Thuật ngữ xem tướng qua khuôn mặt

Thứ sáu , 02/12/2016, 22:34 GMT+7
     

Ác tướng

 

Chỉ tướng về hình thể, ngũ quan, thần sắc xấu. Cụ thể là: đầu nhọn, trán hẹp, lông mày rậm, tóc hoe vàng, vành tai lộn ngược, lưỡi lộ, miệng rộng, môi mỏng, mắt có tia màu đỏ, mắt nhiều lòng trắng, thần thái hoảng hốt, sắc mặt xám xịt, chuẩn đầu nhọn, địa các xương xẩu. Người có tướng ác là người vô phúc vô thọ.

 

Anh mục

 

Chỉ đôi mắt có thần thái. Người có tướng anh muc: đôi mắt có thần, ánh nhìn sắc bén, thần thái lộ rõ ra bên ngoài.

 

Âm tựu

Cũng gọi là lệnh đường, nằm ở bên dưới mắt. Bộ vị này đầy đặn là tướng thông minh, đa phúc, đa thọ.

 

Âm tướng

Còn gọi là thanh tướng. ngoài ra còn có cách nói chỉ dư âm của giọng nói.

 

Ấn đường

Một trong mười ba bộ vị, nằm ở giữa hai lông mày, bên dười trung chính, bên trên sơn căn, cũng gọi là khuyết đình, nhị khấu cung, phúc đường, sao tử khí, cung quan lộc, quang đại bộ học đường.”Tướng ấn đường “ trong” Thần tướng toàn biên “ có viết: Ấn tướng là sao Tử Phù, nằm ở giữa hai lông mày, nên đầy đặn, ngay ngắn...giữa ấn đường có xương nhô lên là quý tướng. Ấn đường nhọn, hẹp là tướng nghèo hèn.

 

Bá thần nhĩ

Chỉ tướng tai cí đỉnh cao hơn lông mày. Người có tướng này ít bệnh tật, sống thọ, tài trí hơn người.

 

Bách hội

Chỉ bộ vị nằm ở giữa đỉnh đầu. Bách hội đầy đặn là người nhiều phúc lộc.

 

Ban duẩn bộ học đường

Một trong bát học đường, chỉ nếp nhăn trên trán. Nếp nhăn đều nhau, không rối loạn thì tốt.

 

Bàn tay phá tướng

Chỉ bàn tay có tướng xấu. Thông thường có đặc điểm như sau: bàn tay to, ngón tay ngắn: vô cớ bị người khác phỉ báng; xương xẩu, gân mềm, yếu: buồn nhiều vui ít; xương ở mu bàn tay nhô cao: vất vả bận rộn; người nhỏ mà bàn tay to: chỉ biết tiêu tiền; xương cứng thịt mỏng, vân tay chằng chịt, thô và u tối: chủ về cô độc, nghèo khổ, ngu muội.

 

Bào ý tử sắc (áo bào tía)

Chỉ dứa trẻ khi sinh ra có nhau thai màu tím

 

Báo tướng

Một trong tám tướng, chỉ ngoài hình yếu đuối. Người thanh mảnh nhưng không có thần là báo tướng. đây là tướng xấu. tướng mỏng thì nhanh hỏng; lụa mỏng thì dễ rách người mỏng là đoản mệnh.

 

Bảo thọ cung

Một trong ngũ quan, chỉ đôi mắt. Mắt to, dài thì tốt; nếu mắt dài đến hai bên mai tóc hoặc cong như sừng tê giác hay trăng lưỡi liềm, đầu lông mày rậm và nằm cân đối trên trán thì hình thành nên cung Bảo thọ.

 

Bát cực

Chỉ người có khuôn mặt cân đối. Lấy mũi làm trung tâm, nhìn ra tám góc của khuôn mặt đều bằng nhau. Các nhà Nhân tướng học cho rằng đây là tướng tốt.” Thần tướng thiết quan đao “ viết rằng:” tướng bát cực, lấy mũi làm trung tâm nhìn ra tám hướng, khuôn mặt chia thành tám phần bằng nhau thì tốt “.

 

Bát học đường

Học đường cao minh chỉ trán, căn cứ vào đó để xem về trí tuệ, đầu óc. Học đường cao quảng chỉ trán, căn cứ vào đó để xem trí tuệ, đầu óc và nghề nghiệp. Học đường quang đaih chỉ ấn đường, căn cứ vào đó để xem thọ cung. Học đường minh tú chỉ mắt, xem cung, vị, quyền lực cao hay thấp. Học đường thông minh chỉ tai, xem về trí thông minh danh tiếng. Học đường trung tín chỉ răng, xem về trung tín, hiếu kính và cách nói năng. Học đường quảng đức chỉ lưỡi, xem về đạo đức và phẩm hạnh. Học đường ban duẩn chỉ lông mày, xem về tuổi thọ.

