Ngày giờ xuất hành

Thứ ba , 05/05/2015, 21:15 GMT+7
     

Nội dung của phương pháp độn này như sau:

Quan hệ ca thời (giờ) trong một ngày đêm ứng vi 12 sao

Theo cổ nhân, trong 12 giờ của một ngày đêm có 12 sao tương ứng thay nhau chiếu xuống Trái Đất. Trong sự chiếu này có sao tốt sao xấu tuỳ theo việc làm của mỗi người, cổ nhân phát hiện ra tuỳ theo ngày Địa Chí (như ngày Tý, ngày Thìn...) mà có những giờ ngày ấy được sao cát chiếu, có những giờ sao hung chiếu. Căn cứ vào phát hiện này mà người ta chọn giờ tốt tránh giờ xấu xuất hành làm một việc gì đó. Tương ứng với mỗi một sao này, cổ nhân gắn cho quẻ,12 sao hay 12 quẻ ứng với 12 giờ của một ngày đêm là:

Sơ đồ dịch chuyển theo thứ tự của 12 sao qua12 giờ của một ngày đêm:

Tính chất của mỗi sao ứng với mỗi giờ (tuỳ theo ngày sẽ trình bày sau đây) như sau:

1.1Quẻ Quý nhân:

Còn gọi là sao Thiên hợp, là một cát tinh. Nếu ra đi vào giờ này thường gặp tiệc tùng, ăn uống. Nếu là việc hôn nhân sẽ mãn nguyện, việc quan gặp may mắn, cầu tài có lợi, đi đến nơi về đến chốn, nếu đi tìm người sẽ thấy người, nếu thực hiện công việc thì công việc tiến triển tốt, ốm đau (trên đường) sẽ mau khỏi. Nếu mất của trên đưòng đi có liên quan đến nữ, vụ mất này của giấu ở phương Tây Bắc, sẽ tìm thấy ngay.

Về tính chất sao Quý nhân:là một cát tinh. Luận về người là dạng công chức, hàng quý phái; là người cung ứng cái gì đó (hàng hoá, dịch vụ...) cho bất cứ ai, đem lại lợi ích, cứu nguy cho họ.

Luận về sự thì quý nhân là các việc tốt như: giúp đỡ, sự tiến dẫn, được ban tặng...

1.2. Quẻ Thanh long:

Ra đi vào giờ này dễ được người chiêu đãi. Gặp việc dở lại thành chuyện hay. Nếu cầu tài thì có lợi, cầu quan cũng nên. Việc làm cũng gặp khó khăn. Đi đến nơi về đến chốn. Nếu bị bệnh trên đường không lo. Của mất có liên quan đến phụ nữ, của giấu ở phương Đông, tìm ngay thì thấy.

Về tính chất sao Thanh long: cát tinh. Luận về người Thanh long là dạng quan văn, một nhà văn, nhà nghiên cứu, nhà người trí thức, người tử tế, thanh lịch.

Luận về sự thù Thanh long là ăn uống, tin vui, công văn có tin mừng là tiền bạc, là thuyền, tàu thủy, là xe cộ. Thanh long cũng là ý chỉ mưa.

1.3. Quẻ Lục hợp

Quẻ này còn có tên gọi là Thiên hợp, nếu ra đi giờ này đắc ý, mà việc hòa hợp. Nếu ra đi vì chuyện hôn nhân hay gặp gỡ người yêu thì toại nguyện. Nếu là đi cầu tài thì có lợi. Việc quan cũng hay. Đi tìm người thấy người. Của mất tìm được.

Duy việc kiện tụng ốm đau ra đi gặp gỡ này thì không hay, nếu bị bệnh trên đường thì bệnh không lui. Đi kiện cáo thêm lôi thôi rắc rồi.

Về tính chất sao Lục hợp: là một cát tướng. Luận về người đó là bạn bè, con cái; về vật là nhà trọ, nhà nghỉ, khách sạn.

