchỉ thay đổi một vài giá trị ởtrong bảng, nó sẽ điềuchỉnh giá trị của các Familytoilet đã chèn vào.

BẬT LIÊN KẾT NHỮNG FILE DWG TRONG NHỮNG FILE REVIT LIÊN KẾT

Khi các dự án quá rộng, cần tách thành nhiều file Revit và sau đó liên kết chúng với nhau. Ngoài ra, các dự án lớn thường kèm theo nhiều ngườikhông sử dụng Revit. Nếu sử dụng AutoCAD, tiến trình làm việc bình thường sẽ liên kết những file này vào Revit và dùng chúng ởdạng giấy lót.

Nếu file Revit đã liên kết những file AutoCAD cũng có thể được liên kết với file Revit khác, những file liên kết DWG sẽở dạng ẩn theo mặc định.

Vấn đề:

Làm thế nào để thiết lập tùy chọn file DWG hiển thị?

Giải quyết:

1. Nhấn phím VG mở hộp thoại Visibility/Graphic Overrides. Nhấp chọn tab Imported Categories

Bên dưới Visibility nhấp chọn file Technical_school-current_m.dwgvà chọn chế độ hiển thị bán sắc Halftone

2. Nhấp tab Import Categories. Nhấp đánh dấu kiểm vào tên file DWG. Mởrộng thư mục bạn sẽ thấy danh sách các layer đã được nhập vào. Nhấp Apply sao đó nhấp OK.

Những file kiến trúc hạ tầng (DWG, RVT, etc.) của các dự án lớn cần được xem xét cụ thể. Có nhiều yếu tốcần lưu ý đến như: Kích thước file, tốc độ truy cập mạng và chia sẻ file.

Vấn đề:

Muốn xuất một file Revit sang AutoCAD phải thực hiện theo cách nào?

Giải quyết:

Từ thanh trình đơn, chọn ????> Export > CAD Formats > DWG, hộp thoại Export Layers xuất hiện.

Hộp thoại Export CAD Formats xuất hiện.

Nhấp tab DWG Properties, thiết lập tùy chọn hệ tọa độ (Coordinate system basic) và hệ đơn vị (One DWG unit is).

Tại khung Solids (3D Views Only) cung cấp tùy chọn xuất dạng lưới hoặc dạng khối đặc ACIS.

Nếu bạn xuất ra dạng lưới, hình dạng 3D được tạo từ nhiều hình đa giác 2D kết hợp với nhau để tạo thành dạng 3D, đảm bảo file 3D sau khi xuất nhập vào 3D Max ở dạng khối không bị phá vỡ kể cả những chi tiết nhỏ nhất. Điều này thường được gọi là dựa trên bề mặt hoặc hình lưới.

Nếu chọn xuất ra dạng khối đặc ACIS, ở định dạng này mỗi thành phần có dạng 3D. Nó không bao gồm các đối tượng dạng lưới; tuy nhiên, một số đối tượng từ Revit Architecture vẫn xuất ra dạng lưới mặc dù tùy chọn khối đặc ACIS đã được chọn. Ví dụ về một đối tượng xuất ra dạng lưới là địa hình xây dựng, 3ds Max có mã mới liên quan với khối đặc ACIS, do vậy đây là sự lựa chọn tốt nhất.

Một vấn đề thường gặp là sử dụng những mẫu families tạo nên những bề mặt mỏng. Điều này có thể gây nên bể mặt đồng phẳng trong hình học đã được nhập, từ đó có thể cho kết quả giả tạo.

Kế tiếp, nhấp nút Export, hộp thoạiExport CAD Formats yêu cầu chỉ đường dẫn đến thư mục lưu file xuất, nhập tên file.

Trong khung Save as Type, nhấp vào mũi tên hướng xuống, chọn kiểu file DWG (2007, 2004, 2000) mà bạn muốn xuất.

Khi xuất một hướng quan sát từ mô hình Revit Architecture vào một file DWG, tất cả các kiểu mô hình được chỉ định trên một lớp trong file AutoCAD DWG (Đây là những ánh xạ liệt kê trong bảng thiết lập Export Layer). Những kiểu đối tượng được chỉ định trong dự án Revit Architecture kiểm soát như thế nào những thiết lập gửi vào file DWG.

