Cách thôi miên để học giỏi hơn

Thứ ba , 28/02/2017, 12:58 GMT+7
     
 
Học tập là một quá trình tìm hiểu, hấp thu, ứng dụng, tiêu hóa kiến thức mới, biến nó thành năng lực của mình. Nhưng có một số người lại chán học. Để nâng cao hiệu suất học tập, các nhà nghiên cứu đã trải qua nhiều cuộc thử nghiệm, phát hiện trong trạng thái thôi miên hiệu quả học tập tăng rất cao. Trong trạng thái thôi miên, người ta có thể tiếp nhận và làm theo mệnh lệnh của nhà thôi miên, giải phóng tâm trạng tiêu cực, tiếp nhận tầm lý tích cực. Dựa vào nguyên lý này, nhà thôi miên có thể đưa vào những mệnh lệnh học tập, dẫn dắt thần chủ, đến chỗ cảm thấy thích thú với việc học tấp, dù đó là nội dung kiến thức khô khan.
 
Trong tình huống thông thường, có hai cách để tăng cường hiệu suất học tập bằng biện pháp thôi miên. Cách thứ nhất là tự thôi miên. Cách còn lại là nhờ sự giúp đỡ của nhà thôi miên. Trước tiên chúng ta hãy xem cách tự thôi miên.
 
Để hiểu rõ vấn đề này, cần suy nghĩ xem có những yếu tố nào ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn, chẳng hạn như thói quen học tập hoặc trí nhớ suy giảm.
 
Khi phân tích nguyên nhân khiến học tập không thành công, bạn có thể tìm ra yếu tố cản trở quá trình học tập của bạn. Bước đầu tiên thay đổi tình trạng học tập, nghĩa là thay đổi các yếu tố ảnh hướng đến việc học tập trong quá khứ. Sau đó miêu tả lại những nguyên nhân đó một cách đơn giản, ngắn gọn. Bạn có thể miêu tả tương tự như: Tôi học tập không thành công là vì tôi có 3 nơi học tập: nhà bếp, trên xe lửa, tại nơi làm việc; khóa bồi dưỡng chuyên môn của tôi không thành công là vì ông chủ không chấp nhận cho nhân viên áp dụng kĩ thuật mới vào công việc; bài giới thiệu sản phẩm của tôi không thuyết phục là vì tôi không nhớ được nội dung phải nói, tôi quên nhiều con số quan trọng, quên cách miêu tả sản phẩm mới.
 
Thuat thoi mien giup hoc tot hon, thuat thoi mien, su dung thuat thoi mien de hoc tot hon
 
Sau khi viết ra những yếu tố tiêu cực đó, bước tiếp theo là chuyển chúng thành đề nghị tích cực, chẳng hạn: Tôi có một nơi để học tập, đó chính là chiếc bàn bên cạnh cửa sổ ở lầu 3 trong thư viện; tôi cho rằng phần thưởng cho khóa bồi dưỡng chuyên môn là tôi có thể học tập được kĩ năng mới, kĩ năng giúp tôi hiểu được thị trường hơn; tôi sẽ nhớ cách giới thiệu sản phẩm bằng cách bỏ thời gian ra để lặp đi lặp lại nội dung trong đêm trước khi trình bày, tôi đọc lớn bài viết rồi mới đi ngủ.
 
Viết lại những yếu tố ảnh hưởng đến quá trình học tập của bạn theo mẫu trên một cách ngắn gọn. Viết ra những lời đề nghị tích cực cho từng nhân tố. Chú ý là những lời đề nghị này phải mang tính cá nhân, tính khẳng định và tính mệnh lệnh. 
 
Bạn đã xác định được nguyên nhân của vấn đề, bạn cũng đã đưa ra những lời đề nghị tích cực để giải quyết vấn đề, bước tiếp theo là bạn phải quan tâm đến mục tiêu chung. Dù nguyên nhân khiến cho việc học tập khó khăn là gì, mục tiêu chung đối với mỗi người đều như nhau. Đó chính là xem quá trình học tập là cơ hội, nhìn nhận nó một cách tích cực, thay đổi những thói quen xấu ảnh hưởng đến học tập; tăng cường lòng tự tin và tự tôn.
 
Phương pháp trình bày ở trên được gọi là phương pháp ý niệm, nó có thể cung cấp cho bạn những lời đề nghị tích cực, mang tính chỉ đạo, lặp lại tiềm thức cho bạn, thực hiện những mục tiêu đã đưa ra. Bây giờ, bạn đã hiểu được tác dụng của phương pháp ý niệm. Bạn sẽ vận dụng phương pháp ý niệm chỉnh thể phù hợp với yêu cầu của bạn. Phương pháp ý niệm bạn vận dụng là một chỉnh thể liên tục, mỗi bộ phận liên kết với nhau một cách tự nhiên, trở thành một chỉnh thể có hiệu quả, phù hợp với nhu cầu của bạn.
 