Luận về sự đó là những việc có tính chất kết tụ, như kết quả, như một tổng kết nào đó…là sự trao đổi về ý tưởng hay ý kiến, một cuộc họp, sự kết giao, trai gái gặp nhau…hoặc những việc vui mừng, liên hoan, tiền tài, lợi lộc. Về thiên văn: đó là việc ứng về mưa.

1.4. Quẻ Câu trần:

Ra đi để gặp kẻ gian, nếu cầu cạnh việc gì thì không được tốt. Nếu hành động thì dễ mắc sai lầm. Nếu cầu công danh thì không thành. Nếu cầu tài thì không được, có được thì cũng không lợi. Đi bàn chuyện hôn nhân không hợp, nếu đi hẹn gặp người yêu thì cũng chẳng ra sao. Đi tìm người thì không gặp. Đi săn không may. Nếu đau yếu thì thêm nặng. Mất của đi tìm không thấy, nếu đi mà đánh mất của, của sẽ ở phương Tây Bắc.

Về tính chất sao Câu Trần: là một hung tướng. Luận về người thì Câu Trân là người quen cũ, là người đi theo nghiệp binh thư: chiến sỹ, cảnh sát, công an, sĩ quan, quan chức.

Luận về sự thì Câu trân là những việc nhận phong chức tước, nhận chức, cuộc tụ họp đông người, cuộc họp, cuộc mít tinh, cuộc biểu tình, sự huyên não, rối loạn…, nghĩa là những việc tranh đấu liên quan đến cái cũ.

1.5. Quẻ Đng sà:

Ra đi gặp sự không hay. Nếu đi làm việc đang lành thành việc dở. Nếu đi vì việc quan sự thì không thành. Đi cầu tài rơi vào thế bất lợi. Đi vì chuyện hôn nhân thì không giải quyết được gì. Nếu đi chơi với người yêu sẽ gặp rắc rối. Săn bắn gặp xui xẻo. Nếu trị bệnh thì bệnh thêm nặng. Nếu đi đánh mất của, liên quan đến nạn nhân, của mất ở phương Tây Bắc.

Về tính chất sao Đằng sà: là một hung tướng. Luận về người là người hẹp hòi, có tính đố kỵ, có tâm địa độc ác, hay hiềm thù. Luận về sự thì Đằng sà là các vụ gây tranh cãi, sự kinh hãi, bệnh hoạn, quái đản, sự nguy nan, sự có máu lửa, sự bất thành, sự hao tán.

1.6. Quẻ Châu tước:

Ra đi gặp nhiều khó khăn, trước dù có giải quyết được nhưng sau cũng không thành. Nếu có cạnh tranh, mình bị thất bại. Cầu tài không lợi. Yếu đau thêm nặng. Của mất liên quan đến nữ nhân, tìm khó thấy.

Về tính chất sao Châu tước: là một hung tướng. Luận về người thì Châu tước biểu thị là người chạy giấy tờ, làm dịch vụ mang hàng đi đến, người đưa tin, làm văn phòng, thư ký, tuỳ phái, người đưa thư, người xử lý thông tin, cán bộ thông tin...

Luận về sự là những việc có liên quan đến công văn giấy tờ, văn thư, các văn bản và các quyết định, giấy triệu tập, việc không thật, một vụ thưa kiện, có khẩu thiệt, miệng tiếng, là máu lửa. Về thiên văn là gió.

1.7.Quẻ Bch hổ:

Ra đi sẽ gặp ăn uống. Công việc gặp vui. Quan sự hay. Cầu tài có lợi. Đi tìm người, người về. Làm ăn có lợi,đi bàn chuyện hôn nhân có sự hoà hợp, ốm nặng sẽ qua, của mất liên quan đến nữ nhân đi tìm sẽ thấy.

Về tính chất sao Bạch hổ: là một đại hung tướng. Luận về người thì đó là người có uy quyền, có vũ khí (hay đang mang vũ khí), người hung dữ, lỗ mãng, người thích sát phạt, thích đao to búa lớn; là người ở nơi khác đến hay đang đi trên đường.

