Điều kiện cơ bản và ảnh hưởng hoàn cảnh đến thôi miên người khác như thế nào?

Chủ nhật , 08/01/2017, 16:50 GMT+7
     
 
Điều kiện cơ bản để thôi miên
 
Bầu không khí thích hợp là yêu cầu cần thiết cho một cuộc thôi miên hay nói cách khác, điều kiện cơ bản là hoàn cảnh tâm lý giữa nhà thôi miên và người được thôi miên. Ở giới hạn tâm lý hòa hợp cao độ, dù những quan niệm không thể nào đồng ý về mặt logic, cũng có thể chấp nhận được. Trên thực tế, ám thị thôi miên thông qua con đường tri giác phi lý tính để lay động tâm hồn và thân xác của người được thôi miên. Sau khi được xác định rõ sự quan trọng của hoàn cảnh tâm lý, vấn đề tiếp theo là làm sao phải sáng tạo được những hoàn cảnh tâm lý tốt đẹp. Chúng ta có thể bắt đầu từ mấy điểm sau đây:
 
Thứ nhất, khi người được thôi miên vẫn còn nghi ngờ, lo lắng, sợ hãi đối với thuật thôi miên, tốt nhất đừng thực hiện cho họ, cũng đừng quá nhiệt tình hướng dẫn họ tiếp nhận điều trị bằng thôi miên. Mặc dù trong thực tế các nhà thôi miên tìm ra được rất nhiều phương pháp thôi miên đối với những người tiêu cực, nhưng đó chỉ là trong tình huống bất đắc dĩ. Nói cách khác, nhà thôi miên phải được người được thôi miên hợp tác, cố gắng xây dựng mối quan hệ khắng khít, cảm hứng với người được thôi miên. Nhà thôi miên có kinh nghiệm lâu năm rất coi trọng điều này. Những người thôi miên vừa mới học xong thường chủ quan, cho rằng bất cứ tình huống nào cũng đều có thể thành công. Đây là căn nguyên dẫn đến thất bại của họ.
 
Thứ hai, nhà thôi miên và người được thôi miên nên xây dựng một mối quan hệ tốt đẹp. Khi thực hiện thôi miên cho đối tượng, mối quan hệ giao tiếp tốt đẹp này là nhân tố quyết định cho cuộc thôi miên thành công hay không. Có nghĩa là người được thôi miên phải trút bỏ gánh nặng, xua tan nỗi nghi ngờ trong lòng không còn lo lắng, để có thể dễ dàng chấp nhận ám thị. Đồng thời ở đây cũng phải có cảm giác khoảng cách. Thật ra có một chút cảm giác khoảng cách cũng là để nâng cao hiệu quả ám thị. Thực tế cho thấy, nhà thôi miên rất khó thành công đối với những người quá thân quen, quan hệ đặc biệt tốt. Vì tình trạng này sẽ làm nhà thọi miên mất đi uy quyền và cảm giác bí ẩn mà tính uy quyền và cảm giác bí ẩn lại rất quan trọng trong khi thôi miên. Cho nên, để đạt được hiệu quả thôi miên tốt đẹp, nhà thôi miên và người được thôi miên phải xây dựng một mối quan hệ giao tiếp thân mật vừa phải, để tạo ra không khí thôi miên thích hợp.
 
Thứ ba, cần phải khơi dậy động cơ của người được thôi miên. Nếu người được thôi miên thiếu động cơ tiếp nhận thôi miên thì rất khó xây dựng không khí tâm lý dung hòa. Cũng có nghĩa là nếu người được thôi miên không ý thức rằng mình cần được thôi miên, chỉ có thái độ thử xem sao cho biết, hoặc trước đó không hề được chuẩn bị về mặt tâm lý thì đù nhà thôi miên có giỏi đến mức nào cũng khó cố thể thôi miên thành công. Nhưng nếu động cơ của người được thôi miên quá cao, nôn nóng muốn được thôi miên thì cũng khó thành công. Bời vì, theo phản ứng tâm lý, trạng thái động cơ quá cao sẽ khiến cho người thôi miên khơi dậy quá nhiều năng lượng tâm lý, từ đó quấy nhiễu quá trình nhận thức bình thường, tạo thêm tâm lý căng thẳng, sẽ cản trở cuộc thôi miên được thực hiện một cách bình thường. Chính vì vậy, trong khi nhà thôi miên khích lệ để người được thôi miên có động cơ đồng thời cũng phải giúp cho người thôi miên giữ thái độ tự nhiên, thoải mái thì mới có thể có được không khí tốt đẹp. Nếu tình trạng lo lắng và bất an xảy ra, nên cho người thôi miên hít thở đều, đồng thời đưa ra ám thị tích cực. Thông thường sau khi thực hiện thủ thuật này, người chịu thôi miên sẽ bớt lo lắng, bất an.
 
