Cách sử dụng thuật thôi miên trong quảng cáo sản phẩm

Thứ tư , 01/03/2017, 12:56 GMT+7
     
 
Thuật thôi miên trong quảng cáo
 
Trên thương trường trăm người bán vạn người mua, giới thiệu sản phẩm và dịch vụ của mình là hoạt động mà hàng triệu người đang thực hiện mỗi ngày. Thương trường, giống như một cuộc thôi miên vĩ đại. Nghệ thuật, phương thức, phương pháp trong thuật thôi miên được thể hiện rõ trên thương trường. Một doanh nhân nói, "chiến trường trong chiến tranh thương mại chính là lòng dạ của người tiêu dùng!”
 
Trong hoạt động giới thiệu một sản phẩm hoặc một dịch vụ nào đó, có thể bán được nhiều hay không, có liên quan trực tiếp đến sách lược giới thiệu và trình độ của nhân viên giới thiệu hàng hóa. Nguyên lý, kỹ thuật giới thiệu hàng hóa trùng hợp với nguyên lý, phương pháp của thuật thôi miên, có lẽ cũng có những nhân viên bán hàng đã từng học thuật thôi miên, được huấn luyện về thôi miên một cách bài bản. Trong hoạt động giới thiệu hàng hóa, có những sản phẩm không hẳn là tốt lắm, nhưng lại bán rất chạy, khiến người ta không thể nào hiểu nổi, cũng có những sản phẩm có giá cả không phù hợp với giá trị thật của nó, nhưng lại được khách hàng tranh nhận mua, như quần áo thời trang hàng hiệu. Cùng một loại sản phẩm, có người bán rất chạy, nhưng có nơi chất đống trong kho, chẳng ai hỏi tới. Có những nhà sản xuất móc túi người tiêu dùng một cách dễ dàng và người tiêu dùng vẫn vui vẻ, thậm chí còn cám ơn họ, trong khi đó cũng có những nhà sản xuất phải phá sản, trắng taỵ... tất cả những điều nàỵ, phần lớn đều do chiến lược quảng cáo.
 
 
Quảng cáo, có nghĩa là nói cho nhiều người biết về sản phẩm của mình. Nhưng hiệu quả mà nhà quảng cáo mong đợi, không chỉ như thế, mà còn mong quảng cáo có thể đạt được mục tiêu lay động, thuyết phục được người tiêu dùng, để họ bỏ tiền ra mua sắm sản phẩm. Trong quảng cáo có một kỹ thuật gọi là quảng cáo tiềm thức. Quảng cáo tiềm thức, có nghĩa là áp dụng phương thức quảng cáo ám thị, kích thích một cách nhẹ nhàng vào tiềm thức của khách hàng nhưng khách hàng không hề hay biết, từ đó tác động đến hành vi và động cơ mua sắm.
 
Cơ sở của lý luận quảng cáo tiềm thức chính là lý luận về tiềm thức của Freud. Freud cho rằng con người có ý thức và tiềm thức. Ý thức giống như phần nổi của tảng băng, còn tiềm thức là phần chìm. Rõ ràng, phần chìm của tảng băng bao giờ cũng lớn hơn phần nổi, cho nên, hành vi của con người chịu sự kiểm soát của tiềm thức lớn hơn ý thức, trong khi ấy con người không hể biết điều này. Quảng cáo tiềm thức, về mặt bản chất, chính là đưa nội dung quàng cáo đi thẳng vào trong tiềm 
 
thức của người xem, tác động đến tâm lý và hành vi của họ. Từ điểm này có thể thấy về mặt bản chất nó cũng giống như thuật thôi miên. Cho nên; chúng ta có thể xem quảng cáo tiềm thức là một hoạt động thôi miên. Khi quảng cáo kiểu này các nhà quảng cáo không bao giờ hỏi ý người xem; vì thế có những quốc gia cấm ngặt phương pháp quảng cáo này
 
Thủ thuật mời người nổi tiếng tham gia vào những mẫu quảng cáo thật ra cũng ứng dụng nguyên lý thôi miên.
 
Công chúng; nhất là những người hâm mộ thường có tình yêu mãnh liệt đối với những người nổi tiếng; nhất là những fan cuồng; có thể nói họ đã rơi vào trạng thái tương tự như thôi miên. Lúc này họ yêu tất cả những thứ thuộc về thần tượng của họ. Họ không còn lý trí nữa; họ thích những gì mà thần tượng của họ thích; đương nhiên cũng sẽ mua sắm những gì mà thần tượng “mua sắm”.
 
Ngoài ra; căn cứ theo phân tích của tâm lý học; những người hâm mộ thường mong muốn có một đặc điểm nào đó giống với thần tượng; khi không giống được tài năng; phẩm chất; thi mong muốn giống bên ngoài; cho nên họ cố gắng sử dụng những vật dụng giống như thần tượng. Nhà quảng cáo lợi dụng điểm này để đạt được mục tiêu bán hàng.
 
Sách lược quảng cáo của một số sản phẩm là không ngừng dội bom bất kể thời gian hay địa điểm; nhưng có một số sản phẩm thì không làm vậy họ không tổ chức quảng cáo dồn dập; lâu lâu họ chỉ nhắc một lần theo địa điểm; thời gian thích hợp. Tuy lộ diện không nhiều; nhưng hiệu quả cũng không kém. Điều này khiến chúng ta nhớ lại trong quá trình thôi miên; dù dẫn dắt thân chủ vào trạng thái thôi miên; hay thực hiện chữa trị tâm lý; không phải lúc nào cũng đưa ra những lời ám thị quan trọng; mà phải chọn thời gian; điều kiện thích hợp nhất để đưa vào.
 
Dấu vết của thuật thôi miên trong quảng cáo
 
Mục đích của nhà thôi miên rất rõ ràng, đó chính là đi vào tiềm thức của thân chủ, can thiệp vào một quan niệm nào đó trong thế giới tâm lý của họ, hoặc giúp đỡ thân chủ xây dựng một quan điểm đúng đắn, để đi đến mục đích giải quyết bệnh tật. Trong quá trình thôi miên, nhà thôi miên không ngừng ám thị thân chủ: bạn cảm thấy rất dễ chịu, cảm giác dễ chịu chưa từng có bao giờ. Ngoài ra, trước khi, trong khi, và sau khi thực hiện thôi miên, nhà thôi miên không ngừng trao đổi, trò chuyện với thân chủ. Sau khi hiện tượng thôi miên xảy ra, những người khác đều tưởng nhà thôi miên có bí quyết gì, thật ra, chỉ cần nhà thôi miên tích lũy tình cảm trong quá trình trao đổi với thân chủ, hiểu được tâm lý của thân chủ. Một khi tình cảm đã lên ngôi, thì lý trí phải xuống hàng thứ hai. Theo tư duy này, chúng ta có thể hiểu tại sao cùng là một loại sản phẩm, với chất lượng, giá cả như nhau, tại sao có người bán rất chạy, có người  lại không bán được.
 
Nguồn:
Thuat thoi mien trong quang cao thoi mien va quang cao