Trong khi vận dụng, hãy chọn lựa phương pháp ý niệm học tập cụ thể phù hợp nhất để giải quyết vấn đề của bạn.
 
Thứ nhất là phương pháp ý niệm thay đổi thói quen học tập. Bây giờ hãy tưởng tượng bạn đang chuẩn bị học tập với tư thế thoải mái nhất. Bạn đem hết tài liệu học tập đặt trước mặt, hít vào thở ra, sau đó thả lỏng. Rồi hít vào thở ra, sau đó thả lỏng. Bạn bắt đầu học tập. Trong một khoảng thời gian nào đó, bạn hoàn toàn chú tâm vào việc học. Bạn hoàn toàn tập trung, khi bạn say sưa với việc học tập, tất cả âm thanh xung quanh đều không còn nữa, bạn cảm thấy rất bình yên, thư giãn, không gì có thể quấy nhiễu bạn, việc học đạt đến đỉnh cao, bạn hấp thu được toàn bộ thông tin. Khi tới giờ, tiềm thức bạn có tín hiệu nhắc nhở bạn, nói cho bạn biết đã hoàn thành việc học. Bạn hít thở sâu, thả lỏng, sinh lực tràn trề, đi làm việc khác.
 
Thứ hai là phương pháp ý niệm tăng cường trí nhớ. Hãy tưởng tượng bạn đang đi nghỉ mát ở một nơi đặc biệt. Hãy tưởng tượng bản thân đang thả lỏng, mỉm cười, cảm thấy thoải mái, cảm thấy rất thoải mái. Hãy tưởng tượng những việc bạn đang lo lắng đã xa bạn, rồi hãy tưởng tượng bạn nằm xuống, tứ chi duỗi thẳng, lúc này không còn chuyện gì quan trọng nữa, không còn chuyện gì ảnh hưởng đến bạn nữa, bạn cho phép mình nghỉ ngơi. Thả lỏng bản thân, bạn phát hiện một ngày chậm rãi trôi qua, bạn cảm thấy con người nhẹ nhõm, lúc này bạn phát hiện có một tờ giấy trắng rất to bay tới theo cơn gió. Tờ giấy bay tới dừng lại bên cạnh bạn, bạn cầm lên đọc, trên tờ giấy có tất cả thông tin bạn cần, đó là tất cả thông tin bạn đã học. Bây giờ, hãy nhớ tất cả nội dung bạn đã học. Sau này, bạn cũng có thể nhớ được. Những thông tin bạn cần được in rõ ràng trên tờ giấy trắng đó, khi bạn cần nhớ lại nội dung ấy, bạn hãy tưởng tượng lại tờ giấy trắng đó, tưởng tượng nội dung chính xác trên tờ giấy trắng đó. Bắt đầu từ bây giờ, dù khi nào bạn cần nội dung đã từng học, tất cả thông tin bạn cần đều được viết trên một tờ giấy trắng rất to.
 
Thứ ba là phương pháp ý niệm khích lệ. Bất cứ khi nào bạn học tập; đều là lúc bạn đang xây thêm một viên gạch cho ngôi nhà kiến thức của mình. Tất cả nội dung bạn học đều có thể được lưu trữ; khi bạn cần dùng là có ngay bạn có thể phát hiện những điều đã học rất có ích; rất có giá trị. Điều quan trọng nhất là bất cứ nội dung nào bạn đã học qua đều có thể được lưu trữ; và được sử dụng khi bạn cần. Khi làm việc bạn ý thức rằng nếu cố gắng hoàn thành công việc; bạn sẽ tự thưởng cho mình. Hãy nhớ; học được bất cứ điều gì; bạn đều nhận được phần thưởng như thế. Đó là điều làm giá trị của bạn tăng lên; bạn sẽ có thêm kiến thức.
 
Thứ tư là phương pháp ý niệm loại bỏ nỗi lo thi cử. Hãy tưởng tượng bạn còn vài ngày hoặc vài tuần nữa sẽ thi; bạn phải học bài để lưu trữ kiến thức sử dụng trong khi thi. Bạn tự tin; thoải mái; nếu cảm nhận đang lo lắng; căng thẳng; hãy thả lỏng. Bây giờ hãy làm lại một lần nữa. Hãy tưởng tượng trước khi thi; bây giờ bạn đã chuẩn bị tốt; bạn học xong rồi; bạn đã cảm thấy thoải mái; bình tĩnh; bây giờ hãy ung dung. Bước vào phòng thi; ngồi xuống; hít thở sâu vài lần; tự ám thị mình vài lần; bạn có thể cảm thấy từng thớ thịt đang thả lỏng; đầu gối; bụng; ngực; cổ họng; hơi thở; tất cả đều thả lỏng. Bây giờ bạn bắt đầu làm bài; tập trung chú ý; hết sức chú ý; tư duy sáng suốt nhạy bén; mau chóng nhớ lại nội dung cần nhớ. Bạn nhớ lại một cách thoải mái; cơ thể thả lỏng; bạn cảm thấy tự nhiên; bạn hoàn thành bài thi một cách tự tin; không bỏ sót phần nào. Thời gian vừa đủ, bạn thấy mình rất tuyệt vời, rất thành công. Bây giờ hãy tưởng tượng kết quả kì thi rất tốt, bạn đạt được thành tích xuất sắc, bạn cảm thấy nhẹ nhõm, bình tĩnh.
 