 

Bát thái

Tức là tám màu sắc, chỉ lông mày phân thành tám màu. Các nhà nhân tướng học cho rằng đây là một loại dị tướng. vương Sung trong “luận lành – cốt tướng” có viết: “lông mày của vua Nghiêu có tám màu”.

 

Bát tướng

Chỉ tám lạo tướng mặt tring Nhân tướng học. “quan nhân bát tướng pháp” – quyền thứ năm trong “ Thần tướng toàn biên” có viết: Tướng thứ nhất là uy, là tôn nghiêm, đáng sợ. Tướng thứ hai là hậu, là chỉ tướng mạo đôn hậu. Tướng thứ ba là thanh, là người có khí chất thanh cao. Tướng thứ tư là cổ, là các xương đều nhô cao, lộ rõ. Cổ nhưng không thanh thì tương đối tục. Tướng thứ năm là cô, là tướng cô hàn; so vai rụt cổ, chân vẹo, đầu nghiêng, ngồi thì nghiêng ngả, đi đứng thì xiêu vẹo, giống như con hạc cô đơn bên bờ sông, giống như chim uyên ương dưới mưa. Tướng thứ sáu là báo, người có tướng báo có ngoại hình nhu nhược, thần tháo khiếp đảm, sắc có tướng ác ngoại hình hung dữ, giống như rắn, chuột, dáng giống chó sói, hoặc tính cách hung bạo, xương cốt bị tổn thương; đều chủ về hung bạo. Tướng thứ tám là  tục, tức là ngoại hình tối tăm, trông như chìm trong lớp bụi.

 

Bắc nhạc

Tức Hăng sơn, trong nhân tướng học chỉ cằm.

 

Băng giám

Tên một tác phẩm kinh điển về Nhân tướng học. Toàn tập phân thành bảy quyển: “Thần cốt chương đệ nhất”, “cương nhu chương đệ nhị”, “ dung mạo chương đệ tam”, “tình thái chương đệ tứ”, “mi tu chương đệ ngũ”, “thanh âm chương đệ lục”, “khí sắc chương đệ nhất”. Một thuyết khác cho rằng từ này là chỉ chiếc gương làm từ băng, có thể nhìn thấu mọi sự, dùng để ví với các nhà nhân tướng học.

 

Bất dương

Chỉ tướng mạo thường thường bậc trung.

 

Biền lặc

Chỉ xương sườn khít chặt, tạo thành một khối. Đây là loại tướng kỳ dị. Người có tướng này là người tái trí xuất chúng, vượt qua người bình thường.

 

Bền xỉ

Chỉ răng cửa liền nhau. Đây là dị tướng. Người có tướng này là người tài năng xuất chúng.

 

Bốn học đường

Mắt là cung học đường. mắt dài và tinh là tướng tốt. Mắt chủ về quan đức. Trân là lộc học đường; trán rộng và dài chủ là tướng làm quan và sống thọ. Hai chiếc răng cửa là nội học đường; răng nên ngay ngắn và dày, chủ về trung tín hiếu kính; răng thưa và nhỏ phần lớn chủ về bệnh hoang tưởng. phía trước lỗ tai là ngoại học đường; bộ phận này đầy đặn, sáng sủa và nhẵn nhụi là tướng tốt; ngược lại thì là người ngu si.

 

Bốn mắt

Chỉ người có bốn mắt. Đây là dị tướng

 

Bụng phệ

Chỉ bụng to, tròn. Là tướng phú quý.

 

Cao minh bộ học đường

Một trong tám học đường. Chỉ đầu. Đầu tròn hoặc có xương hình dạng đặc biệt là tướng tốt.

 

Cao quảng bộ học đường

Là một trong bát học đường. Chỉ trán. Trán rộng và nhẵn là tướng tốt.

 

Cao tuất ( rãnh nước)

Chỉ nhân trung. Nhân trung nên sâu và dài thì tốt, bằng phẳng thí xấu. Người có nhân trung sâu và dài có nhiều con cháu; người có nhân trung bằng phẳng, đầy đặn khắc con cháu.

 

Chí nhân vô sắc

Chí nhân chỉ thánh nhân, người có sự tu dưỡng đặt đến cảnh giới cao nhất, trí tuệ uyên thâm, không bị ảnh hưởng bởi ngoại cảnh. “chiếu đảm kinh” nói rằng: không chấn không động, yên tĩnh như đát, giống như cây khô là khí sắc của chí nhân.