Thứ tư, cố gắng thúc đẩy cho đôi bên thấu hiểu nhau. Cuộc thôi miên có thành công hay không, nói cho cùng là do quan hệ cảm ứng giữa đôi bên có được định hình hay không. Có thể nói quả quyết rằng, một khi đôi bên xây dựng được mối quan hệ cảm ứng, cuộc thôi miên đã thành công một nửa. Quan hệ cảm ứng này phụ thuộc vào sự trao đổi tâm lý của hai bên. Từ trao đổi nảy sinh cảm giác tin tưởng, từ tin tưởng dẫn đến hoàn cảnh tâm lý dung hòa, từ hoàn cảnh tâm lý dung hòa dẫn đến quan hệ cảm ứng giữa đôi bên. Nhà thôi miên phải cố gắng giúp ngựời được thôi miên xác định một quan niệm: thực hiện thuật thôi miên cho mình là để giúp mình được khỏe mạnh về tâm linh lẫn thân xác, mình nên yên tâm tiếp nhận sự chữa trị và tích cực phối hợp với nhà thôi miên.
 
Thứ năm, nhà thôi miên phải lắng nghe và tôn trọng ý kiến của người chịu thôi miên. Người ta tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống, công việc, học tập, đương nhiên là chuyện tốt, nó có thể giúp người ta dễ dàng ứng phó với những hoàn cảnh mới. Thế nhưng, bất cứ chuyện gì cũng có hai mặt, đôi khi những kinh nghiệm này cũng có tác dụng tiêu cực. Nó khiến người ta đưa ra những phán đoán giống với sự vật hoặc tình huống đã từng gặp, nhưng thật ra thì khác hẳn, sẽ dễ dàng đi đến sai lầm. Nhà thôi miên, cần phải cảnh giác trường hợp này. Khi người được thôi miên miêu tả triệu chứng của mình trước khi thôi miên, cũng như miêu tả cảm giác, cảm nhận của mình sau khi thôi miên, nhà thôi miên phải phân tích, tiếp nhận lắng nghe một cách chọn lọc, tôn trọng ý kiến của họ, đừng vội đưa ra kết luận chủ quan, ép người được thôi miên phải chấp nhận quan điểm, suy nghĩ của mình. Chỉ có như thế, hai bên mới có thể hòa hợp về mặt tâm lý.
 
Tóm lại, sự hòa hợp về mặt tâm lý rất quan trọng trong quá trình thực hiện thôi miên. Để thực hiện một cuộc thôi miên thành công, việc xây dựng một mối quan hệ giao tế tốt đẹp giữa đôi bên là điều kiện cơ bản cần có. 
 
Ảnh hưởng hoàn cảnh đến thôi miên
 
Thuật thôi miên có một số yêu cầu nhất định đối với hoàn cảnh. Trên thực tế, hoàn cảnh tự nhiên và hoàn cảnh con người đều là nhân tố quan trọng cho sự thành bại, trong quá trình thực hiện thôi miên. Trước tiên chúng ta hãy xem ảnh hưởng của hoàn cảnh tự nhiên đến với thôi miên như thế nào.
 
Yêu cầu của hoàn cảnh đối với thuật thôi miên tương đối “khắt khe”. Có lẽ bạn đã từng thấy những cuộc thôi miên trong hội trường với đám đông đang hò hét phấn khích, trên sân khấu, nhà thôi miên vẫn có thể thực hiện thôi miên và lại rất thành công. Thật ra, những người chịu thôi miên này đã bị thôi miên từ lâu rồi, rất dễ dàng rơi vào trạng thái thôi miên. Trong những trường hợp thực tế, nhất là người lần đầu tiên thực hiện thôi miên trong hoàn cảnh như thế rất khó có thể đưa người ta vào trạng thái thôi miên, trừ phi gặp một số rất ít những người dễ chịu ám thị.
 