Những đối tượng đã được thay đổi qua hộp thoại Visibility/Graphics và xem như ghi đè trong khi xuất.

Trong Layer và Properties cho phép 3 tùy chọn sau:

Loại lớp, ghi đè lên đối tượng

Bất cứ sự thay đổi nào lên một phần tử trong Revit Architecture đều được đặt lên trên đối tượng trong những thiết lập xuất, những sự ghi đè vẫn được áp dụng cho đối tượng đó (Kiểu đường, bềdày nét vẽ, màu sắc).

Ví dụ: Bạn có 2 cửa một trong hai cửa đó đã ghi đè lên bởi những đườnggạch ngang màu xanh

Cả 2 cửa được xuất trên lớp giống nhau, nhưng cửa được ghi sẽcó màulớp của nó và kiểu nét vẽ được ánh xạ màu xanh và đường gạch ngang.

Properties BYLAYER. Không ghi đè (No Overrides)

Bất cứ sự thay đổi tạo nên sự ghi đè đã được bỏ qua khi xuất. Tất cả những thay đổi màu sắc,kiểu nét vẽ và bề dày nét vẽ đều bị ép buộc theo những kiểu của đối tượng trong dự án.

Ví dụ: Bạn có 2 cửa, một trong hai đã được ghi đè đường màu xanh, nét gạch.

Cả 2 cửa đã được xuất trên lớp giống nhau, những thiết lập đã được định trong bảng thiết lập xuất. Kiểu nét vẽ gạch màu xanh không chuyển sang.

Properties BYLAYER, tạo lớp mới (New Layers) để ghi đè

Bất cứ đối tượng nào không có thay đổi chuyển đến lớp được chỉ định trong bảng thiết lập xuất. Mỗi đối tượng đã được ghi đè, được chỉ định trên một lớp duy nhất.Quá trình này tăng số lượng đáng kể các lớp được tạo ra trong file DWG và không được khuyến cáo khi xuất sang 3ds Max.

Ví dụ: Bạn có 2 cửa; một trong hai của đó đã ghi đè lên bởi những đường gạch ngang màu xanh.

Mỗi cửa được xuất sang một lớp duy nhất với màu sắc và kiểu nét vẽ của hó.

Chọn những lớp và thuộc tính và chọn kiểu ghi đè. Nếu không thể dùng các lệnh khác, không ghi đè có lẽ là sự lựa chọn tốt nhất.

Vấn đề:

Nếu xây dựng mô hình bên Sketchup rồi sau đó xuất sang Revit để tiếp tục bổ sung và hoàn thiện không? File SketchUp nhập vào Revit có khác gì so với file thiết kế từ Revit?

Giải quyết:

File SketchUp khi nhập vào Revil chỉ là dang massing, bạn cần phải hiệu chỉnh nó lại thành các đối tượng Revit có thông sốcụ thể mới hoàn thànhbản vẽ.

Không nhất thiết phải dựng toàn bộ mô hình bên SketchUp rồi nhập vào Revit, dễ dẫn đến tình trạng là các mô hình nàycó dạng phức tạp khi sang Revit khó đảm bảo yêu cầu, mô hình có thể bị lỗi, đan xen phức tạp và chưa kể mô hình bên SketchUp không hoàn thiện. Bạn chỉ nên làm các phác thảo khối nào mà bên Revit khó tạo được thôi.

Google SketchUp Imports

Để đạt được kết quả phùhợp nhất khi nhập trực tiếp mô hình SketchUp vào dự án, thực hiện theo các bước sau:

1. Đảm bảo tất cả các đốitượng SketchUp trên các lớp rõ ràng.

2. Phá vỡ các nhóm hoặc các thành phần trước khi lưu một bản sao của file SketchUp. Điều này sẽ đảm bảo các lớp bên trong các nhóm thành phần đã được ấn định chính xác.

3. Tập hợp mô hình SketchUp vào sơ đồ Color by layer bên dưới cửa sổ Layers.

4. Lưu một bản sao của file. Sau đó trong Revit, chọn Insert > Import CAD > SketchUp Files.

5. Thiết lập Colors > Preserve, Layers > Specify...

6. Không kiểm Default và Layer 0 [trừ khi có nội dung trên layer 0], Điều này sẽ bảo đảm chỉ bao gồm các lớp cần thiết. Nhấp OK.

