Biểu đồ điện

Chủ nhật , 02/11/2014, 20:30 GMT+7
     

Cách phổ biến nhất để giao tiếp hệ thống phân phối là sử dụng một sơ đồ ống đứng hoặc đường. Giản đồ này hiển thị tượng trưng các mối quan hệ kết nối giữa thiết bị phân phối điện một cách rõ ràng và dễ dàng đọc được (trừ trường hợp dự án lớn và phức tạp).

CÁC CÔNG CỤ MỚI - ỐNG DẪN VÀ KHAY CÁP

Đến với Revit MEP 2011, các công cụ dùng để mô hình hóa ống cách điện và khay cáp là mới. Bạn có thể tạo ra ống cách điện và cáp điện chạy trong mô hình dự án, phối hợp với các thành phần hệ thống khác. Ống cách điện và khay cáp là các family hệ thống có thể định nghĩa các loại khác nhau. Các tham số có thể được sử dụng vào tính năng gắn thẻ và lập liệt kê các family này để theo dõi số lượng, nguyên vật liệu nếu muốn. Kỹ thuật mô hình hóa các ống cách điện và khay cáp cũng tương tự như việc đặt đường ống. Nó không thích hợp cho việc mô hình hóa tất cả các ống dẫn cần thiết trong dự án, vì vậy nó dùng để làm rõ ràng dự án hơn trong phạm vi kích thước giới hạn được mô hình hóa đường ống dẫn.

Có hai kiểu của family hệ thống: ống dẫn và khay cáp. Bạn có thể tạo dẫn chạy có sử dụng các phụ kiện hoặc chạy không. Nếu muốn mô hình chạy của ống dẫn sẽ uốn cong đổi hướng, bạn sẽ sử dụng kiểu không có phụ kiện. Điều này cho phép bạn xác định độ dài chạy và không thêm các thành phần vào mô hình đó như thế sẽ không tồn tại trong xây dựng.

Bởi vì có hai kiểu khác nhau cho ống dẫn và khay cáp, do đó cũng có hai loại liệt kê được tạo ra. Danh mục Cable Tray Runs trong hộp thoại New Schedule là dành cho kiểu khay cáp khống có phụ kiện. Kiểu liệt kê này chứa các thông số báo cáo tổng chiều dài chạy, bao gồm thay đổi hướng bất kỳ. Kiểu liệt kê Cable Tray hay Cable Tray Fittings được dùng cho kiểu khay cáp sử dụng phụ kiện.

Đây là loại liệt kê dùng để báo cáo dữ liệu về các phần riêng lẻ tạo thành một một đườna chạy của khay cáp. Các loại bảng liệt kê cũng như thế có sẵn cho các ống dẫn, như hình:

Khi mô hình hóa sự chạy trong khay cáp hoặc ống dẫn bằng cách sử dụng kiểu không có phụ kiện, không có nghĩa rằng không có phụ kiện tồn tại trong vận hành. Bạn vẫn phải xác định những phụ kiện sẽ được sử dụng để chuyển tiếp hoặc đổi hướng, nhưng chiều dài của các phụ kiện sẽ được tính trong tổng chiều dài chạy. Hình minh họa cho thấy các phụ kiện được gán cho một kiểu khay cáp không có phụ kiện.

Một family phù hợp phải được ấn định từng thông số để mô hình sự dẫn chạy của ống dẫn hoặc khay cáp, thậm chí nếu không thể thỏa điều kiện yêu cầu mô hình hóa một vật hình chữ T, bạn vẫn phải có một family phù hợp được giao làm hình chữ T. Có thể có vẻ phản trực giao trong một family phụ kiện hệ thống không cần phụ kiện, nhưng vẫn cần thiết phải có để dẫn chạy mô hình. Khi mô hình hóa một dẫn chạy không có phụ kiện, phụ kiện sử dụng sẽ có một giá trị của Bend dành cho tham số Bend hoặc Fitting. Nếu dẫn chạy mô hình sử dụng phụ kiện, giá trị tham số sẽ là Fitting. Điều này cung cấp thông tin hữu ích khi lập liệt kê ống dẫn hoặc khay cáp.