Nói một cách cụ thể về hoàn cảnh tự nhiên có hai yêu cầu đặc biệt như sau: 
 
Thứ nhất là phòng thôi miên được sắp xếp đơn giản, cố gắng giảm bớt những vật dễ thu hút đôi mắt. 
 
Điều kiện cơ bản và quan trọng nhất của thuật thôi miên là người chịu thôi miên phải tập trung cao ở mức độ mà nhà thôi miên chỉ định, thì mới có thể bước vào trạng thái thôi miên. Quy luật về sự chú ý của con người đã được chỉ rõ trong tâm lý học: những vật kích thích mới mẻ, thay đổi, cường độ tương đối cao thì có thể lôi cuốn chú ý của người ta, đó là hiện tượng tự nhiên. Điều đó có thể thấy, có quá nhiều những thứ không liên quan mà lại mới mẻ, có sự thay đổi, cường độ tương đối cao, dễ khiến con người được thôi miên phân tâm, khó bước vào trạng thái thôi miên. Nói chung trong phòng thôi miên chỉ cần đặt một chiếc giường, một hai cái ghế, một cái bàn, một bình hoa, ngoài ra trên tường tốt nhất đừng trang trí hình ảnh gì hết.
 
Thứ hai là trong phòng thôi miên ánh sáng không nên quá chói, nên để ánh sáng mờ mờ là thích hợp nhất: nếu thôi miên vào ban ngày thì phải kéo rèm cửa, để ánh sáng trong phòng dịu lại; nếu thôi miên vào ban đêm tốt nhất nên dùng đèn màu xanh lam hoặc xanh lá cây, bởi vì hai màu này đem lại cảm giác bình yên, thoải mái, dễ chịu, có lợi cho sự thôi miên. Còn màu đỏ, màu vàng, màu cam lại quá chói, khiến người ta bất an, lo lắng, bất lợi cho việc hướng dẫn ám thị.
Hoàn cảnh con người trong quá trình thôi miên vô cùng quan trọng, cho nên trong phòng, tốt nhất không cho những người liên quan có mặt. Đối với người lần đầu tiên thôi miên, tốt nhất đừng để bất cứ ai vào xem, dù là người nhà hoặc bạn bè thân thiết. Trong phòng chỉ nên giữ lại một trợ lý mà thôi. Bởi vì thuật thôi miên ở Việt Nam chưa phổ biến, nên để một trợ lý trong phòng, có thể tránh một số rắc rối không cần thiết.
Tại sao trong quá trinh thôi miên lại không để người khác vào xem? Một nhà thôi miên giàu kinh nghiệm giải thích: thuật thôi miên dùng để chữa trị bệnh tâm lý bệnh tâm Iý đa phần có nguồn gốc tư vấn để giao tiếp, hơn nữa thường là những vấn đề có liên quan đến người thân của người được thôi miên. Nếu những người đó có mặt, người chịu thôi miên sẽ e ngại, cố tình giữ trạng thái cảnh giác, lo sợ trong quá trình bị thôi miên sẽ thổ lộ bí mật. Trong trạng thái đó, họ khó đi vào trạng thái thôi miên được. Đương nhiên có lúc vì nhu cầu nào đó chúng ta có thể cho phép một vài người có mặt, trong tình huống đó, nhất định phải nói rõ với người chịu thôi miên, phải hỏi ý kiến của họ trước đã; đồng thời phải ra yêu cầu đối những người có mặt không nên, châu đầu, ghé tai, thì thầm, nếu không nhà thôi miên hay người chịu thôi miên, đều bị ảnh hưởng.
 
Thôi miên tệp thể
 
Trong khi thôi miên chữa bệnh có những trường hợp đặc biệt người ta gom nhiều người có căn bệnh giống nhau, tuổi tác giống nhau để cùng thục hiện thôi miên. Ưu điểm là có thể chữa trị một lúc cho nhiều người loại bỏ cảm giác đơn độc và lo sợ của người được thôi miên, có thể thông qua những người được chữa lành để khích lệ những người khác những người được thôi miên có thể ám thị lẫn nhau, bắt chước lẫn nhau để hình thành không khí thôi miên tốt nhất tăng thêm lòng tin cậy phương pháp thôi miên cho người được thôi miên.
 
Nguồn:
Thuat thoi mien thoi mien thoi mien nguoi khac dieu kien thoi mien nguoi khac