Cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến

Thứ tư , 04/02/2015, 22:03 GMT+7
     

Phát biểu cảm nghĩ về bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến.

Bài làm

Nói về tình bạn, cụ Tam Nguyên Yên Đổ viết nhiều thơ:

“Ai lên thăm hỏi bác Châu Cầu

Lụt lội năm nay bác ở đâu?”.

(Lụt hỏi thăm bạn)

      “Bác Dương thôi đã thôi rồi

Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta”.

(Khóc Dương Khuê)

Có đọc qua các bài thơ ấy ta mới thấy Bạn đến chơi nhà là bài thơ Nôm tiêu biểu nhất của ông thể hiện một tình bạn đẹp, chân thành và xúc động.

Câu đầu bài thơ mở ra thật tự nhiên như một lời nói mộc mạc. Người đọc qua đó tưởng như đang thấy tác giả dang tay cười chào, mời đón người bạn rất mực thân thiết của mình với niềm vui mừng khôn xiết:

“Đã bấy lâu nay bác tới nhà”.

Sáu câu thơ còn lại giãi bày nỗi băn khoăn của ông trong việc tiếp đãi bạn hiền. Hoàn cảnh mới thực éo le:

“Trẻ thời đi vắng chợ thời xa”.

Dân ta xưa nay vốn có phong tục khách là bạn mới quen đến thì mời trầu, mời nước; khách là bạn thân ở xa đến thì mời cơm, mời rượu. Ấy vậy mà cái nan giải trước hết của tác giả là không có trẻ để đi chợ xa mua sắm thức ăn và để sai nhờ mọi việc.

Ông nghĩ ngay đến sản vật sẵn có trong nhà nhưng cũng không sao thực hiện được:

“Ao sâu nước cả khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa khó đuổi gà”.

Rồi đến cả những thứ “cây nhà lá vườn” cũng không có:

“Cải chửa ra cây, cà mới nụ

Bầu vừa rụng rốn mướp đương hoa”.

Vậy là mâm cơm đãi khách đã không có được. Đành thôi. Nhưng cả miếng trầu là đầu câu chuyện, sản vật tối thiểu để tiếp đãi nhau cũng không có nốt:

“Đầu trò tiếp khách trầu không có”.

Mọi thứ vật chất đều không có, nhưng lại có đầy đủ tình thân. Đó là tình bạn đậm đà chân thành và thắm thiết. Có tình bạn là có tất cả. Người đọc như hình dung được nụ cười nhân hậu đầy hóm hỉnh yêu đời của cụ Tam Nguyên Yên Đổ qua câu thơ cuối bài: “Bác đến chơi đây, ta với ta”.

Thật đúng như nhận xét của nhà văn Ngô Tất Tốtrong Thi văn bình chú: “Bạn đến chơi nhà nếu không phải là tay văn chương lão luyện thì không đặt nổi”. Điều này đủ thấy Nguyễn Khuyên không những là nhà thơ của làng cảnh quê hương Việt Nam mà còn là nhà thơ của tình bạn trong sáng, cao đẹp, thủy chung...

Bạn đến chơi nhà của nhà thơNguyễn Khuyến thể hiện một tình bạn đẹp. Hãy phân tích bài thơ để làm sáng tỏ nhận xét ấy.

Bài làm

Nguyễn Khuyến (1835-1909) là nhà thơ Nôm kiệt xuất của dân tộc. Ông để lại nhiều bài thơ nói về tình bạn: bạn cùng quê, bạn đồng học, bạn đồng khoa..

Ai lên thăm hỏi bác Châu Cầu

Lụt lội năm nay bác ở đâu...

(Lụt hỏi thăm bạn)

Bác Dương thôi đã thôi rồi

Nước mây man mác ngậm ngùi lòng ta...

(Khóc Dương Khuê)

Châu Cầu, Dương Khuê là hai bạn đồng khoa của Nguyễn Khuyến. Bài Bạn đến chơi nhà là một trong những bài thơ Nôm đặc sắc của ông, nói lên một tình bạn đẹp.

Câu nhập đề rất tự nhiên, như một lời nói mộc mạc của nhà thơ sau bao tháng ngày mới gặp lại bạn. Lời chào vồn vã, biểu lộ niềm vui mừng không xiết:

Đã bấy lâu nay bác tới nhà.

Chữ “bác” gợi lên thái độ niềm nở, thân mật và kính trọng, một cách xưng hô thân tình. Đằng sau câu thơ - lời chào hỏi - có thể là những giọt lệ ứa ra ở khoé mắt đôi bạn già.

