Trang hoàng bàn thờ ngày tết theo phong thuỷ

Thứ tư , 13/08/2014, 21:32 GMT+7
     
Phong thuy phong tho, phong tho, phong thuy ban tho, ban tho, phong tuc tho cung, tho cung
 
Trang trí bàn thờ ngày tết
Cách trang hoàng bàn thờ trong ngày tết phần quan trọng nhất là bàn thờ tổ tiên, do đây là nơi linh thiêng, ngày thường không được tuỳ ý động chạm, di chuyển mà chỉ lau chùi sạch sẽ. Người xưa cho rằng, nếu xê dịch sẽ làm kinh động đến thần, thần không được an vị thì không muốn ở lại lâu, không chăm nom, phù trợ người trong nhà. Ngày nay, do thời gian có hạn hoặc một số kiêng kỵ không được lưu truyền trong dân gian nên ít người biết cách dọn bàn thờ theo như phong tục của cổ nhân.
Trước khi dọn bàn thờ, người xưa thường phải tắm rửa sạch sẽ, chuẩn bị đĩa hoa quả đặt lên, sau đó thắp một nén hương thông báo cho tổ tiên và thần linh biết ngày hôm nay sẽ thu dọn bàn thờ. Sau đó, gia chủ chuẩn bị một chiếc bàn bên trên trải vải hoặc giấy đỏ để đặt bài vị. Nếu bàn thờ có đặt chung bài vị gia tiên với các thần thì phải để cách xa nhau, không được lẫn lộn. Sau khi hương cháy hết rồi mới bắt đầu công việc.
Khi lau rửa bài vị của tổ tiên thì phải dùng nước ấm, không được dùng nước lạnh. Khi lau rửa, nếu có bài vị của thần Phật thì lau trước, sau đó đổ nước mới để lau bài vị của tổ tiên, tuyệt đối không lau bài vị của tể tiên trước. Người xưa quan niệm như vậy là bất kính, mạo phạm với thần Phật.
Sau khi lau bài vị xong thì tỉa chân hương. Công việc này cũng rất quan trọng. Ngày nay đa phần mọi người đều rút chân hương rồi cầm bát hương đổ hết tro ra ngoài, theo người xưa như vậy dễ gây “tán tài”. Người xưa thường dùng chiếc thìa nhỏ xúc từng thìa đổ ra ngoài rồi mới rửa sạch bát hương đặt sang một bên.
Khi bát hương khô ráo, nếu là bát hương thờ thần, Phật thì dùng 7 tờ tiền vàng, bát hương của tổ tiên thì dùng 3 tờ tiền vàng đốt hơ quanh, cháy một nửa thì bỏ vào trong, đợi tiền vàng cháy hết thì đổ tro vào một lần, như vậy gọi là “ra nhỏ vào lớn”, ý là “tiền ra nhỏ giọt, tiền vào như thác đổ. Nếu lúc đầu đổ ra hết sau đó múc từng ít một vào thì gọi là “vào nhỏ ra lớn”, tức “tiền ra thì nhiều mà tiền vào thì ít”.
Ngày nay, có nhiều người đem tro bát hương đố cũ ra sông, thay vào bát hương tro mới, nhưng người xưa thì dùng chiếc rổ mắt nhỏ để lọc tro cũ, lọc xong lại đổ vào bát hương chứ không đổ đi. Việc lọc tro cũng phải bắt đầu từ bát hương thờ thần, Phật.
Sau khi lau rửa sạch sẽ, người ta sẽ đem bài vị thần, Phật và tổ tiên đặt lại chỗ cũ và công đoạn này cũng phức tạp. Trước hết, phải chuẩn bị một chiếc lọ nhỏ trong có đốt than hoa, đặt dưới bàn thờ khoảng 15 phút, sau đó đốt 7 tờ tiền vàng làm dấu hơ ở bốn hướng trên dưới trái phải, ý là dùng lửa để khai quang, làm sạch, tiền vàng chưa cháy hết thì bỏ vào lọ than hoa.
Đốt tiếp 7 tờ tiền vàng làm sạch vị trí muốn đặt tượng, bài vị thần, Phật vào bát hương, sau đó mới đặt các đồ vật vào vị trí cố định. Sau khi đặt xong thì đốt 12 que hương cắm theo thứ tự kim đồng hồ. Que thứ nhất cắm ở vị trí 1 giờ, khi cắm thì đọc “niên niên thị hảo niên” tức mỗi năm đều là năm tốt. Que thứ hai cắm ở vị trí 2 giờ, khi cắm đọc “nguyệt nguyệt thị hảo nguyệt”, tức mỗi tháng đều là tháng tốt. Que thứ ba cắm ở vị trí 3 giờ, khi cắm đọc “nhật nhật thị hảo nhật”, tức mỗi ngày đểu là ngày tốt. Que thứ tư cắm ở vị trí 4 giờ, khi cắm đọc “thời thời vị hảo thời”, tức mỗi giờ đều là giờ tốt. Cứ tuần tự như vậy cho đến thời điểm vị trí 12 giờ. Các vị trí bài vị, bát hương của tổ tiên và bà tổ cô cũng làm như vậy.
Nguồn: Lý Cư Minh
Phong thuy phong tho phong tho phong thuy ban tho ban tho phong tuc tho cung tho cung