Thuật thôi miên là gì

Thứ năm , 02/03/2017, 17:06 GMT+7
     
 
 
 
Thuật thôi miên là gì?
 
Từ xưa đến nay, thuật thôi miên mang một lớp áo thần bí trong lòng mọi người. Tác dụng lạ lùng trong thuật thôi miên bị coi là trò lừa bịp của những kẻ ít học, thiếu đạo đức nên bị đưa ra khỏi lĩnh vực khoa học, khiến thuật thôi miên mang tiếng xấu. Khi khoa học phát triển sâu rộng, người ta cố gắng tim hiểu bí mật của thuật thôi miên một cách khoa học, có hệ thống nên thuật thôi miên ngày càng được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống.
 
Thuật thôi miên là kĩ thuật dẫn dắt người ta đi vào trạng thái nửa ngủ nửa thức. Trong trạng thái này, ý thức của người ta tương đối yếu ớt còn tiềm thức thì tương đối sống động, cho nên những hoạt động tâm lý của nó, bao gồm tri giác, tình cảm, tư duy, ý chí và hành vi đều tùy thuộc vào lời nói, cử chỉ của nhà thôi miên, nghe theo mệnh lệnh của nhà thồi miên. Từ đó có thể thấy, thôi miên có khả năng làm cho người ta mất đi hoặc suy giảm phán đoán, hành động và suy nghĩ tự chủ, cảm giác, tri giác bị bóp méo hoặc làm cho lệch lạc.
 
Có nhiều phương pháp và kĩ thuật thôi miên cũng như có nhiều tên gọi nhưng đến nay vẫn chưa được phân loại chính thức. Có những thuật thôi miên thường gặp nhất:
 
- Thứ nhất là phân loại theo chủ thể thôi miên, có thể chia tự thôi miên và người được thôi miên. Tự thôi miên là tự mình thực hiện phương pháp thôi miên; được thôi miên, là phương pháp thôi miên chữa bệnh do nhà thôi miên thực hiện.
 
- Thứ hai là phân loại theo điều kiện ám thị, có thể chia thôi miên bằng lời nói và thôi miên bằng động tác. Thôi miên bằng lời nói là dùng lời nói để ám thị; thôi miên bằng động tác là phương pháp thôi miên không dùng lời nói mà vận dụng hành vi động tác, âm nhạc hoặc điện lưu... kích thích mang tính ám thị để đạt trạng thái thôi miên.
 
- Thứ ba là phân loại theo trạng thái ý thức, có thể chia thôi miên khi thức và thôi miên khi ngủ. Thôi miên khi thức là thực hiện thôi miên mang tính ám thị khi còn tỉnh táo; thôi miên khi ngủ là thực hiện kĩ thuật thôi miên chữa trị tâm lý trong trạng thái ngủ.
 
- Thứ tư là phân loại theo mức độ thôi miên, có thể chia: thôi miên cạn, thôi miên vừa và thôi miên sâu. Thôi miên cạn là người được thôi miên bước vào trạng thái ở mức độ nhẹ nhàng, thể hiện ở trạng thái yên tĩnh, thả lỏng cơ bắp; thôi miên vừa là người được thôi miên bước vào trạng thái ở mức độ vừa, như trạng thái không có sức lực, mơ màng; thôi miên sâu là người được thôi miên bước vào trạng thái ờ mức độ sâu, chẳng hạn như trạng thái căng cứng hoặc mộng đu.
 
- Thứ năm là phân loại theo đối tượng và phương pháp thôi miên, có thể chia: thôi miên con người, thôi miên con vật, thôi miên bằng thuốc mê và thôi miên không dùng thuốc mê. Thôi miên con người là kĩ thuật thôi miên chữa trị tâm lý bằng cách đưa con người vào trạng thái thôi miên; thôi miên động vật là đưa động vật vào trạng thái thôi miên; thôi miên bằng thuốc mê là dùng thuốc mê, chẳng hạn như Amytal, Thiopental... để đưa con người vào trạng thái thôi miên; thôi miên không dùng thuốc mê là dùng các loại thuốc không có tác dụng gây mê để kích thích mang tính ám thị, đạt mục tiêu thôi miên, chẳng hạn như Calcium gluconate... 
 
Có một điều nên biết là, thuật thôi miên không phải có tác dụng đối với tất cả mọi người, chỉ có những người chịu ám thị tương đối cao mới có hiệu quả thôi miên tương đối lý tưởng. Ngoài ra, cũng cần phải lưu ý những điếu kiện khác có liên quan đến thuật thôi miên.
 