 

Chiết trừ chi tướng

Chỉ hình tướng có cả tướng tốt và tường xấu. “ngọ quản chiếu xung cục” có viết: tuy trán rộng mà nhọn, tuy xương đẹp mà da thô, tuy tai dày mà giognj nói như ngựa hí, tuy  lưng đầy đặn mà tay như cáu dùi trống, tuy lưỡi hông nhưng môi nhọn, chu ra ngoài, tuy môi vuông vắn nhưng răng không đều, tuy sắc sáng sủa nhưng dáng đi xiêu vẹo, tuy eo dày nhưng đi như chạy, giọng nói nhẹ nhàng nhưng thần trí ngây ngô, mắt tuy tinh nhưng nhín láo liên, tuy dáng nằm yên tĩnh nhưng ăn uống nhồm nhoàm, đầu tuy dài nhưng lúc nào cũng so vai rụt cổ. Người có tướng này gọi là “chiết trừ”, tướng tốt và tướng xấu đan xen nhau. Hoặc giàu có và yểu mệnh, hoặc nghèo khổ mà sống thọ, hoặc quý mà nghèo, hoặc tiên quý hậu tiện, hoặc tiên phú hậu bần.

 

Chín ác tướng

Tướng thứ nhất là khuôn mặt xấu xí, gò má cao. Tướng thứ hai là yết hầu lộ rõ, răng lộ ra ngoài, khắc cung chồng. tướng thứ ba là tự nhiên sinh chuyện thị phi, đầu tóc rối bù. Tướng thứ tư là người không giỏi quản lý gia đình, hành động gian xảo. Tướng thứ năm là do nghèo khổ mà tinh thần suy sụp, hai lông mày rậm và giao nhau. Tướng thứ sau là đề phòng con trai gặp tai họa, cơ thể suy nhược, mắt trắng dã. Tướng thứ tám là người đa nghi, giọng nói to như giọng đàn ông. Tướng thứ chín là người mạnh mẽ, khó sai khiến, chi phối, có nốt ruồi đen có râu.

 

Chín thiện tướng

Trong tướng học, chín tướng tốt của người phụ nữ là: đầu tròn, trán bằng phẳng; xương nhỏ, da mịn, môi hồng, răng trắng; mắt dài, lông mày thanh tú; ngón tay dài, bàn tay dày, vân tay như lụa rối; giọng nói trong như nước; cười không để lộ răng; đi lại nhẹ nhàng, dáng ngồi ngay ngắn; thần sắc sáng sủa, da mịn.

 

Chuẩn đầu

Chỉ đầu mũi, là một trong mười ba bộ vị. Quan sát đầu mũi có thể phán đoán được thể chất, tâm tính và vận mệnh của con người. Thông thường, người có đầu mũi tròn, đầy đặn là người sung túc, đủ ăn, đủ mặc; người có chuẩn đầu nhọn và mỏng là người cô độc, nghèo túng, yếu ớt.

 

Chưởng Bát Quái ( Bát quái bàn tay)

Chỉ cách dùng Bát quái trong “Chu Dịch” để gọi tên tám bộ vị trên bàn tay và phán đoán vận mệnh của đời người. Tám bộ vị này đầy đặn và nhô cao là tướng tốt, lõm xuống và chỉ tay hỗn loạn là tướng xấu. Trong đó, coi Càn vị là thiên môn, tượng trưng cho người cha, địa chỉ thuộc Tuất Hợi, Ngũ hành thuộc Kim, Khảm vị là hải môn, chủ về của cải trong nhà, địa chỉ thuộc Tý Sửu, Ngũ hành thuộc Mộc; Cấn vị chủ về đất đai, mộ phần, địa chỉ thuộc Sửu Dần, Ngũ hành thuộc Thổ; Chấn bị chủ về thê thiếp, lập thân , địa chỉ thuộc Mão, Ngũ hành thuộc mộc; Tốn vị chủ về tiền tài và gia súc, địa chỉ thuộc Thìn Tỵ, Ngũ hành thuộc Mộc; Ly vị chủ về quan lộc, địa chỉ thuộc Ngọ, Ngũ hành thuộc HỎa; khôn vị chủ về phúc đức, người mẹ, địa chỉ thuộc Mùi Thân, Ngũ hành thuộc Thổ; Đoài vị chủ về tử tức, nô bộc, địa chỉ thuộc Dẫu, Ngũ hành thuộc Kim.

 

Cô Bố Tử Khanh

Tướng thuật gia thời Xuân Thu

 

Cô tướng

Một trong tám tướng

 

Cổ tướng

Loại tướng này có đặc điểm là hình dáng và thần sắc cổ quái, là một loại quý tướng. “Chiếu đảm kinh” nói rằng: hình dáng có bốn loại tướng... gọi là cổ, ngoại hình cổ quái; Khổng Tử có khuôn mặt hung dữ, đáng sợ, Mạnh Tử thân như cây khô.

 

Cốt tỵ (mũi xương)

Chỉ mũi xương xẩu, nhọn. Người có tướng này hay gặp vận xui, quan hệ với người thân không tốt, có khả năng sẽ phá tán gia sản.