“Đã bấy lâu nay” là bao năm tháng? Thời gian không được xác định cụ thể, nhưng chắc chắn là đã khá lâu, vì sức yếu, tuổi già... nên xiết bao đợi chờ, mong nhớ. Bộ phận trạng ngữ chỉ thời gian được đặt lên đầu câu thơ diễn tả sự xa cách nhớ mong, làm nổi bật ý thơ: niềm xúc động vàniềm vui sướng vô hạn khi gặp lại bạn. Trong bài thơ Khóc Dương Khuê, có một chi tiết giúp ta cảm nhận được phần nào cái hay, cái tình ẩn chứa trong câu nhập đề:

Muốn đi lại tuổi già thêm nhác,

Trước ba năm gặp bác một lần,

Cầm tay hỏi hết xa gần

Mừng rằng bác vẫn tinh thần chưa can.

Chữ “bác” được nói đến trong bài thơ Bạn đến chơi nhà là bạn chí thân, ở xa, lâu ngày mới gặp nên Nguyễn Khuyên rất mừng và cảm động.

Sáu câu thơ tiếp theo toát lên một nụ cười hóm hỉnh. Một ý thơ bao trùm: Đã lâu ngày bạn mới đến chơi, biết lấy gì đãi bạn đây? Một tình thế khá éo le: “Trẻ thời đi vắng, chợ thời xa”. Chữ “thời” (thì) là một hư từ, rất ít khi xuất hiện trong thơ vì dễ rơi vào sự tầm thường, nhạt nhẽo. Nhưng dưới ngòi bút Tam nguyên Yên Đổ, nó trở nên thanh thoát, tự nhiên vô cùng, chứng tỏ ông có một bản lĩnh nghệ thuật già dặn, điêu luyện.

Nguyễn Khuyên sau khi cáo quan, lui về sống bình dị ở chôn vườn Bùi quê cũ, với “năm gian nhà cỏ thấp le te”, với một cơ ngơi:

Chín sào tư thổ là nơi ở,

Một bó tàn thư ấy nghiệp nhà.

(Ngày xuân dạy các con)

Phần thực và luận, tính hệ thống của ngôn ngữ thơ rất chặt chẽ, nhất quán ở một cách nói, một lối biểu cảm: Có tất cả mà cũng chẳng có gì để đãi bạn thân! Có ao và cá, có vườn và gà, có cà và cải, có mướp và bầu... Bức tranh vườn Bùi thân thuộc hiện lên sống động, vui tươi. Một nếp sống thôn dã chất phác, cần cù, bình dị đáng yêu. Một cuộc đời thanh bạch, ấm áp tình đời và tình người rất đáng tự hào. Chúng ta như cảm thấy Nguyễn Khuyến đang dắt tay bạn ra thăm vườn cây ao cá, tận hưởng thú vui dân dã của một ông quan về quê ở ẩn. Phép đối hợp cách, chặt chẽ; cảnh với cảnh, thượng hạ, trắc - bằng phân minh, tạo nên một giọng thơ nhẹ nhàng, vui tươi, lời thơ cân xứng, hòa hợp như cảnh vườn tược xinh xắn, hữu tình:

Ao sâu nước cả, khôn chài cá

Vườn rộng rào thưa, khó đuổi gà.

Dân gian có câu: “Khách đến nhà không gà cũng vịt”. Qua các câu thơ trên, ta thấy Nguyễn Khuyên đang giãi bày với bạn: trong nhà ngoài vườn có bao nhiêu thứ, nhưng thực ra chẳng có gí để thết bạn, đãi bạn vì tất cả mọi thứ, mọi thức chưa đến lúc, đến thời! Câu thơ thứ bảy tiếp nối và mở rộng ý thơ trên, khẳng định luôn cái “không có”:

Đầu, trò tiếp khách trầu “không có”.

Phải chăng cái nghèo của cụ Tam nguyên Yên Đổ đã đến mức ấy ư? “Vẻ chi một mớ   cay” (ca dao). Nhà thơ đã thậm xưng hóa cái nghèo,thi vị hóa cái nghèo. Một ông quan to triều Nguyễn về quê ở ẩn, với một cơ ngơi “chín sào tư thổ là nơi ở” thì không thể “miếng trầu là đầu câu chuyện” để tiếp bạn cũng “không có”. Đây là một lời thơ hóm hỉnh, pha chút tự trào vui vui, để bày tỏ một cuộc sống thanh bạch, một tâm hồn thanh cao của một nhà nho khước từ lương bổng của thực dân Pháp, lui về sống bình dị giữa xóm làng quê hương.