Luận về sự thì Bạch hổ là việc tang chế, sự chết chóc, là tật bệnh, sự hung đồ, sự chém giết, là ngục tù, máu lửa, sự tranh đấu, sự huyên náo, là tin tức, sự đi đường, việc quan tụng, về thiên văn Bạch hổ ứng với gió bão.

1.8. Quẻ Thái thường:

Ra đi gặp vui vẻ, gặp việc tốt lành, cầu quan làm nên. Cầu tài có lợi. Đi bàn chuyện hôn nhân hoà hợp. Nhà cửa bình an. Tìm người thấy người. Đi đón người đi xa, người về, ốm đau sẽ qua.Của mất có liên quan đến nữ nhân, tìm sẽ thấy.

Về tính chất sao Thái thường: là một đại cát tướng. Luận về người thì Thái thường biểu thị là vị quan chức nghề võ, là sỹ quan, là võ sư, người sang trọng, người giàu có. Luận về sự thì Thái thường  là việc tế lễ, ăn uống, quần áo, ăn mặc, vải vóc, ngũ cốc, tiền của, quan chức nhà nước, quyết định đề bạt, sự tặng thưởng.

1.9QuThái âm:

Ra đi có lợi, gặp dở biến thành hay. Việc quan sự thành. Hôn thân hợp. Người đi chắc về. Làm ăn có lợi. Bệnh tật không lo. Mất của liên quan đến nam nhân, của mất phương Tây, chịu tìm sẽ thấy.

Về tính chất sao Thái âm: là một thiên tướng vừa tốt lại vừa xấu (nửa tốt nửa xấu). Luận về người thì Thái âm là phụ nữ, vợ lẽ, người tình.

Luận về sự thì Thái âm là những việc bị che dấu, mờ ám, là mưu kế, sự trễ nải, là tiền bạc, là vàng, là sắt, là hôn nhân. Thái âm cũng chỉ những việc không bền lâu, việc có tính tạm thời (có thể việc tốt hoặc việc xấu, nhưng chỉ tạm thời tốt hay tạm thời xấu mà thôi).

1.10. Quẻ Thiên không:

Ra đi có thể gặp đại hung. Việc quan sự tính không xong. Cầu tài không lợi. Hôn nhân không thành. Tìm người không gặp. Yếu đau bệnh nặng, của mất ở phương Tây, chịu tìm sẽ thấy.

Về tính chất sao Thiên không: là một hung tướng. Luận về người thì Thiên không biểu thị hạng tiểu nhân, giả dối, hèn hạ, bậc tôi tớ.

Luận về sự thì Thiên không là những việc lừa dối, việc có rồi hoá không, sự trống rỗng, sự không gặp gỡ, sự hao tài, hoặc những việc có liên quan tới người giúp việc, người thấp kém. Thiên không ứng với việc không mưa không nắng.

1.11. Quẻ Huyền vũ:

Ra đi có thể gặp xấu, muôn việc không thành, cầu việc quan sự không nên. Cầu tài bất lợi. Hôn nhân không hợp. Người đi không về. Yếu đau bệnh nặng, của mất liên quan đến nữ nhân, chịu tìm thời thấy.

Về tính chất sao Huyền vũ: là một hung tướng. Luận về người, Huyền vũ là bọn giặc, bọn cướp, bọn trộm cắp, lưu manh, là loại người thông minh nhưng gian trá, người linh lợi nhưng mưu trí, người mưu hiểm, người có tài nghệ. Luận về sự thì Huyền vũ là sự trộm cướp, sự thất lạc, sự hao tài, sự sai hẹn, sự trốn mất, sự tránh mặt, sự cầu cạnh, sự không minh bạch. Huyền vũ cũng ứng với mưa (có mưa).