Bán kính uốn cong của co góc khay cáp được thiết lập mặc định theo độ rộng của khay cáp.

Các tham số Bend Radius Multiplier được = dùng xác định bán kính uốn cong đối với các loại khác nhau trong hệ thống family. Bán kính uốn cong của co góc có thể chỉnh sửa trực tiếp trong mô hình bằng cách chọn và chỉnh sửa kích thước bán kính phù hợp, như hình thể hiện.

Bán kính uốn cong của khuỷu ống dẫn được xác định bởi một bảng tra cứu định nghĩa trong family phù hợp.

Ống dẫn sẽ hiển thị như một đường đơn trong các sơ đồ thiết lập mức chi tiết thô (Coarse) hoặc trung bình (Medium). Khay cáp hiển thị như một đường đơn trong sơ đồ thiết lập mức chi tiết thô. Trong sơ đồ thiết lập mức chi tiết trung bình, khay cáp sẽ hiển thị như là hai đường hình học. Khay cáp loại thang sẽ hiển thị như một cái thang trong các sơ đồ thiết lập mức chi tiết Fine.

ĐẶT ỐNG DẪN TRONG MỘT MÔ HÌNH

Một khi đã xác định các thiết lập mong muốn cho ống dẫn và khay cáp, bạn có thể bắt đầu mô hình hóa trong các dự án. Để mô hình hoạt động của ống dẫn, hãy nhấp vào nút Conduit trên tab Home.

Chọn kiểu mong muốn (có hoặc không có phụ kiện) từ Type Selector trong cửa sổ Properties.

Các tùy chọn ống dẫn trên thanh Options gồm có:

• Diameter: Chỉ định đường kính cho một đoạn ống dẫn. Danh sách các kích thước này có sẵn dựa trên các thiết lập quy định tại Electrical Settings và hộp thoại Project Units.

Hình minh họa trình bày thiết lập kích thước ống theo tiêu chuẩn

• Offset: Chỉ định độ cao thẳng đứng của ống dẫn tương đối so với mức hiện tại. Bạn có thể nhập một giá trị mở rộng hoặc chọn từ một danh sách ghi nhớ các giá trị mở rộng.

Độ cao của ống dẫn có thể được thay đổi sau khi nó được vẽ bằng cách chọn các ống dẫn và chỉnh sửa giá trị Offset trên thanh Options hoặc tham số Offset trong bảng Properties.

• ????: Khóa hoặc mở ra các độ cao cho phân khúc này. Khi bị khóa, các độ cao của phân khúc này được duy trì và kết nối không thể được thực hiện chocác phân đoạn ở một độ cao khác nhau.

• Bend Radius. Ghi rõ bán kính uốn cong cho một co ống dẫn.

Khi công cụ Conduit được chọn, tab Modify / Place Conduit cung cấp các tùy chọn sau để đặt ống dẫn:

• ???? Justification: Mở hộp thoại Justification Settings.

Hộp thoại Justification Settings chứa các tùy chọn bố trí như sau:

- Horizontal Justification: Canh thẳng hàng các cạnh của tiết diện ống dẫn theo chiều ngang, bằng cách sử dụng đường trung tâm (Center) hoặc cạnh trái (Left), phải (Right) của khay cáp như một tham chiếu.

- Horizontal Offset: Chỉ định khoảng mởrộng từ nơi mà bạn nhấp vào vùng vẽ, nơi đường ống được vẽ. Tùy chọn này hữu ích khi đặt ống dẫn cách một thành phần trong sơ đồ một khoảng cách cố định.

- Vertical Justification: Canh thẳng hàng các cạnh của tiết diện ống dẫn theo chiều dọc, sử dụng: ở giữa (Middle), đáy (Bottom), hoặc đỉnh (Top) của ống dẫn để tham chiếu.

• ???? Automatically Connect: Cho phép bạn tự động kết nối bắt dính vào một thành phần khi bắt đầu hoặc kết thúc một đoạn ống dẫn. Tùy chọn này rất hữu ích cho việc kết nối các phân đoạn ở độ cao khác nhau. Tuy nhiên, khi vẽ ống dẫn ở một mức mở rộng khác nhau hoặc không thể bắt dính vào một phần tử MEP, bỏ chọn Automatically Connect để tránh đưa ra một kết nối không mong muốn.