Bây giờ, chúng ta hãy xem các nhà thôi miên giúp đỡ thân chủ tăng hiệu suất học tập.
 
Muốn nhận được kiến thức mới và có thể ghi nhớ từng chi tiết, bạn có thể nhờ nhà thôi miên giúp bạn giải quyết những vấn đề còn tồn đọng trong học tập. Chẳng hạn, chúng ta cảm thấy bồn chồn, khống thể nào dồn tâm trí vào việc học tập, muốn ra ngoài chơi, bất cứ là chỗ nào cũng được, miễn là không cần phải học bài, sau đó, khi bạn ngồi xuống chú tâm học tập, bạn sẽ phát hiện đã quên bẵng những điều vừa mới học. Nhiều học sinh rất khổ sở vi vấn đề này Nhưng nhà thôi miên sẽ có nhiều cách để giải quyết vấn đề này.
 
Trước tiên, nhà thôi miên sẽ hướng dẫn học sinh đi vào trạng thái thích học tập. Tuổi tác hay ngành học không quan trọng, điều quan trọng là học sinh này phải có khát vọng học tập. Thôi miên sẽ căn cứ vào đặc điểm của học sinh để giải quyết vấn đề. Nhà thôi miên sẽ nói với học sinh, giúp anh ta cảm thấy nhẹ nhõm, bình yên, thích học tập, có thể nhớ những kiến thức mới, nắm được điểm quan trọng của vấn đề trừu tượng, có thể hình tượng hóa những vấn đề đó để hiểu thấu đáo hơn.
 
Học sinh thường cảm thấy lo lắng trước khi làm bài thi, nhìn tờ giấy thi đầu óc trống rỗng, vì thế anh ta bắt đầu lo lắng, hầu như không nhớ được gì. Nhà thôi miên có thể khắc phục hiện tượng này. Sau khi đưa học sinh đó vào trạng thái vô thức, nhà thôi miên đưa ra ám thị: “Khi bước vào phòng thi, bạn cảm thấy bình tĩnh, nhẹ nhõm, mọi việc thật dễ dàng đối với bạn, đầu óc thật tỉnh táo, quan trọng nhất là bạn nhớ lại những gì mình đã học”. Ngoài ra, nhà thôi miên còn ám thị: “Sau khi thi xong bạn sẽ cảm thấy hài lòng, bạn biết rằng mình đã cố gắng hết sức”. Lời ám thị này giúp cho học sinh không cảm thấy lo lắng sau khi thi. Có điều phải nhớ rằng, bản thân thôi miên không thể giúp bạn vượt qua ki thi, bạn phải cố gắng, chuẩn bị cho tốt. Thôi miên chỉ có thể giúp bạn tạo dựng niềm tin, nhắc nhở bạn những gì đã học, bạn cần phải tin rằng “bạn làm được!”
 
 
Trong bất cứ một nhóm nào, vì các yếu tố tính cách, sở thích, niềm đam mê và mục tiêu giống nhau, cho nên sẽ dần dần hình thành văn hóa nhóm nhỏ. Ở đây, ngôn ngữ trong nhóm cũng có sức mạnh thôi miên không thể xem thường.
 
Ngôn ngữ nhóm nhỏ là ngôn ngữ thường được sử dụng trong nhóm. Tuy nhìn chung cũng không khác gì mấy so với ngôn ngữ chung, nhưng vẫn có sự độc đáo của nó. Chẳng hạn, trong giới công nghệ thông tin cũng có những thuật ngữ riêng của họ, những thuật ngữ này thường không xuất hiện trong cuộc sống thường ngày, chỉ có giới công nghệ thông tin mới hiểu được.
 
Vì sự định vị trong ngôn ngữ nhóm này, nên chúng ta cũng xem bản thân có địa vị, vai trò và giá trị giống như một thành viên trong nhóm một cách vô thức. Cũng chính vì thế, chúng ta cũng đối chiếu quan niệm, tư duy, hành vi của mình với nhóm nhỏ. Những phần không tương đồng cùng thay đổi trong vô thức, để thích ứng với nhóm nhỏ này. Đây được gọi là thôi miên nhóm. 
 
Nguồn:
Thuat thoi mien giup hoc tot hon thuat thoi mien su dung thuat thoi mien de hoc tot hon