7. Trên tab Manage > Objects Styles > Imported Objects. Chỉ định các vật liệu Revit lên các lớp SketchUp cần thiết.

Chuyển giao Project Standards > View Templates.

Để có thể dễ dàng quan sát kỹ mô hình trong Revit từ một dự án này đến dự án khác; đang sử dụng Transfer Project Standards bạn nên chuyển sang View Templates. View Templates bao gồm các bộ lọc được liệt kê trong hộp thoại Visibility / Graphic Overrides> trên tab Filters.

Nếu View Templates bao gồm các bộ lọc, bạn cần phải đảm bảo chọn cả hai View Templates và Filters. Nếu chỉ có View Templates được chuyển vào file dự án. Cùng với điều này, nếu bạn vô tình không bao gồm các bộ lọc trong quá trình chuyển giao đầu tiên, và cố gắng để chuyển một lần nữa, các bộ lọc sẽ không được tính kể từ khi view template đã đưa được vào dự án không có bộ lọc tại chỗ. Nếu các view template nằm trong file dự án đã chuyển qua, làm như sau trước khi chuyển nó qua một lần nữa:

• Xóa các View Templates đã di chuyển trong View > View Templates > View Template Settings.

• Trên tab Manage > Project Settings > nhấp chọn Transfer Project Standards.

Hộp thoại Select Items To Copy xuất hiện, nhấp chọn View Templates & Filters.

• Sau khi dời chuyển, bạn có thể thử áp dụng một trong các view templates để xem; nó bao gồm bất kỳ bộ lọc nào là một phần của view template trong file dự án khác.

Vấn đề:

Tạo add-in cho Revit

Giải quyết:

Việc ứng dụng Revit để triển khai được một bộ hồ sơ thiết kế hoàn chỉnh còn rất nhiều khó khăn, bạn có thể nhờ đến các tiện ích được lập trình và cài đặt thêm vào Revit (các add-in). Revit cho phép người dùng phát triển các tiện ích này dựa vào RevitAPI.dll! Để cóthể chạy được các add-in trong Revit thì ngoài việc cài đặt Revit, người sử dụng phải cài thêm: Add-in Manager dành cho Revit. Sau khi cài đặt, trên Ribon có thêm mục Add-ins cho phép tải và chạy các chương trình dạng thư viện .dll Để chạy một lệnh, chúng ta chỉ việc thêm đường dẫn file .dll vào và lưu lại. Thoát chương trình và khởi động lại Revit, bạn sẽ có các lệnh được thêm vào trên tab Add-in. Sau đây, các bạn làm quen với revitTTools, Artlantis Render-Studio.

Với reviTTools, bạn có thể mở rộng khả năng của chương trình Revit Architecture, Revit Structure hoặc Revit MEP. Nhữngtính năng mới này phù hợp với lý luận hợp nhất sẽ làm tăng tốc công việcchán ngắt hàng ngày và cho phép bạn có ít lỗi sai hơn.

Với reviTTools, bạn có thể dễ dàng đọc được các thuộc tính thực tế từ phòng đến phòng của cửa và tự động cập nhật những giá trị liệt kê của cửa, thẻ cửa. Trong danh sách cửa, bạn có thể liệt kê và phân nhóm các cửa theo danh mục phòng. Những giá trị này luôn đúng, ngay cả khi cửa đã lật hoặc đối xứng.

Đếm phần tử (Count elements)

Với reviTTools bạn cóthể dễ dàng đếm tất cả những phần tử hoặc chỉ những phần tử đã chọn và tổng kết diện tích tường, phòng, sàn và mái.

Quản lý các file CAD đã nhập và liên kết.

Với reviTTools, bạn có thể dễ dàng quản lý (delete) các file CAD đã nhập và liên kết như: DXF, DWG, DGN, SAT và SKP. Dễ dàng xóa các file CAD đã nhập, giống nhau đã được liên kết xây dựng bên trong.

Cập nhập các thuộc tính trang vẽ.

Với reviTTools, bạn có thể đơn giản đổi tên các sơ đồ và trang vẽ dựa trên các tham số đã xác định.