Trước hết, chúng ta phải kể đến hoàn cảnh và không gian thôi miên. Hoàn cảnh thôi miên phải là nơi yên tĩnh, thoải mái, dễ chịu, tạo điều kiện để người được thôi miên thư giãn tinh thần, khiến họ cảm thấy thoải mái, dễ chịu và an toàn. Thời gian thôi miên, khoảng một tiếng đồng hồ, căn cứ vào những vấn đề khác nhau để điểu chỉnh, kế đến phải điều chỉnh lại thói quen sống trong thời gian thôi miên. Trước khi trị liệu phải đại tiện và tiểu tiện, đừng ăn quá no; loại bỏ hết những suy nghĩ vẩn vơ, chờ đợi trị liệu bằng tâm trạng tình bĩnh, tuyệt đối không uống rượu (vì sau khi uống rượu sẽ có những phản ứng như đau đầu, chóng mặt, khó chịu...), cố gắng không dùng nhân sâm và vitamin; giữ chế độ sinh hoạt chừng mực; nói cho nhà thôi miên biết trải nghiệm và sự thay đổi sau khi tiếp nhận chữa trị.
 
Cuối cùng phải xác định chống chỉ định thôi miên. Tuy cho đến nay vẫn chưa có báo cáo này về hậu quả nghiệm trọng đi kèm theo thôi miên, nhưng thực hiện thôi miên cũng cần lựa chọn chống chỉ định, đồng thời chú ý chống chỉ định để tránh xuất hiện tình huống không hay. Chẳng hạn như những người mắc chứng tâm thần phân liệt hay tâm thần nặng, có thể bệnh trầm trọng hơn hoặc lâm vào trạng thái ảo giác, hoang tưởng khi đang thôi miên. Ngoài ra còn có một số bệnh về huyết quản như xơ vữa động mạch vành, suy tim, hoặc những người có tâm lý lo sợ nghiêm trọng đối với thôi miên, sau khi được giải thích mà văn nghi ngờ...
 
Thôi miên có mặt khắp nơi trong cuộc sống, ngày nào cũng xảy ra, mỗi người thật ra đều đang bị thôi miên. Chẳng hạn thôi miên đường quốc lộ là một ví dụ điển hình, tài xế lái xe đường dài, tiếng động cơ xe đơn điệu nhàm chán, khiến họ dễ bước vào trạng thái thôi miên, dễ gây ra tai nạn, cho nên trên quốc lộ người ta hay đặt những biển báo bắt mắt, gây chú ý, hoặc cố tình tạo ra những khúc quanh trên đường để giúp tài xế tránh bước vào trạng thái thôi miên đường cao tốc.
 
Hiện tượng thôi miên là một phản ứng thích ứng tự nhiên của con người, khi một con người tiếp xúc với cảm giác của mình, hoặc tập trung suy ngẫm về một vấn đề nào đó, thật sự là đang ở trạng thái thôi miên ở một mức độ nhất định. Mỗi người chúng ta đều có trải nghiệm về mặt này, đây là chức năng bình thường của con người, thuật thỏi miên giúp người ta khơi dậy và lợi dụng chức năng của chính mình, để điều khiển trạng thái sức khỏe và tâm trí, nâng cao chất lượng cuộc Sống. Trên thực tế, người càng ở tầng lớp cao, càng chú trọng đến sức khỏe. Thuật thôi miên có thể giúp người ta giảm bớt căng thẳng, cải thiện mất ngủ, điều chỉnh tâm lý, cải đổi tâm trạng...
 
Khi nền kinh tế ngày càng phát triển, đời sống càng nâng cao, người ta càng chú trọng đến sức khỏe. Thuật thôi miên, với vai trò là một kĩ thuật điều chỉnh và chữa trị tâm lý, tinh thần và sức khỏe cho chúng ta, nó là viên ngọc quý trong tâm lý học nến ngày càng được chú ý, nghiên cứu sâu sắc, ứng dụng rộng rãi, được vận dụng trong nhiều mặt của cuộc sống như y học, kinh doanh, giáo dục, thể dục, tư pháp...
 