 

Cốt pháp

Còn gọi là cốt cách. Chỉ đặc trưng về tướng xương của con người. Các nhà tướng thuật cho rằng cốt cách ảnh hưởng trực tiếp đến phúc, thọ, quý, tiện của con người.

 

Cốt tướng

Cũng gọi là cốt tướng. chỉ ngoại hình và cốt cách của con người. Các nhà tướng thuật cho rằng cốt tướng có liên hệ lớn tới tính cách và vận mệnh của con người. Còn có thuyết cho rằng từ này dùng để chỉ tướng xương, đối lập với bì tướng, nhục tướng (tướng da, tướng thịt). Các nhà tướng thuật cho rằng cốt (xương) là vua, nhục (thịt) là tôi; cốt cách và là hình tướng chiếm vị trí chủ đạo trong cơ thể con người.

 

Cung điền trạch

Một trong hai cung. Chỉ bộ phận nằm ở giữa lông mày và mắt. Cũng hay chủ về ruộng đất, sản nghiệp. Cung điền trạch sáng sủa là tướng tốt.

 

Cung giám sát

Một trong ngũ quan, chỉ đôi mắt. Mắt không lồi, tròng đen và tròng trắng rõ ràng, đồng tử đoan chính, ánh mắt sáng hoặc mắt nhỏ và dài một tấc là tướng tốt.

 

Cung học đường

Là một trong bốn học đương. Chỉ đôi mắt. “tứ học đường luận” trong “thần tướng toàn biên” có viết: mắt là cung học đường, nên dài và trong, chủ về quan chức.

 

Cung huynh đệ

Một trong mười hai cung, chỉ hai lông mày. Cung này chỉ số lượng anh em trong nhà và tình nghĩa giữa anh em.

 

Cung mệnh

Một trong mười hai cung, chỉ ấn đường, nằm ở giữa hai mắt, phía trên sơn căn. Ấn đường rộng, sáng sủa là tướng tốt, tượng trưng cho sự trường thọ.

 

Cung nam nữ

Là bộ vị ở dưới hai mắt, cũng gọi là “lệ đường”, “âm lộc”.

 

Cung nô bộc

Một trong mười hai cung, ở bên dưới hai khóe miệng.

 

Cung phúc đức

Là một trong mười hai cung. Chỉ thiên ách và địa khố. Cung phúc đức đầy đặn, sáng sủa thì tốt; u tối và lõm thì xấu.

 

Cung quan lộc

Là một trong mười hai cung, nằm ở phía trên ấn đường, giữa trán. Phần “thập nhị cung” trong “thần tướng toàn biên” có viết: cung quan lộc nằm ở trên trung chính... nếu sáng sủa là người tài giỏi, hiển đạt, phú quý.

 

Cung tài bạch

Còn gọi là tài tinh, chỉ mũi, là một trong mười hai cung. Tướng mũi có thể phản ánh tài vận con người.

 

Cung tật ách

Một trong mười hai cung. Chỉ sơn căn, nằm ở dưới ấn đường. Sơn căn đầy đặn là tướng phúc thọ, giàu có. Nếu sơn căn có sẹo hoặc lõm xuống thì sẽ mắc nhiều tật bệnh. Nếu sơn căn nghiêng, vẹo, khí sắc u tối thì sẽ phải chịu khổ suốt đời, tai họa liên miên.

 

Cung thái thính

Một bộ phận thuộc ngũ quan, chỉ đôi tai. Tai có sắc tươi sáng, đỉnh tai cao quá lông mày, vành tai rõ nét, phong môn rộng.

 

Cung thẩm biện

Một trong năm cung, chỉ mũi. Sống mũi cao thẳng; ấn đường bằng, rộng; sơn căn nối liền với ấn đường; niên thọ nhô cao; chuẩn đầu tròn; địa khố nhô lên, giống như hình là gan treo ngược, ngay ngắn, khí sắc tươi sáng là tướng tốt.

 

Cung thê thiếp

Một tring mười hai cung, cũng gọi là “gian môn”, “đuôi cá”. Nằm ở phía sau khóe mắt. Bộ vị này đại diện cho tình cảm vợ chồng.

 

Cung thiên di

Một trong mười hai cung, cũng gọi là thiên ách, ở phía trên đuôi long mày. Bộ phận này liên quan đến quan hệ giao tiếp.

 

Cung tử tôn

Chỉ bộ vị ở giữa hai mắt, quan sát bộ vị này có thể biết được tình hình của con cháu.

 

Cung tướng mạo

Một trong mười hai cung. Chỉ ngũ quan trên khuôn mặt.

 

Cung xuất nạp

Một bộ phận trong ngũ quan, tức phần miệng. trong “Đạt Ma ngũ quan thuyết” có viết: miệng rộng, môi đỏ, khóe miệng đầy đặn, mép cong, hình thành nên cung xuất nạp.