Và bạn có thể liệt kê thông tin phiên bản hiện hành của trang vẽ ởtrong danh sách các trang vẽ (Drawing Lists).

Chỉ một cú nhấp chuột xuất sang DWG

Với reviTTools, bạn có thể xuất tất cả các sơ đồ hoặc tờ bản vẽ sang DWG. Nó cho phép bạn tạo tất cả các file DWG yêu cầu với chỉ một cú nhấp, tự động với tên bên phải và thiết lập bên phải. Bạn có thể sử dụng chính tên file cấu trúc dựa trên các tham số hiện hành và có thể định nghĩa trước tất cả các tùy chọn xuất đã biết.

Chỉ một cú nhấp chuột xuất trực tiếp sang Excel

Với reviTTools, chỉ một cú nhấp chuột, bạn có thể xuất thông tin về phòng, cửa và diện tích sang Microsoft Excel. Trong Excel, tất cả các giá trị đều được định dạng đúng. Ngay cả những tham số mới được bổ sung, trong Excel tất cả các giá trị sẽ được tự động định dạng đúng.

Chỉ một cú nhấp chuột, nhập trực tiếp phòng/diện tích từ Excel

Với reviTTools, chỉ một cú nhấp chuột, bạn có thể nhập thông tin về phòng và diện tích từ Excel.

Bạn có thể nhập các kiểu chuỗi, số nguyên hoặc cả hai. Các giá trị Length và Area được chuyển sang đơn vị chuẩn của dự án, m2 hoặc ft2.

Ghi số lại cửa ra vào, cửa sổ và phòng

Với reviTTools, bạn có thể dễ dàng ghi số lại cửa ra vào, cửa sổ và phòng. Sau khi thêm các phần tử mới hoặc xóa một trong các số hiện có.

Bạn có thể ghi số lại tất cả các phần còn lại với reviTTools. Bạn có thể ghi số lại tất cả hay chỉ các thành phần được chọn.

Di chuyển bất kỳ các thông số phòng có liên quan đến cửa

Với reviTTools, bạn có thể dễ dàng di chuyển bất kỳ các thông số phòng liên quan đến cửa. Bạn có thể di chuyển các thông số phòng cũng như các tham số cửa cùng với tiền tố và hậu tố khác nhau.

Artlantis Render-Studio:

Trước hết, bạn vào trang www.Artlantis tải chương trình Artlantis Render-Studio 2010 và cài đặt vào máy. Tiến trình cài đặt rất đơn giản và chỉ cần cài đặt một tiêu chuẩn.

Sau khi chấp nhận cấu hình bạn sẽ tiếp nhận cảnh Windows UAC nếu bạn đang sử dụng Vista, nhấp chọn Allow và tiến trình cài đặt sẽ bắt đầu.

Sau khi cài đặt, bạn mở dự án Revit, tạo một cái nhìn mới để xuất trực giao, nhưng mặc định 3D view là một phép chiếu song song trực giao và bạn có thể xuất từ nó hay bất kỳ các sơ đồ sàn và hình chiếu.

Để xuất mô hình, cần chắc chắn mô hình của bạn không ở trong một sơ đồ phối cảnh, sau đó trên tab Add-lns > chọn Tools > Export to ArtlantisRender-Studio2. Chọn địa chỉ bạn muốn lưu file.

Với mô hình đơn giản, việc xuất gần như tức thời. Sau đó mở ra các file mới được tạo ra atl. Trong Artlantis, các vật liệu đã được nhập và một danh sách đẹp đã được tạo. Thật không may, Artlantis vẫn không mang các thuộc tính vật liệu, kết cấu, vv... Nó chỉ mang giá trị Shading RGB và thể hiện thiết lập mọi thứ khác theo giá trị mặc định.

Bởi vì tất cả các vật liệu được xếp vào một danh sách rất dễ dàng bổ sung thêm nền vẽ hoặc thay thế các vật liệu từ danh mục, nhưng Artlantis mang những nền vẽ từ các mô hình SketchUp.

Vấn đề:

Solar Radiation Technology Preview dành cho Revit 2011 là gì?