Lịch sử thuật thôi miên
 
Kĩ thuật thôi miên đã có từ lâu, ở Trung Quốc thời cổ gọi là "Chúc Do Thuật", một số nghi thức trong tôn giáo, chẳng hạn như "Khiếu đại thần" cũng có một phần thôi miên, nhưng lại dùng để lừa bịp hoặc một kiểu hoạt động mê tín. Ở Âu Mĩ, người ta nghiên cứu thôi miên từ rất lâu. Năm 1775, một bác sĩ người Áo, Franz Anton Mesmer, sống tại Paris, thích chữa trị tâm lý, đã ứng dụng thuyết "Từ tính dộng vật" để chữa trị cho người bệnh. Ông đưa ra thuyết "Từ tính động vật" bí ẩn để giải thích cho cơ chế thôi miên, nhưng thực ra đó cũng là một dạng của lực ám thị mà ngày nay chúng ta nói đến. Chính phủ Pháp định mua lại phuơng pháp chữa trị này, nhưng ông không đồng ý, rất có thể vì bản thân ông cũng chưa hiểu thấu đáo và ứng dụng hiệu quả..
 
Đến thế kỉ 19, một bác sĩ nguời Scotland tên là James Braid tò mò trước hiện tượng này, cố gắng giải thícn bằng khoa học. Ông cho rằng có thể gây mê nguời bệnh, nên đã mượn tù "Hypnosis" (có nghĩa là ngủ) trong tiếng Hy Lạp để gọi hiện tượng này. Từ đó thuật thôi miên được ứng dụng rộng rãi và cho đến nay người ta vẫn sử dụng thuật ngữ này.
 
Sau đó, nhiều người tiếp tục đi sâu nghiên cứu, thuật thôi miên phát triển vượt bậc, chính thức trở thành một ngành khoa học ứng dụng. Vào thế kỉ 20, bậc thầy thôi miên Milton Erickson ở Hoa Kì đã nâng phương pháp chữa trị bằng thôi miên thành một ngành nghiên cứu độc lập trong tâm lý học.
 
Năm 1986, tại Trung Quốc, Hiệp hội Tâm lý học tổ chức khóa huấn luyện thuật thôi miên lân đâu tiên, từ đó, thôi miên trở thành một nghành khoa học ở Trung Quốc.
Tóm lại, thuật thôi miên từng gây nên cơn sốt nghiên cứu vao thế kỉ 19,ngay cả cha đẻ của ngành phân tâm học là Sigmund Freud cũng chịu ảnh hưởng sâu sắc của thuật thôi miên. Nhưng trong 30 năm đầu của thế kỉ 20, người ta vận còn lạnh nhạt với ngành khoa học này. Thuật thôi miên từng được xem trọng và ứng dụng trong lĩnh vực chữa trị bệnh tâm thần, và đạt được một số thành công nhất định. Trong Chiến tranh thế giới thứ I, phương pháp thôi miên được rất ít người quan tâm và coi trọng, nhưng đến Chiến tranh thế giói thứ II, được chú ý rộng rãi, vì thuật thôi miên phát huy tác dụng lớn lao khi chũa trị cho nhũng bệnh nhân bị chấn thương tâm lý trong chiến tranh. Vào cuối thế kỉ 20, các nhà tâm lý học thực nghiệm quay trở lại nghiên cứu thuật thôi miên, đạt đuợc những hiểu biết mới mẻ, hiệp hội những nhà thôi miên ở Anh, Mĩ lần luợt được thành lập, xuất bản nhiều tạp chí khoa học. Hiện nay, rất nhiều bác sĩ nổi tiếng ở các nước, cũng đang nghiên cúu thuật thôi miên, ứng dụng thuật thôi miên trong y học, giáo dục, kinh doanh... đang được khai thác tích cục. 
 
 
Thuật thôi miên chìa khóa đi vào tiềm thức.
 
Nguyên lý của thôi miên chính là trò chuyện với tiềm thức. Thôi miên có thể trực tiếp mở cánh cửa ngăn trở giữa ý thức với tiềm thức, đi thẳng vào hộp đen của tiềm thức, dò tìm thông tin và bí mật có giá trị trong tiềm thức, trực tiếp tìm ra những điều ý thức muốn che giấu, ngụy trang, đưa mệnh lệnh mới cho tiềm thức, từ đó tạo ra cảm giác, thay đổi tâm trạng, khiến tâm trạng tiêu cực chuyển thành tích cực.
 