 

Cự kiên

Chỉ xương vai quá to

 

Cự tướng

Chỉ quý tướng.

 

Cửu châu đảo

Cửu châu đảo vốn chỉ Ký Châu, Dương Châu, Thanh Châu, Ung Châu, Dự Châu, Kinh Châu, Từ Châu, Lương Châu, Duyện Châu. Trong nhân tướng học dùng các thuật ngữ này chỉ môi dưới, bên trên ấn đường, má phải. “thần tướng thiết quan đao” viết rằng: những bộ phận trên là cửu châu đảo. Từ bên trái sang bên phải của trán không nếp nhăn thì không bị thất bại, hình như lá gan treo ngược là tốt; tướng bát cực, lấy mũi làm trung tâm, nhìn ra tám góc của khuôn mặt đều bằng nhay thì tốt.

 

Cửu cốt

Chỉ chín loại tướng xương của xương đầu có liên quan mật thiết đến vận mệnh của con người. Sách tướng thuật “ Nguyệt ba động trung ký” nói rằng: “cửu cốt bao gồm xương gò má, xương dịch mã, xương tướng quân, xương nhật giác, xướng nguyệt giác, xương long cung, xương phục tê, xương thần ngao, xương long giác”.

 

Cửu thành cho thuật

“Thành” chỉ đặc trưng về chín loại tinh thần, khí chất của con người là tinh thần, linh hồn, ngoại hình, khí sắc, cử chỉ, hành vi, ánh mắt, tài trí, đức hạnh. Thông thường, tinh thần minh mẫn là thành 1, linh hồn khẳng khái là thành 2, ngoại hình cân đối là thành 3, khí khắc sáng sủa là thành 4, cử chỉ khoan thai là thành 5, hành vi hợp nghĩa là thành 6, ánh mắ trong sáng, luôn nhìn thẳng là thành 7, tài trí linh hoạt là thành 8, đức hạnh mẫu mực là thành 9. Số lượng của các thành đại hiện cho lộc của số mạng ít hay nhiều, thường nói rằng: “tám thành, chín thành là quan đứng đầu; năm thành, hai thành là quan nhỏ; có thành mà không được làm quan thì cũng không phải dân đen; không thành, không cốt thì mãi mãi vất vả, gian truân.

 

Dâm nhãn

Chỉ ánh mắt dâm đãng. Người có tướng này là người gian giảo.

 

Diên cốt

Cũng gọi là “nga quynh”. Chỉ hai vai nhô cao như diều hâu. Đây là tướng cô hình.

 

Diện sơn

Chỉ mũi. Các nhà tướng thuật cho rằng mũi giống như ngọn núi của khuôn mặt, mắt giống như hồ nước trên khuôn mặt; do đó mũi không nên lõm, mắt không nên lồi.

 

Diện uyên

Chỉ đôi mắt. Các nhà tướng thuật cho rằng mắt là hồ nước của khuôn mặt, hồ nước không sâu thì không trong. Do đó, mắt không nên lồi ra ngoài.

 

Dưới mũi có khi đen

Chỉ bên dưới mũi có loại khí không may mắn. Tướng diện này xuất phát từ một điển cố. “Thành đo ký” ghi chép rằng: Viên Khách Sư cùng một thư sinh qua sông. Sau khi lên thuyền, ông nhìn sắc mặt của những người trên thuyền và nói với người thư sinh: “không nên vội vàng!” Thế là hai người quay trở lên bờ rồi ông mới nói rằng: “ta thấy dưới mũi những người trên thuyền đều có khí đen, không lâu sau sẽ gặp đại nạn. Ta đã biết vậy thì hà cớ gì phải đi cùng với họ? Một lúc sau, chiếc thuyền vẫn chưa rời bến; đột nhiên có một người đàn ông gãy một chân, thần thái đạo mạo, phi phạm, gánh một đời quang ghánh, cưỡi lừa đi lên thuyền. Viên Khách Sư nhìn thấy nguòi này lên thuyền bèn nói với người thư sinh: “chúng ta có thể lên thuyền rồi, có quý nhân trên thuyền, không cần lo lắng nữa”. Sau khi họ lên thuyền, thuyền liền rời bến. Khi thuyền ra đến giữa sông thì đột nhiên sóng cuộn dữ dội, gió thổi ào ào. Tuy tình thế vô cùng nguy hiểm nhưng cuối cùng con thuyền vẫn cập bến an toàn. Hỏi thăm thì được biết người đàn ông cưỡi lừa chính là Sâu Sư Đức. Về sau, Lâu Sư Đức làm chức gián quan ở Môn Hạ Sanh, trở thành một trong ba vị thừa tướng cai quản triều chính.