Giải quyết:

Kỹ thuật xem trước các bức xạ mặt trời (Solar Radiation Technology Preview) hỗ trợ Revit 2011 cho phép bạn hiểu và xác định lượng bức xạ mặt trời trên các bềmặt khác nhau của mô hình xây dựng thông tin. Nó rất hiệu quả và có thể xem kết quả ngay trong 3D.

Cách thức thực hiện như sau:

1. Vào trang web: http://labs.autodesk.com/utilities/ecotect/termand condition/ tải file chứa tiện ích cài đặt. Bạn cũng có thể tải file Revit mẫu về.

2. Giải nén vào một thư mục trên máy tính. Cài đặt thêm các sản phẩm family Autodesk Revit 2011 phiên bản 32 và 64 bit.

3. Khi khởi động sản phẩm Autodesk Revit 2011, các bổ sung hiển thị trên tab Add­ins của dải Ribbon trong trình đơn External Tools xổ xuống là "Solar Radiation".

Sử dụng kỹ thuật xem trước bức xạ mặt trời cho các family của phần mềm Revit 2011 để phân tích những ảnh hưởng của bức xạ mặt trời trên các bềmặt khác nhau của mô hình xây dựng khái niệm, sử dụng phân tích bức xạ mặt trời tại chỗ trong giai đoạn thiết kế khái niệm của dự án có thể giúp bạn sớm đưa ra quyết định thiết kế cơ bản về hình dạng xây dựng, định hướng, và bề mặt, ít tốn kém nhất khi có thay đổi. Các tiện ích trong việc sử dụng các yếu tố khái niệm Revit Massing từ các mô hình và dụng cụ phân tích sự phơi nắng Autodesk Ecotect để tính toán sự phân bố và tính khả dụng của bức xạ mặt trời tác động lên bề mặt của các hình khối.

Sự kiện bức xạ mặt trời trên bất kỳ bề mặt của mô hình có thể được hiển thị như một trong hai giá trị tức thời hoặc theo giờ hàng ngày, hàng tháng, và tổng số hàng năm. Điều này đặc biệt hữu ích khi xem xét các yêu cầu chia sẻ hoặc đánh giá các khu vực tốt nhất để đặt quang điện, thu năng lượng mặt trời tối đa.

Tiện ích này làm việc với Revit Architecture 2011, Revit MEP 2011 và Revit Structure năm 2011.

Chuẩn bị để sử dụng Add-in

Trước khi chạy các add-in, cần phải đảmbảo rằng mô hình của bạn có chứa phần tử khái niệm Massing. Lần đầu tiên một khối được tạo trong một dự án, chế độ hiển thị khối Show Mass sẽ được kích hoạt và bạn sẽ thấy một sự xác nhận rằng khối được tạo có thể nhìn thấy được.

Bắt đầu các Add-in

Sau khi cài đặt, tab Add-Ins trên ribbon sẽ chứa nútSolar Radiation bên dưới trình đơn External Tools xổ xuống.

Nhấp chọn Solar Radiation, cửa sổ Solar Radiation sẽ hiển thị.

Cửa sổ Solar Radiation bao gồm một hộp thoại có hai tab:

• Settings (nơi bạn chỉ định các thiết lập sẽ được sử dụng để thực hiện các phân tích).

• Output (nơi bạn kiểm soát độ phân giải của hình ảnh kết quả và lưu hình ảnh, nếu muốn).

Chỉ định các thiết lập cho phân tích Solar Radiation:

Tab Settings:

Bạn có thể chọn khuôn mặt của một loạt khái niệm để phân tích cho bức xạ mặt trời bằng cách nhấn nút????. Nhấp một lần để đối mặt với một lựa chọn nó và nhấn vào nó một lần nữa để lựa chọn nó. Bạn cũng có thể sử dụng lựa chọn hình chữ nhật để chọn nhiều khuôn mặt. Một khi đã hài lòng với lựa chọn của bạn, hãy nhấp nút???? một lần nữa để lựa chọn Finish.

Bạn cũng có thể nhấp nút Finish trên thanh Option.

Tính toán chính xác thanh trượt cho phép bạn thiết lập độ chính xác phân tích. Di chuyển thanh trượt sang trái hoặc phải để xác định độ chính xác việc tính toán bức xạ mặt trời. Thanh trượt này kiểm soát kích thước lưới ngói phủ lên bề mặt khối được chọn khi tính toán bức xạ mặt trời. Kích thước ngói nhỏ hơn (độ chính xác cao hơn) cho kết quả tính toán chậm hơn và kết quả chính xác hơn.