Thôi miên giúp chúng ta dễ dàng đi vào lĩnh vực tiềm thức vốn không thể nào kiểm soát được. Trong cuộc sống thực tế, người ta bị thế giới muôn màu muôn vẻ lôi cuốn, rất ít khi có thể nhìn lại nội tâm, tìm ra căn nguyên của vấn đề nằm ở bên trong. Rất nhiều lúc, chúng ta quên nguồn gốc của vấn đề, nhưng lại bị lôi vào vòng xoáy của bệnh tật, lúc này, có thể dùng thôi miên gợi lại những ý thức đã quên lãng, thì vấn đề sẽ được xoay chuyển. Khi thôi miên, mắt nhắm lại, gạt bỏ thế giới bên ngoài, kết nối với nội tại, với sự dẫn dắt của nhà thôi miên, phòng tuyến tâm lý của người được thôi miên sẽ được tháo gỡ xuống, tất cả những lời nói mà lúc bình thường e ngại, sẽ dễ dàng được tiết lộ khi bị thôi miên, những tâm trạng bị kìm nén càng dễ dàng giải tỏa, người ta càng dễ dàng lắng nghe tiếng lòng hơn, dẽ dàng đối thoại với bản thân, cũng như một lữ khách đang lưu lạc bên ngoài trở vể quê hương tâm linh, thăm lại chính mình.
 
Niềm tin, giá trị quan và điều kiện của chúng ta không ngừng thay đổi, khi hằng ngày chúng ta gặp nhiều chuyện. Tiềm thức của mỗi người rất muốn chuyện trò với ý thức, nó không ngừng phát ra tín hiệu, có điều trước đây chúng ta ít chú ý, cũng không biết làm thế nào. Quá trình tiếp xúc miêu tả dưới đây, có thể giúp bạn nắm rõ phương pháp tiếp xúc được với tiềm thức.
 
Giả sử nội tâm chúng ta không thích một điều gì đó, nhưng lý trí bảo phải làm chuyện đó. Trong tình huống này, bạn dẹp bỏ hết mọi thắc mắc trong lòng, thả lỏng cơ thể, nói với tiềm thức: “Cảm ơn hôm nay bạn đã quan tâm tôi, tôi muốn chuyện trò với bạn, được không?” Sự trả lời này đa số không phải là lời nói và chữ viết, hầu hết là những cảm giác chợt dâng trào. Sau khi tiềm thức dâng trào, hãy nói: “Cảm ơn bạn đã chịu trò chuyện với tôi. Chuyện này, bạn cảm thấy tôi có nên làm không?” Sau khi nghe trả lời xong, hãy nói: “Cảm ơn. Không biết làm chuyện này có lợi gì cho tôi không? Hãy trả lời tôi đi.” Sau khi nghe câu trả lời, nói: “Tôi hiểu rổi, cảm ơn, tôi muốn tìm ra phương pháp, có thể đảm bảo những điều lợi lộc này, lại có thể giúp tôi giành lấy thành công, vui vẻ, nhờ làm chuyện này, bạn chịu ủng hộ không?” Sau khi được trả lời, bạn nói: “Cảm ơn vi đã ùng hộ, tôi muốn mời từng bộ phận trong tiền thức của tôi hết lòng ủng hộ cho quyết định của tôi. Bạn hãy giúp tôi làm điều này”. Sau khi được trả lời, hãy nói: “Cảm ơn sự ủng hộ của tất cả. Tiền thức, cảm ơn bạn, sau này xin mời bạn hãy chuyện trò với tôi nhiều hơn”.
 
Trong quá trình chuyện trò với tiềm thức, nếu xuất hiện trường hợp không có câu trả lời, trước hết đừng nôn nóng, hãy thư giãn hoàn toàn. Giả sử bạn làm mọi cách cũng không thể tiếp xúc được với tiềm thức, vậy có thể vì hoàn cảnh và thời gian không thích hợp, tiềm thức không muốn chuyện trò với ý thức trong lúc này, thì vẫn phải cảm ơn nó, sau đó kết thúc. Nếu phải đợi lâu, khi đợi có thể tập trung chú ý và tập trung ở một điểm và không ngừng lặp lại: “Tôi đang chờ đợi, mời bạn trò chuyện với tôi”, để tránh phân tâm chú ý. Nếu xuất hiện những thông tin vô ý nghĩa, có thể “cảm ơn” tiềm thức trước, sau đó xin nó cho chúng ta thông tin rõ ràng hơn, hoặc giúp bạn hiểu rõ ý nghĩa của thông tin. Sau khi chuyện trò, hãy làm chuyện đã hứa với tiềm thức, cũng có nghĩa là khi giữa bạn và tiềm thức có mối quan hệ khăng khít thì bạn mới có thể giải quyết công việc hiệu quả.
 