Câu kết là một sự “bùng nổ” về ý và tình. Tiếp bạn chẳng cần có mâm cao cỗ đầy, cao lương mĩ vị, cơm gà cá gỏi, mà chỉ có một tấm lòng, một tình bạn chân thành, thắm thiết:

Bác đến chơi đây, ta với ta.

Lần thứ hai, chữ “bác” đã xuất hiện trong bài thơ, thể hiện một sự trìu mến, kính trọng. Bác đã không quản tuổi già sức yếu, không quản đường sá xa xôi đến thăm tôi, còn gì quý hóa bằng! Tình bạn là trên hết. Không một thứ vật chất nào có thể thay thế được tình bạn tri âm, tri kỉ. Mọi cái đều “không có” nhưng lại “có” tình bằng hữu thân thiết. Chữ “ta” là một đại từ, trong bài thơ này là “tôi”, là “bác”, là “hai chúng ta”. Cụm từ “ta với ta” biểu lộ một niềm vui trọn vẹn, tràn đầy và lắng đọng trong tâm hồn, tỏa rộng trong không gian và thời gian. Cụm từ “ta với ta” trong câu thơ “Một mảnh tình riêng ta với ta” của Bà Huyện Thanh Quan là nỗi buồn cô đơn của khách li hương khi đứng trên đỉnh Đèo Ngang lúc hoàng hôn, còn ở đây, trong câu thơ của Nguyễn Khuyến lại ấm áp tình đời và sâu nặng tình bạn. Qua đó, ta cảm nhận được phần nào tính cá thể hóa của ngôn ngữ và sắc điệu trữ tình tạo nên giá trị văn chương trong những bài thơ cổ.

Có đọc qua một số bài thơ của Nguyễn Khuyến viết về tình bạn, ta mới thấy cái hay, cái ý vị của bài thơ Bạn đến chơi nhà:

Từ trước bảng vàng nhà sẵn có,

Chẳng qua trong bác với ngoài tôi.

(Gửi bác Châu Cầu)

Đến thăm bác, bác đang đau ốm,

Vừa thấy tôi, bác nhổm dậy ngay.

Bác bệnh tật, tôi yểu gầy.

Giao du rồi biết sau này ra sao?

(Gửi thăm quan Thượng thư họ Dương)

Bài thơ viết theo thể thơ thất ngôn bát cú, niêm luật, đối chặt chẽ, hợp cách. Ngôn ngữ thuần Nôm, không có một từ Hán - Việt nào, đọc lên nghe thanh thoát, nhẹ nhàng, tự nhiên. Đặc biệt bố cục bài thơ không theo qui cách; đề, thực, luận, kết - mà lại cấu trúc theo: (1 + 6 + 1) câu đầu nói lên niềm vui khi bạn đến; 6 câu giữa hóm hỉnh, cười vui không có gì để tiếp bạn; câu cuối chỉ có tình bạn đẹp mà thôi!

Bài thơ Nôm khó quên này cho thấy một hồn thơ đẹp, một tình bằng hữu thâm giao, chân tình, một tấm lòng hồn hậu, đẹp đẽ. Tình bạn củaNguyễn Khuyến trong sáng, thanh bạch, đối lập với nhân tình thế thái “Còn bạc, còn tiền, còn đệ tử - Hết cơm hết rượu hết ông tôi” mà Nguyễn Bỉnh Khiêm đã kịch liệt lên án. Hai nhà thơ sống cách nhau mấy trăm năm mà có chung một tâm hồn lớn: nhân hậu, thuỷ chung, thanh bạch. Tầm hồn đó, tấm lòng đó của tiền nhân đối với ngày nay vẫn xứng đáng là tấm gương sáng để mọi người soi chung. Nguyễn Khuyến không những là nhà thơ của làng cảnh Việt Nam mà còn là nhà thơ của tình bạn trong sáng, thuỷ chung và cao đẹp rất đáng yêu, đáng kính.

LUYỆN TẬP

Đề 1. Phân tích bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyên.

Đề 2. Hãy so sánh cụm từ ta với ta trong câu thơ Bác đến chơi đây, ta với ta của Nguyễn Khuyến và câu thơ Một mảnh tình riêng ta với ta của Bà Huyện Thanh Quan.

Đề 3. Tính chấthóm hỉnh thể hiện như thế nào trong bài thơ Bạn đến chơi nhà của Nguyễn Khuyến.

Nguồn: Chơi Phong Thủy
Ban den nha choi cam nghi ban den nha choi nha tho nguyen khuyen