1.12. Quẻ Thiên hu:

Ra đi gặp quý nhân, có thể gặp ăn uống. Có sự mừng vui. Việc quan sự thành. Tìm người gặp người, cầu tài có lợi. Cầu hôn thành. Việc làm có lợi,ốm đau sẽ khỏi. Của mất liên quan đến nam nhân, tìm ngay thì thấy, để lâu sẽ mất.

Về tính chất sao Thiên hậu: là một cát tướng. Luận người thì Thiên hậu là nữ nhân, vợ quan chức cấp cao, mệnh phụ phu nhân người phục vụ là nữ.

Luận về sự là những việc có liên quan đến phụ nữ, đến hôn nhân, là sự ban thưởng, sự ân xá, là thai sản, sự vui mừng, sự dâm dật, sự ăn uống. Thiên hậu cũng ứng về mưa nhưng mưa nhỏ.

Sau đây là một số ví dụ:

Ví dụ 1: ngày Thìn giờ Ngọ ra đi có việc về kinh doanh.

Ngày Thìn giờ Ngọ là gặp sao Câu trần. Theo mục 1.4 trên đây, ta có thể tiên đoán sự việc như sau:

-     Người ta gặp để bàn việc là người quen cũ có thời làm binh nghiệp (bộ đội xuất ngũ), hoặc là người rất năng động.

-     Việc làm ăn có được hay không còn thuộc vào bản thân mình.

-     Câu chuyện hôm nay còn bỏ ngỏ, chưa đi đến kết quả cuối cùng. Việc còn phải gặp gỡvà bàn bạc lại nhiều lần mới xong.

-     Nếu vì lý do nào đó phải chi tiền trước cho công việc thì việc chi tiêu này cũng không đem lại kết quả gì, coi như vô nghĩa.

Ví dụ 2: Ngày Hợi giờ Thìn đi bàn về chuyện hôn nhân.

Ngày Hợi giờ Thìn nếu đi bàn chuyện hôn nhân là vào quẻ Thái âm. Theo tính chất của sao Thái âm, người ta gặp để bàn việc hôn nhân là phụ nữ (có thể mẹ cô gái).

-     Câu chuyện giữa hai bên hoà thuận, lúc đầu có những sự không nhất trí với nhau song qua đó lại thông cảm cho nhau và hiểu nhau tốt lên.

-     Có nhiều điều mỗi bên muốn bày tỏ ý kiến riêng của mình nhưng trong cuộc gặp mặt này lại không nói ra.

-    Trong cuộc gặp này có bàn đến vấn đề tiền bạc hay vàng gì đó.

-    Câu chuyện bàn về hôn nhân hôm nay còn dở dang đôi bên vẫn chưa có sự hiểu nhau tận tường.

Ví dụ 3: ngày Mão ra đi bàn về việc tuyển người giúp xem đồng hồ lúc đó là 8h 10 phút. Xem tình hình công việc ra sao?

Ta luận giải như sau:

Thời gian 8h10 còn là giờ Thìn, ta xem ngày Mão giờ Thìn có sao Đằng sà, từ sao này ta luận như sau:

-     Người ta gặp để bàn bạc là người không dễ tính, hẹp hòi. Trong quá trình bàn luận có tranh luận gay gắt.

-     Việc tuyển người hôm nay không đi đến kết quả gì.

Để tính toán nhanh tính chất từng giờ để xuất hành, hãy xembảng sau:

Bảng tính giờ xuất hành theo ngày địa chí và các sao tương ứng:

Bảng rút gọn tra nhanh ngày và giờ xuất hành:

Ghi chú:

TL: Thanh long.        TT: Thái thường.

QN: Quý nhân.          BH: Bạch hổ.

Thâ: Thiên hậu.        CT: Châu tước.

HV: Huyền vũ.          Đs: Đằng sà.

TK: Thiên không.     Ctr: Câu trần.

TA: Thái âm.             LH: Lục hợp

Nguồn: Quang Tuệ
Ngay gio xuat hanh xem ngay gio xuat hanh