Thiết lập Display Settings

Các loại dữ liệu bức xạ mặt trời sẽ được hiển thị trên mô hình được thiết lập trong trường Name. Các tùy chọn cài đặt sẵn là:

• Cumulative (Tích lũy): Tổng số của tất cả các giá trị được tính cho thời gian nghiên cứu.

• Average (Trung bình): Trung bình cộng của các giá trị (theo giờ) được tính cho thời gian nghiên cứu.

• Peak : Giá trị tối đa tính theo thời gian học tập.

Đối với Units, chọn đơn vị để hiển thị kết quả phân tích bức xạ mặt trời, cả về mô hình và trong chú giải (Legend).

Đối với Style, chọn một kiểu trình bày hiện có để hiển thị các kết quả phân tích. Bức xạ mặt trời mặc định được dùng như một mẫu định sẵn, hoặc nhấp nút????(Browse) để tạo ra một kiểu mới.

Kết quả phân tích có thể được tự động cập nhật khi bạn thay đổi địa điểm dự án, thời tiết, thiết lập bức xạ mật trời, hoặc hình học khối trong mô hình. Xóa dấu kiểm mục "Automatically update results" nếu bạn không muốn tự động cập nhật kết quả.

Chú ý: Khi bạn thay đổi các giá trị cho Name, Units hoặc style kết quả phân tích được cập nhật tự động, ngay cả khi tùy chọn cập nhật tự động được xóa. Điều này do tất cả các tập hợp dữ liệu được tính toán không phụ thuộc vào giá trị mà bạn chỉ định trước khi tính toán. Do đó, bạn có thể thay đổi các giá trị này bất cứ lúc nào và xem kết quả cập nhật mà không cần thực hiện một tính toán lại.

Dữ liệu địa điểm và thời tiết

Solar Radiation Add-In phụthuộc vào vị trí địa lý của dự án. Điều này có thể được thiết lập bằng cách nhấp tab Manage > Project Location > Location.

Hộp thoại Location Weather and Site xuất hiện.

Bạn cũng có thể truy cập vào hộp thoại từ hộp thoại Sun Settings.

Trừ trường hợp có thay đổi, địa điểm dự án được chỉ định và được thiết lập các vĩ độ và kinh độ của một thành phố lớn theo chỉ định địa phương của bạn cài đặt Revit (ví dụ như Ho Chi Minh, Vietnam). Bạn có tùy chọn chỉ định vị trí bằng cách sử dụng Internet Mapping Service hoặc chọn từ Default City List một danh sách mặc định.

Khi sử dụng Internet Mapping Service, các địa chỉ dự án có thể được nhập như là một tên địa điểm hay chính xác hơn như là một Latitude và Logitude, nếu nó được biết đến. Một khi Location được thiết lập, các ứng dụng tự động tải dữ liệu thời tiết có sẵn từ trạm gần nhất với vị tríđã chọn.

Bạn cần kết nối internet để làm điều này.

Chú ý: Trong trường hợp không kết nối internet trực tiếp, bạn sẽ thấy thông báo lỗi và các dữ liệu thời tiết cho vị trí mặc định (Default location) sẽ được sử dụng để phân tích bức xạ mặt trời.

Thiết lập tham sốmặt trời (Sun Settings)

Bạn có thể truy cập vào hộp thoại Sun Settings bằng cách nhấp tab Manage > Settings > Additional Settings >???? Sun Settings.

Hoặc vào thanh Control View, nhấp ???? Sun Path Off > Sun Settings.

Bạn cũng có thể truy cập vào hộp thoại Sun Settings trong hộp thoại Rendering hoặc hộp thoại Display Graphic Options.

Bên dưới Solar Study, thiết lập mặt trời dựa trên một vị trí địa lý chỉ định, chọn chế độ Still, Single Day, hoặc Multi-Day.

Chú ý: Solar Radiation Add-In không được sử dụng trong chế độ Lighting, như Sunlight from Top Right. Nếu sơ đồ hiện tại sử dụng thiết lập Lighting, nhấp nút???? (Browse) và chỉ định thiết lập khác bên dưới Solar Study.