 

Dàm Doanh

Tức Thích Đàm Doanh, một tăng nhân ở thời Nam Bắc triều, tên hiệu là Mộng Nguyệt, là người Gia Hưng  (ngày này thuộc tỉnh Triết Giang), ẩn cư ở Lâm An; Hồng Mại Tăng từng thấy ông giảng về “Dịch”. Thích Đàm Doanh có hai quyển “Lạc Lục Tử phú chú” lưu truyền lại hậu thế.

 

Đậu phong nhỉ (tai đón gió)

Giống “phiến phong nhỉ”.

 

Đầu hươu mắt chuột

Chỉ đầu nhọn, xương lộ, mắt lõm, đồng tử tròn. Người có tướng này phần lớn là tâm thuật bất chính, hành vi hèn mạt.

 

Đấu hung (ngực đấu)

Chỉ lông mày. “chiếu đảm kinh” nói rằng: lông mày là hai đấu môn.

 

Đê phản nhĩ (tai thất lật)

Chỉ tai thấp hơn lông mày, vành tai lật ngược. “Nhĩ tướng – đê phản tướng” trong “thần tướng toàn biên” có viết” tai thấp, vành tai lộn ngược ra ngoài, thuở nhỏ sống đơn độc và hao tổn tiền tài.

 

Địa các

Chỉ hai má, là một trong mười bộ vị. “thần dị phú” có viết: gò má là địa các, xem về tình hình của những năm cuối đời. Chú: người có địa các đầy đặn là người giàu có; người có địa các nhọn, xương xẩu là người nghèo khổ. Tướng của con người không chỉ hạn chế ở đó. Địa các là thủy tinh, thuộc hạ đình; đối với người có tướng Kim, Thủy thì những nhận định trên càng chuẩn xác hơn.

 

Địa khố

Chỉ hai gò má. “thần dị phú” viết: địa khố trơn nhẵn, về già sẽ có cuộc sống tốt hơn. Chú thích: địa khố là hai gò má.

 

Địa phủ

Chỉ hai má và phần mặt bên dưới.

 

Điểu huệ

Tức mỏ của con chim. Người có miệng nhọn như mỏ chim là người nói nhiều.

 

Đỉnh giác

Cũng gọi là “đỉnh trĩ tam túc”. Chỉ trán giống như con tê giác, góc nhật, góc nhật nguyệt nổi gồ lên, tạo thành hình giống như cái đỉnh ba chân. Đây là tướng đại quý.

 

Đỉnh trĩ tam tú

Giống “đỉnh giác”.

 

Đoạt toán.

Là thuật ngữ của đạo giáo. Chỉ những người đã từng mắc tội lỗi thì đều khó tránh khỏi sự phán xét của thần linh; trời đất và quỷ thần sẽ trừ bớt tuổi thọ của con người. Một toán là ba ngày hoặc là một ngày. Còn có thuyết cho rằng một toán là mười hai năm.

 

Độc hỏa thanh

Chỉ giọng nói hung bạo, dữ tợn. Người có giọng nói này là người xấu.

 

Đồi nhan

Chỉ trán dô cao

 

Đôn hoàng di thư

Là cuốn sách tướng thuật cỏ xưa nhất còn tồn tại. “Tục tu tứ khố toàn thư đề yếu” có viết: đôn Hoàng còn sót lại ba quyển sách không đầy đủ của bộ này. Quyển thứ nhất có bài tựa, từ chương hai bàn về hình dáng cơ thể cho đến chương ba mươi bàn về tay và chân; quyển thú hai bắt đầu từ chương thứ mười tám bàn về đầu và trán cho đến chương ba bàn về ngũ quan cho đến chương ba m uoi lăm bàn về khí sắc của khuôn mặt. Căn cứ vào một câu cuối bài tựa như sau: các bộ phận trên cơ thể và khuôn mặt gồm ba muoi sáu tướng nên toàn bộ quyển sách này gồm ba muoi sáu chương. Tổng hợp ba quyển sách này, thấy toàn bộ phận còn thiếu chỉ còn thiếu chương một và chương ba mươi sáu, nên cuốn sách này gần như đầy đủ. Ví dụ như các thuyết về tướng lông mày, tướng mũi, tướng tai, tướng miệng, tướng trán, tướng vân tay, tướng chân và tay là một bộ phận quan trọng trong tướng học, trong đó, các chương bàn về tướng trán, tướng tay, tướng chân đưuọc phân tích tường tận. Đương thời, quyển sách này phổ biến, có nhiều phiên bản được lư truyền nhưng câu văn có phần khác biệt.

 

Đông nhạc

Một trong ngũ nhạc. Trong tướng học chỉ má bên trái.

 

Đồng miễn

Đồng là mắt nhìn thẳng, miễn là mắt nhìn nghiêng. Đồng miên chỉ tướng mắt không bình thường. đây là tướng hèn kém.

