Nỗi oan thiên cổ của Nhạc Phi

Thứ bảy , 02/08/2014, 11:48 GMT+7
     

Bat tu, xem bat tu, tu binh, xem tu binh, xem van menh, xem tu tru, xem tuong lai cua minh

Nhạc Phi là danh tướng thời Nam Tống, sau khi chào đời không lâu, đã gặp phải thủy tai, nhưng đại nạn không chết. Bát tự này là Giáp Mộc sinh tại tháng Mão, phàm là những người Giáp Mộc đều dễ dàng đạt được thành công và được người khác công nhận. Giáp Mộc sinh tại tháng Mộc thịnh vượng nhất, Tý Thủy của chi ngày lại không ngừng sinh vượng Giáp Mộc, cộng thêm Ất Mộc và Quý Thủy xuất can, Mão Mùi thành bán Mộc cục, Bát tự này thân cường cực độ.

Lúc trước đã từng nói qua, phàm là người Giáp Mộc hầu hết đều cần Hỏa, ngoài việc cần có Quý Thủy để tưới ướt, cũng rất cần có ánh nắng mặt trời sưởi ấm, giúp người này trưởng thành tráng kiện. Thứ hai, Giáp Mộc nhất thiết phải dẫn dắt Canh Kim đến chặt đẽo mới có thể được gọt giũa thành tài. Thứ giúp người Giáp Mộc có thể thành công chính là Bính Hỏa và Canh Kim.

Nhạc Phi cả đời chiến đấu trên lưng ngựa, đao kiếm đương nhiên là Kim, ngựa là Hỏa, khói lửa là Hỏa, hành quân phải chịu vô vàng cực khổ, toàn bộ những yếu tố đó đều là Hỏa.Trong cuộc đời tòng quân của mình, Nhạc Phi đã tìm được hai thứ cần nhất cho mình là Canh Kim và Bính Hỏa, khiến thanh Mộc cứng mạnh này được tôi luyện và gọt giũa, lập được công lao to lớn.

Bát tự của Nhạc Phi kỵ Thủy, nên mới sinh ra đã gặp thủy tai. Sinh ra không lâu đã hành đại vận Giáp Dần, cường Mộc không có Kim chặt đẽo, vì vậy mẹ ông đã khắc bốn chữ "tinh trung báo quốc" lên lưng ông, nguyên do chính là do quá thiếu Kim nên mới phải tìm Kim để đẽo khắc. Khi ông tiến vào 20 năm đại vận Quý Sửu và Nhâm Tý, trong Bát tự xuất hiện hồng thủy xâm phạm. Thủy là Ấn, thê cung cũng là Tý Thủy, vì vậy ông không thể ở bên cạnh mẹ và vợ, nếu không chắc chắn sẽ bị chết đuối. Cơ hội sống sót duy nhất của ông là xuất chinh trận mạc, cả đời làm bạn với đao thương chiến mã.

Hỏa do Giáp Mộc sinh ra tượng trưng cho sự nghiệp và thuộc hạ của ông, chiến tích của ông rất huy hoàng, cây đại thụ này lại cao lớn hơn nữa. Khi ông tiến vào đại vận Tân Hợi, Tân Hợi khắc Giáp Mộc là Quan tinh, đó là thời khác huy hoàng nhất trong cuộc đời ông. Không ai không biết đến tiếng tăm của đội quân Nhạc Phi, ai ai cũng khâm phục ông. Nhưng lúc này Mộc cũng đã quá cường, dẫn tới nguy cơ Kim khắc sát. Đó là do chiến tích của Nhạc Phi quá đỗi lớn lao, khiến quần thần và cả hoàng đế phải đố kỵ.

Bat tu, xem bat tu, tu binh, xem tu binh, xem van menh, xem tu tru, xem tuong lai cua minh

Khi ông bước vào đại vận Hợi Thủy, Hợi ẩn chứa Nhâm Thủy và Giáp Mộc, cường Mộc lại một lần nữa không có Kim đến chặt đẽo. Lần này không phải Nhạc mẫu khắc chữ vào lưng, mà là hoàng đế dùng mười hai tấm kim bài để triệu Nhạc Phi trở về kinh thành. Sau đó, ông đã bị xử tử khi mới 39 tuổi.

Nhìn vào đại vận của Nhạc Phi, có thể thấy được rằng, nếu như ông ta có thể vượt qua được kiếp nạn này, sau khi tiến vào đại vận Canh Tuất và Kỷ Dậu, chắc chắn có thể đứng trên vạn người, giàu sang lừng lẫy. Do tiến vào đại vận cường Kim cường Hỏa, cho thấy ông có thể thoát khỏi cuộc đời trên lưng ngựa, an dưỡng tuổi già.

Trong Bát tự của Nhạc Phi, 20 năm thời thanh niên, do hành đại vận hồng Thủy nên đã khiến ông phải dấn thân trận mạc, cuối cùng cũng chết vì tiến vào đại vận Thủy Mộc. Từ đó có thể thấy rằng, Kim luôn là ngũ hành mà ông cần có nhất. Thực ra, ông rất thích hành quân chiến đấu, không bao giờ sợ đao thương, mà ngược lại luôn có sở thích rất đặc biệt với binh khí võ thuật, chúng khiến ông cảm thấy hài lòng và vui vẻ.

Vì ông rất ưa Kim, nên khi nhận được mười hai tấm kim bài, thực ra là ông đã tự nguyện hổi kinh, cuối cùng đã bị hoàng đế xử trảm. Đây cũng là do ông tự nguyện muốn chết để gìn giữ thanh danh, ông không hề kháng cự Kim, thậm chí vui vẻ chấp nhận Kim đẽo gọt. Người ta thường hỏi, tại sao Nhạc Phi lại dại dột tự tìm đến cái chết như vậy, và đây đã trở thành một câu đố chưa có lời giải. Và giờ đây, điều này đã được giải đáp thông qua Bát tự.

Nguồn: Lý Cư Minh
Bat tu xem bat tu tu binh xem tu binh xem van menh xem tu tru xem tuong lai cua minh