Dưới Presets, chọn một trong các thiết lập mặt trời đã được chỉ định trước (hoặc chọn mẫu In-sesion cài sẵn và thiết lập mặt trời của bạn. Khi Sun Path là On, kết quả phân tích tự động cập nhật nếu vị trí mặt trời trên bầu trời thay đổi.

Tab Output

Solar Radiation Analysis add-in có thể tạo ra và lưu lại hình ảnh trong các dự án Revit có các phần tử khối (Massing). Bạn có thể đặt chúng trên tờbản vẽ và in ấn, sử dụng trong các bài thuyết trình hoặc để chỉnh sửa trong các phần mềm ứng dụng khác. Chỉ định rõ các kết quả tính toán bức xạ mặt trời hiển thị ở độ phân giải đó là tối ưu cho màn hình máy tính hoặc cho máy in.

Bạn có thể xác định giá trị đầu ra trước hoặc sau khi đã chạy tính toán. Đối với Resolution, chọn phương pháp và điều chỉnh giá trị độ phân giải mặc định khi cần thiết

• Screen: Đây là thiết lập mặc định và sẽ tạo ra một hình ảnh chính xác hiển thị trên màn hình máy tính.

• Printer: Độ phân giảitối thiểu là72 DPI và tối đa là 600 DPI.

Các giá trị Width, Height, vàUncompressed image Size phản ánh độ phân giải mà bạn chọn. Để tạo một hình ảnh của sơ đồ và lưu nó trong trình duyệt Project Browser, hãy nhấp vào Save to Project. Hình ảnh được lưu dưới nút Renderings cho dự án.

Sau khi thiết lập trên tab Output, nhấn nút Save to Project để tạo một hình ảnh được lưu vào Renderings ởbên dưới khu vực Views của trình duyệt Project browser. Hộp thoạiSave to Project xuất hiện để chỉ định tên của hình ảnh.

Bạn có thể chạy phân tích Solar Radiation trên các sơ đồ 3D khác nhau của cùng một tài liệu Revit. Các thiết lập phân tích cho từng sơ đồ được nhớ độc lập.

Xác định các thiết lập mặt trời

Để nhìn thấy sự ảnh hưởng giữa tác động của mặt trời trên bức xạ mặt trời, cho hiển thị đường dẫn mặt trời và sử dụng các điều khiển trên màn hình. Lưuý rằng, kết quả phân tích cập nhật một cách nhanh chóng khi thiết lập mặt trời thay đổi bởi vì hầu hết các hướng phân tích đều được tính toán lại trên mô hình hình học hiện có.

Chú ý:

• Phân tích bức xạ mặt trời không thể thực hiện ở chế độ chiếu sáng bởi vì vị trí mặt trời trong trường hợp đó là không xác định.

• Nếu bạn muốn phân tích cả ngày trong các chế độ Single day và Multi-day, phải đảm bảo mục ‘Sunrise to sunset’ được chọn.

Phân tích kết quả

Kỹ thuật xem trước này sử dụng Analysis Visualization Framework mới để hiển thị kết quả bức xạ mặt trời trực tiếp trên bề mặt khối. Một kiểu hiển thị phân tích mặc định được tạo ra cho Solar Radiation, nhưng bạn có thể dễ dàng thay đổi kiểu này hay thêm kiểu của riêng bạn.

Bạn có thể sử dụng một kiểu hiển thị phân tích của loại “Colored surface”để hiển thị một kết quả tổng quan về đồ họa trên tất cả các bềmặt được chọn hoặc loại Markers with text để xem kết quả chính xác tại mỗi điểm tính toán.

Chú giải này sẽ hiển thị một bản tóm tắt các kết quả và màu sắc tương ứng với giá trị và vẽ tỉ lệ tờ bản vẽ. Nếu chú giải quá nhỏ hoặc quá lớn, hoặc các văn bản không rõ ràng, bạn có thể thay đổi tỉ lệ dự án để có kích thước chú giải phù hợp và văn bản rõ ràng.

Nguồn: Nhóm STK
Lien ket file trong revit tai lieu hoc revit nhung file trong reivit lien ket file trong revit