• ???? Tag on Placement. Áp dụng thẻ chú thích mặc định cho một đoạn ống dẫn khi nó được đặt trong sơ đồ.

Bạn có thể thay đổi độ cao ở giữa mô hình chạy bằng cách thay đổi giá trị Offset và sau đó tiếp tục dẫn chạy. Revit sẽ tự động chèn ống dẫn dọc thích hợp để chuyển tiếp tới độ cao mới.

Để kết nối ống dẫn đến thiết bị hoặc trang bị điện, đối tượng phải có một kết nối đường ống.

Khi chọn đối tượng, bạn nhấp chuột phải vào kết nối ống dẫn và chọn Draw Conduit from Face để tùy chọn vẽ ống dẫn từ điểm kết nối, như hình.

Kết nối này được xác định như một kết nối bề mặt, nghĩa là ống dẫn có thể được kết nối bất cứ nơi nào trên mặt của thiết bị. Cũng có nghĩa là nhiều ống dẫn có thể được kết nối vào bề mặt.

Chọn loại kết nối này cho phép bạn chọn vị trí của kết nối trước khi vẽ ống dẫn.

Điểm kết nối có thể được kéo đến vị trí bất kỳ trên bề mặt, hoặc bạn có thể chỉnh sửa kích thước tạm thời tại vị trí điểm kết nối. Một khi đã xác định vị trí, nhấp vào nút Finish Connection trên tab ngữ cảnh Surface Connection.

Bạn có thể vẽ đường ống dẫn từ kết nối. Hãy chắc chắn chỉ định một giá trị Offset thích hợp trước khi vẽ. Một khi ống dẫn đã được vẽ, nếu muốn di chuyển vị trí của kết nối phải ngắt kết nối từ điểm kết nối trên thiết bị

Hình minh họa hiển thị sơ đồ phẳng và sơ đồ mặt cắt cho thấy ống dẫn được vẽ từ phía trên của một đối tượng thiết bị điện.

Bổ sung phụ kiện ống

Khi bạn vẽ ống dẫn, Revit MEP tự động thêm phụ kiện, sử dụng các bước sau đây để tự thêm phụ kiện ống dẫn vào một phân đoạn hiện tại hoặc đang dẫn vẽ.

1. Nhấp vào tab Home > Electrical > ????Conduit Fitting.

2. Từ Type Selector trong cửa sổ Properties, chọn kiểu phụ kiện ống dẫn phù hợp khi bạn muốn đặt.

Trên thanh Options, bạn có thể chọn tùy chọn Rotate để xoay phụ kiện khi đặt nó.

3. Trong vùng vẽ, nhấp vào điểm cuối (Endpoint) của các ống dẫn nơi muốn đặt phụ kiện.

4. Để hoàn tất, nhấp Modify.

ĐẶT KHAY CÁP VÀO TRONG MÔ HÌNH

Quá trình mô hình hóa khay cáp giống như ống dẫn. Các thiết lập Width và Height của khay cáp trên thanh Options, theo mẫu đã định trong hộp thoại Electrical Settings.

Khay cáp có thể được kết nối với trang thiết bị hoặc thiết bị có kết nối khay cáp. Các nối khay cáp có một vị trí tĩnh và không thể di chuyển dọc theo bề mặt của family nếu không có chỉnh sửa family.

Bạn có thể kết nối ống dẫn vào khay cáp bằng cách bắt dính chuột từ cạnh của khay cáp khi vẽ đường ống dẫn. Ống dẫn kết nối vào tâm của khay các. Vì vậy nếu đang sử dụng mức Fine detail, thiết lập đường tâm của các ống dẫn sẽ hiển thị vượt ra ngoài cạnh nối của khay cáp.

Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tắt đường tâm của ống dẫn trong Visibility/Graphics Overrides settings của sơ đồ.

Nguồn: Nhóm VHP
Bieu do dien trong revit bieu do do dien do dien trong revit thu vien revit thu vien trong revi