 

Đống lương

Chỉ cổ

 

Động tinh

Chỉ ánh mắt có thần và ánh nhìn sắc bén.

 

Đới can (đội khiên)

Chỉ trên đầu có phần thịt lồi lên giống như hình dấu nhân chạm trên cái khiên. Đây là dị tướng. can là cái khiên.

 

Đới kiên

Chỉ vai rất dày, nhô lên giống như cục bướu. Đây là dị tướng.

 

Đới mục

Mắt trợn ngược. Người có tướng mày này là người có những tư tưởng, chí hướng khác người.

 

Đức tại hình điền (đức đứng trước hình)

Chỉ việc tu dưỡng phẩm đức trọng về hình tướng. hình cũng giống như tài năng của con người, đức là công cụ của con người. Tài đức cần phải phối hợp với nhau, giống như ngọc quý cần phải mài giũa mới thành đồ vật hữu dụng.

 

Đường cử

Là nhà tướng thuật thời Chiến Quốc, người Khai Phong, Hà Nam.

 

Gày hình chữ nhất

Chỉ xương ở sau gáy tạo thành hình chữ nhất, trong tướng học, thông thường cho rằng người có gáy hình chữ nhất là người chính trực, thành tín. “thần tướng toàn biên” nói rằng: gáy hình chữ nhất chủ về thành tín, quý, tính cương.

 

Gian dâm thiên la

Một trong mười thiên la. “thần tướng toàn biên” nói rằng: mắt láo liên, nhìn ngang liếc dọc là gian dâm thiên la.

 

Gian môn

Bộ phận này là cung phu lê trong mười hai cung. Chỉ khóe mắt ngoài hay đuôi mắt.

 

Giang độc

Tức sông Trường Giang. Chỉ đôi tai. Trong “Tứ độc” – quyển thứ hai trong “ thần tướng toàn biên” có viết: tai là Giang độc, lỗ tai rộng và sâu là tướng tốt, xung quanh có vách bao bọc kín kẽ đó là người thông minh, gia thiệp không bị phá tán.

 

Giang thi sát

Một trong ngũ sát. Chỉ mắt vàng, môi khép không chặt.

 

Giao đầu

Giống “lông mày giao nhau”.

 

Giộng thư hùng

Giọng nói cao thấp, to, nhỏ không đều là tướng nghèo hèn.

 

Hà độc

Tức song Hoàng Hà. Trong tướng thuật chỉ đôi mắt. “tứ độc” trong “thần tướng toàn biên”: mắt là Hà độc, mắt sâu là tướng sống thọ, ngược lại là tướng đoản mệnh; mắt nhỏ và dài là quý tướng; mắt tròn, đục, không sáng là tướng yểu meenhjl mắt trên to dưới nhỏ là quý tướng.

 

Hà mục

Chỉ vành trên mắt và dưới dài và bằng phẳng.

 

Hạ đình

Phần bên dưới của tam đình, từ giữa sống mũi đến cằm. Căn cứ vào hạ đình có thể phán đoán được vận mệnh những năm cuối đời của con người.

 

Hạc cốt

Chỉ xương nhỏ, hoặc thân hình gầy, thanh mảnh,

 

Hạc hình

Là một loại tướng “người giống hình cầm thú”: cỏ dài, ngực ngắn, mình nhẹ, chân dài. Đây là tướng thanh cao, quý phái. Hình dáng cụ thể là: thương khố (thái dương) lõm, lông mi rủ xuống, cơ thể nhẹ nhàng, cổ nhỏ và dài, sải chân rộng, hạ đình dài, tính tình dịu dàng, có danh tiếng lẫy lừng.

 

Hải khẩu

Chỉ miệng vừa to vừa sâu. Đây là tướng tốt. Khổng Tử cũng có tướng miệng này.

 

Hàm én đầu hổ

Hàm én chỉ quai hàn rộng, đầu hổ chỉ đầu có hình dạng giống như đầu hổ, là quý tướng. danh tướng Ban Siêu thời Đông Hán từ nhỏ đã cso chí muốn lập công tại nơi xa. Các nhà tướng thuật nói ông có tướng “hàm én đầu hổ”, được phong chức “vạn hộ hầu”. sau này, ông đi sứ Tây Vực ba muoi năm, liên tục bình định cuộc chiến biến loạn của các quý tộc, làm chức Tây Vực đô hộ, được phong làm Đinh Viễn Hầu, xem “Hậu Hán thư – Ban Siêu truyện”. Sau này, tướng hàm én được coi là tướng được phng hầu. Do đó, tướng hàm én đầu hổ là quý tướng.

