Cách chữa bệnh mất ngủ bằng thuật thôi miên

Chủ nhật , 26/02/2017, 19:04 GMT+7
     
 
Nâng cao chất lượng giấc ngủ bằng thuật thôi miên
 
Một phần ba cuộc đời con người được trải qua trong giấc ngủ, chất lượng giấc ngủ ảnh hưởng đến sức khỏe và hạnh phúc của mỗi người. Trong xã hội hiện nay, khi áp lực cuộc sống tăng lên, người ta dễ gặp vấn đề về giấc ngủ, chẳng hạn như thường xuyên mất ngủ, đi vào giấc ngủ khó khăn, ngủ không yên giấc, ngủ không sâu giấc... Thật ra thôi miên là trạng thái thụ động, do chịu ám thị của người chịu thôi miên. Thuật thôi miên không phải là kĩ thuật đưa người ta vào giấc ngủ, trong trạng thái thôi miên người ta đang nghỉ ngơi, nhưng độ sâu và chất lượng cao hơn giấc ngủ bình thường, cho nên thuật thôi miên có hiệu quả rất tốt đối với trị liệu chất lượng của giấc ngủ.
 
Thuat thoi mien tri mat ngu, chung mat ngu, tri chung mat ngu bang thuat hoi mien
 
Vì thời gian ngủ không đủ hoặc chất lượng ngủ không cao, sẽ ảnh hưởng đến chức năng cùa đại não, do vậy người thường xuyên mất ngủ nên áp dụng một số phương pháp để điều trị mất ngủ. Dưới đây xin giới thiệu vài phương pháp ám thị thôi miên có thể cải thiện chất lượng giấc ngủ. 
 
Nằm ngửa trên giường, chân tay duỗi thẳng, mắt nhắm lại, thả lỏng cơ bắp toàn thân, hít thở sâu chậm rãi trong 1 phút, sau đó tưởng tượng mình đang ở thế giới khác, trước mặt là thảo nguyên cỏ non xanh mướt, gió mát hiu hiu, cảm giác khoan khoái.
Tiếp theo, sau đó thở chậm lại, tưởng tượng mình nằm trên một bãi cát, nước biển trong vắt, toàn thân ấm áp, bên tai nghe tiếng sóng vỗ rì rào, không còn phiền não, chỉ có trời xanh nước biếc; hoặc có thể tưởng tượng cảnh tượng trước mắt là mặt trời xuống núi, tiếng sáo vi vu dẫn hồn đi xa, hơi thở trở nên vừa dài vừa chậm, giống như dần dần xuống đáy vực sâu, đi vào giấc mộng.
 
Nếu áp lực lớn quá, có nhiều nỗi lo, khó đi vào trạng thái nghỉ ngơi, dù ngủ được cũng khó đi vào giấc ngủ sâu. Bởi vậy trước khi ngủ, bạn có thể lật vài trang sách hoặc có duỗi chân tay, hoặc bất cứ cách gì cũng được, miễn là bạn tập thành thói quen trước khi ngủ, để ám thị với cơ thể là: “sắp ngủ rồi”. Bạn cũng có thể lên kế hoạch những công việc phải làm cho ngày hôm sau trước khi ngủ, để tránh khi đi ngủ mà còn lo lắng và nghĩ những chuyện của ngày hôm sau, bạn cũng có thể viết lại tất cả những phiền muộn của ngày hôm đó, để giải tỏa bớt áp lực.
 
Sự khác nhau giũa trạng thái thôi miên và giấc ngủ bình thường
 
Thôi miên là trạng thôi ngủ đặc biệt, Paviov nói: Trạng thái thôi miên dĩ nhiên là tuợng tự với giấc ngủ. về bản chất của thôi miên nó không có gì khác biệt so với giấc ngủ, điều khác nhau là ở một số đặc điểm cá biệt, chẳng hạn như trạng thái thôi miên là một kiểu ngủ rất chậm, có nghĩa là, ban đầu nó bị hạn chế trong phạm vi rất nhỏ, sau đó dần dần mở rộng, cuối cùng đạt đến mức độ này, tức là từ nửa bán cều não đến dưới vỏ não, chỉ có trung khu hô hấp và trung khu tim mạch là bình thường, có điều hai trung khu này rõ ràng cũng suy yếu chút đỉnh."
 
Paviov xem thôi miên là một phần của giấc ngủ, vì sự khác nhau giữa các điều kiện, úc chế mang tính thôi miên, lúc có thể bao trùm phần này của bán cầu đại não, lúc thì phần kia, lúc ở phạm vi rộng, lúc ở phạm vi hẹp. Độ sâu và độ lớn của ức chế mang tính thôi miên cũng có lúc khác nhau. Vì sự thay đổi độ rộng và độ mạnh trong quá trình ức chế quyết định sự khác nhau của sự thôi miên và giấc ngủ.
 
Như vậy, sự khác nhau giữa trạng thái thôỉ miên và giấc ngủ bình thường là như thế nào?
 
Trạng thái thôi miên là do nhà thôi miên dùng ám thị để tác động. Giấc ngủ mang tính thôi miên có thể rất sâu, song không có phản ứng kích thích với bên ngoài, dù xung quanh ồn ào như thế nào cũng không làm nguời đó tỉnh giấc, thậm chí có lấy kim đâm cũng không thấy đau. Thế nhưng, giữa người chịu thôi miên và nhà thôi miên vẫn giữ được mối quan hệ "cảm ứng", Giọng nói nhỏ nhẹ êm ái và cử động tay của nhà thôi miên có thể gây hiệu quả mạnh mẽ trên cơ thể của người được thôi miên, có thể ra lệnh cho nguời đuợc thôi miên thực hiện một số động tác và hành vi, thậm chí tác động đến hệ thống thần kinh thục vật của người đó, chẳng hạn như gây ói mửa, ra mồ hôi, tăng hoặc giảm nhịp tim. Người được thôi miên có thể quên toàn bộ hoặc một phần những gì xảy ra trong trạng thái thôi miên. Biểu hiện bề ngoài của giấc ngủ mang tính thôi miên cũng giống như giấc ngủ bình thường, cũng hai mắt nhắm lại, toàn thân thả lỏng, đôi khi có cả tiếng ngáy. Tuy giấc ngủ mang tính thôi miên cũng giống như giấc ngủ bình thường, nhưng điện não đồ giữa hai trạng thái này lại khác nhau. Điện não đồ của giấc ngủ mang tính thôi miên khác với giấc ngũ say, cũng khác với giấc ngủ chập chờn, nó tương đối gần với điện não đồ trong trạng thái tỉnh thúc. Thế nhưng về mặt bản chất giấc ngủ mang tính thôi miên và giấc ngủ bình thường vẫn khác nhau. Có điều giữa hai bên có thể chuyển hóa lẫn nhau, tù giấc ngủ mang tính thôi miên có thể đi vào giấc ngủ bình thường, cũng có thể từ giấc ngủ bình thường đi vào giấc ngủ mang tính thôi miên.
Nguồn:
Thuat thoi mien tri mat ngu chung mat ngu tri chung mat ngu bang thuat hoi mien