Thuật thôi miên logic là gì?

Chủ nhật , 08/01/2017, 17:04 GMT+7
     
 
Trong tất cả các loại thôi miên điển hình, một trong những hiện tượng khiến cho người ta tò mò nhất chính là thôi miên logic.
 
Ý nghĩa cơ bản của thôi miên logic là người được thôi miên có thể tin tưởng vào quan điểm hoặc cảm giác không thể chấp nhận được mà không hề biết rằng chúng không thể chấp nhận lẫn nhau. Nếu yêu cầu người bị thôi miên tưởng tượng tiêu cực về một chiếc ghế (tức là tưởng tượng chiếc ghế đó không còn ở chỗ cũ), nếu bảo họ mở mắt đi trong phòng, họ sẽ khống chế mình để không đụng phải chiếc ghế, nhưng họ vẫn nói là không thấy chiếc ghế. Đây chính là biểu hiện của thôi miên logic. Người không có thôi miên logic, thì sẽ phải đụng chiếc ghế.
 
Tương tự với thôi miên logic là ảo giác "song trùng". Biểu hiện của ảo giác "song trùng", dưới sự dẫn dắt của nhà thôi miên, người được thôi miên ảo thị thấy một vật thể, mà vật thể này đã ở trong phòng; hoặc ảo thị thấy một người mà người này đang bước vào phòng, đây chính là thôi miên logic kiểu ảo giác "song trùng". Nếu người được thôi miên thật sự tin rằng vật thể ảo thị là tồn tại khách quan, vậy thì nhìn thấy hơn một vật thể trở lên là không hợp logic. Đương nhiên, dù trong tình huống này, cũng có một số lý do giải thích một cách hợp lý vật thể song trùng có thể cùng tồn tại được. Nếu người chịu thôi miên biết nếu một trong hai vật thể có một là ảo giác, vậy thì chẳng có điều gì lạ. Bởi vì khi người được thôi miên được cho biết rằng vật thể ảo thị là ảo giác thì nó có thể biến mất.
 
Ảo giác trong suốt là một biểu hiện của thôi miên logic. Ảo giác trong suốt có nghĩa là nhìn xuyên qua vật thể ảo thị để thấy được vật thể thật sự. Cũng thế, có một số người được thôi miên nhìn thấy một vật thể hoàn toàn bị một vật thể khác che khuất, điều này rõ ràng không hợp logic, có điều không có nhiều quy tắc đối với đa số người được thôi miên, một tính chất của ảo giác chính là người được thôi miên có thể xuyên qua nó lại có thể nhìn thấy vật đối diện.
 
Thôi miên logic là một hiện tượng khó giải thích, càng phân tích sâu, càng khó hiểu. Nguyên nhân chủ yếu là vì không biết người được thôi miên không hề thấy tồn tại vật thể đó, hay là cho rằng đó chỉ là ảo giác tiêu cực. Nếu phải phủ nhận sự tồn tại của hiện tượng thôi miên logic thì cũng không hoàn toàn khó khăn, thế nhưng, thôi miên logic cũng là một vấn đề thú vị, mong sau này sẽ được nghiên cứu sâu rộng hơn, thông qua nhận thức của người được thôi miên, thì những vấn đề nêu trên sẽ được giải quyết. 
 
Nguồn:
Thuat thoi mien thoi mien thoi mien logic thoi mien logic la gi