Tính âm dương của thời gian can chi

Chủ nhật , 10/08/2014, 20:11 GMT+7
     

Một quy luật khác của thời gian là: tọa độ không gian dương kết hợp với tọa độ thời gian dương, tọa độ không gian âm kết hợp với tọa độ thời gian âm. Để có cách nhìn toàn cục quy luật này, ta có thể tìm nhanh thời gian can chi qua bảng sau:

CAN

GIÁP

+

ẤT

-

BÍNH

+

ĐINH

-

MẬU

+

KỶ

-

CANH

+

TÂN

-

NHÂM

+

QUÝ

-

GIÁP

+

ẤT

-

CHI

+

SỬU

-

DẦN

+

MÃO

-

THÌN

+

TỴ

-

NGỌ

+

MÙI

-

THÂN

+

DẬU

-

TUẤT

+

HỢI

-

Nhìn vào bảng trên, các Can Dương phối với Can Dương, Âm phôi với Ầm. Ví như chỉ có những năm (tháng ngày hay giờ) là Giáp Tý, Giáp Dần, Giáp Thìn, Giáp Ngọ, Giáp Thân,Giáp Tuất.., Ất Sửu, Ất Mão, Ất Tỵ, Ất Mùi, Ất Dậu, Ất Hợi...Các trường hợp khác tính thời gian can chi tương tự như cách trên.

Cũng từ bảng trên, các Can: Giáp, Bính, Mậu, Canh, Nhâm là dương, còn Ất, Đinh, Mậu, Tân, Quý là Âm. Vậy năm nào có can dương là năm dương, năm can Am là năm Âm, như năm Bính Tuất (2006) là năm Dương vì Bính tính Dương...Người sinh năm Dương thì nữ là Dương nữ, nam là Dương nam; sinh năm Âm nữ là Âm nữ, nam là Âm nam. Đối với thời gian tháng, ngày, giờ cũng tính tương tự.

Như vậy, chúng ta đang sống trong thế giới 2 chiều về thời gian: một chiều thời gian Dương và một chiều thời gian Âm.

Khi xem Kinh Dịch, điều đầu tiên ta bắt gặp là trong sơ đồ cấu trúc sự việc còn gọi là Quẻ, có chi tiết hay gọi là Hào mang tính Dương, ký hiệu: vạch liền:__và Hào mang tính Âm, kýhiệu là vạch đứt đoạn: _ _; gọi tắt là hào Dương và hào Âm.

Một quẻ hay có thể gọi là mô hình dự báo bao giờ cũng theo cơ số 2: hai hướng không gian Trái đất cấu thành. Hai hướng không gian này được người xưa gọi là quái. Có 4 phương 8 hướng (hướng không gian Trái đất) thì người xưa lại gọi là 8 quái (Bát quái) tức 8 hướng không gian Trái đất.

Một sự kiện, một người...luôn bị chi phối bởi 2 hướng không gian Trái đất hay 2 quái. Chính từ 2 quái hay 2 hướng không gian này, ta lập nên một mô hình dự báo điều mà người xưa gọi là quẻ về sự kiện đó, về người đó. Về điều này, chúng ta sẽ bàn tiếp dưới đây.

Như vậy, chúng ta đang sống trong thế giới 2 chiều về thời gian và không gian Âm Dương.

Nguồn: Quang Tuệ
Dich kinh boi kinh que kinh que kinh dich chu dich chu dich la gi