Bề mặt tiềm thức của con người chỉ là phần nổi của tảng băng, phần chìm của nó mới là chìa khóa thật sự, đó chính là tiềm thức. Mà thôi miên, theo như con người được biết, cho đến nay là vũ khí có hiệu quả nhất để khai thác tảng băng chìm đó. Ngày càng có nhiều chứng cứ khoa học cho thấy, sức mạnh của tiềm thức rất đáng kế, ảnh hưởng rất lớn đến sự lành mạnh trong tâm lý và thể xác, chỉ cần bạn tin rằng mình có thế xuyên qua sức mạnh tiềm năng, cải thiện trạng thái sức khỏe và tâm lý của bản thân, là bạn cổ thể làm được. Chuyên gia trong lĩnh vực phát triển con người hàng đầu thế giới là Anthony Robbins, (chuyên gia huấn luyện thành công người Trung Quốc Trần An Chi...) sau khi nghiên cứu đã cho rằng, người tài giỏi sở dĩ có biểu hiện một cách xuất sắc, là bởi họ ứng đụng thôi miên một cách tự giác hoặc không tự giác, từ đó khơi đậy tiềm năng phi thường, thể hiện đời sống phi thường. Sở dĩ thôi miên có hiệu quả thần kì như thế là vi nó có thể mau chóng thay đổi tiềm thức của một con người. Dù bạn cho rằng mình có thể, hoặc không thể làm điểu gì đó, đều đúng cả. Bạn khỏe mạnh hay không? Bạn tự tin hay không? Bạn giàu có hay không? Tất cả những chuyện trong cuộc đời của bạn, đều liên quan đến tiếm thức của bạn.
 
Trong thế kỉ 21, ai có thể mở được cánh cửa dẫn đến tiềm thức, tìm kiếm thông tin và bí mật trong tiềm thức, người đó có thế nắm được cách vận dụng sức mạnh của thân tâm, là kẻ chiến thắng!
 
Thôi miên và tiềm thức
 
Tiềm thức của loài người là hoạt động tâm lý sâu kín dưới ý thức, là suối nguồn sức mạnh bí ẩn được chôn giấu dưới ý thức của chúng ta. Tiềm thức tích tụ thông tin di truyền của hàng ngàn hằng vạn năm nhân lọại, nó bao gồm kĩ năng quan trọng nhất để sinh tồn của loài người, chức năng của hệ nội tiết thần kinh, hệ thống miễn dịch, và nguyên tắc vũ trụ, tức là nhũng thông tin sinh tồn tốt nhất mà con nguôi có từ quá khứ. Nguồn tài nguyên trong tiềm thức này, chẳng khác nào một mỏ vàng với trữ luợng không giới hạn, giá trị không gì sánh đuợc, đang chờ bạn khai thác, về mặt thân xác hay tâm trí, mỗi nguời đều có một mỏ vàng vô tận, thôi miên chính là cách tốt nhất để khai thác mỏ vàng này. Chữa trị bằng phuơng pháp thôi miên là cách thông qua sự khai mở chúc năng tiềm thức, điều Chĩnh thể năng và tâm trí theo huớng chữa trị, để thân tâm hài hòa, từ đó phát triển toàn diện tâm sinh lý. Có thể nói dùng thôi miên để khơi dây năng lục bẩm sinh trong tiềm thức hầu nhu là nguyện vọng không dễ gì thực hiện đuợc.
 
Có nguời thuờng dùng những từ ngữ nhìn "kì tích", "siêu năng lực" để giải thích sức mạnh bí ẩn này. Thực ra đây là sức mạnh của tiềm thức, nó thể hiện ở trạng thái thân tâm hài hòa, có nghĩa là tiềm thức và ý thức của chúng ta ở trạng thái hợp nhất. Trong trạng thái này, sức mạnh nội tâm đang tiềm ẩn trong chúng ta có thể phát huy một cách có hiệu quả, tạo ra thành công, hạnh phúc cho cuộc sống. Tiềm thức và ý thúc gặp trở ngại khi tiếp xúc nhau, nhất là tiềm thức sẽ gây ra phiền toái. Nhung một khi thông qua thôi miên để ý thức và tiềm thức tiếp xúc nhau một cách suôn sẻ, tiềm thức sẽ là nhà ảo thuật của bạn, vận dụng sức mạnh thẩn kì để giải quyết những vấn đề khó khăn cho bạn.
 
Nguồn:
Thoi mien la gi thuat thoi mien la gi