 

Hạng đào

Cũng gọi là thọ đào. Chỉ tướng: đường pháp lệnh ở hai bên cánh mũi kéo dài đến đường cong ở bên dưới cổ. Đây là tướng trường thọ

 

Hành thi (xác đi)

Một loại khí sắc xấu, chỉ trên trán và dưới mắt có sắc xanh, là điềm gặp tai họa bênh tật. “thần dị phú” có viết: sác xanh ở ngang mặt được gọi là “hành thi”. Một cách nói khác chỉ tướng ốm đau, bênh tật.

 

Hậu tướng

Chỉ tướng mạo đôn hậu.

 

Hình bất túc

Chỉ tướng có nhiều bộ vị lõm xuống, là tướng xấu. “luận hình bất túc” trong “Thần tướng toàn biên” có viết: hình bất túc, đỉnh đầu nhọn, vai nhỏ và hẹp, cánh tay ngắn, bàn tay mỏng, các ngón tay cách xa nhau, mũi hếch, vành tai lật ngược ra ngoài, eo thấp, ngực lép, lông mày bên cong bên thẳng, mắt bên cao bên thấp, mắt to mắt nhỏ, gò má bên cao bên thấp, đường chỉ tay bên có bên không, khi ngủ mắt không nhắm, giọng nói như giọng con gái, răng vàng và lộ ra ngoài, miệng nhọn và có mùi hôi, đầu hói, mắt sâu không nhìn thấy đồng tử, dáng đi nghiêng ngả, khí sắc nhợt nhạt, đầu nhỏ người to, tren ngắn dươi dài. Những tướng trên đầu gọi là hình thức bất túc. Người có tướng này là nhiều bệnh tật và đoản mệnh phúc mỏng và nghèo hèn.

 

Hình cục

Chỉ hình thái, cách cục của nhân tướng, là một bộ phận quan trọng trong nhân tướng, ảnh hưởng tới vận mệnh và phúc họa của con người.

 

Hình hữu dư

Chỉ hình tướng rất tốt. “luận hình hữu dư” trong “thần tướng toàn biên” có viết: hình hữu dư, đỉnh đầu tròn và dày, lưng và bụng đều dày, ngực phẳng và rộng, bụng tròn và phệ, dáng đi và thế ngồi ngay ngắn, ngũ nhạc nhô lên, tam đình cân đối, da trơn mịn, thịt đều đặn, tay dài, chân vuông, vóc dáng cao to. Những tướng trên đều là hình hữu dư. Người có tướng này không mắc bệnh tật, sống trường thọ, phú quý và được tôn kính.

 

Hình ngục thiên la

Cũng gọi là lao ngục thiên la, là một trong mười thiên la.

 

Hỏa âm

Chỉ một trong ngũ âm. Cũng gọi là “hỏa thanh”. “Luận ngũ âm” trong “thần tướng toàn biên” có viết: hỏa âm chua chát, phẫn nộ, nghe như tiếng lửa cháy.

 

Hỏa hình

Chỉ một trong năm hình tướng. “thần dị phú” viết rằng: nguwoif Hỏa hình to béo, bên trên nhọn như ngọn lửa; sắc đỏ, khí khô; hoặc nóng vội, khoa trương.

 

Hỏa sắc

Chỉ sắc mặt đỏ giống như lửa. Trong tướng học cho rằng màu của lửa tượng trưng cho người không thể sống trường thọ.

 

Hỏa thanh

Giống “hỏa âm”.

 

Hỏa tinh

Chỉ trán.

 

Hoài độc

Chỉ sống Hoài, một trong bốn con sông lớn ở Trung Quốc ( Tứ độc), trong tướng mặt chỉ miệng. Miệng rộng, vuông thì tốt.

 

Hoàng Phủ Ngọc

Một thuật sĩ tinh thông tướng thuật thời Bắc Triều.

 

Học đường

Chỉ phía trước lỗ tai, ngoài ra còn chỉ hai chiếc răng cửa.

 

Hổ cố ( ánh mắt hổ)

Chỉ ánh mắt dũng mãnh, uy phong.

 

Hổ cốt (xương hổ)

Chỉ phần xương từ khuỷu tay đến cổ tay. phần xương này ngắn và cứng chắc thì tốt

 

Hổ hình

Chỉ tướng đầu to, gò má rộng, mũi đầy đặn, miệng vuông, đi lại chậm rãi. Đây là loại tướng “người giống hình dạng cầm thú”.

 

Hổ mi (mày hổ)

Chỉ lông mày dày rậm. “đạt ma ngũ cung luận” có viết: người có lông mày dày, rậm phần lớn là trí tuệ.

 

Hổ nhĩ (tai hổ)

Chỉ bộ phận ở bên ngoài hai gò má.

 

Hổ thôn long (hổ nuốt rồng)

Có thuyết cho rằng từ này chỉ xương khuỷu tay, xương cổ tay dài hơn xương vau. Có một cách nói khác chỉ ngón tay dài hơn bàn tay.

 

Hổ vẫn

Chỉ tướng không có việc gì cũng nghiến răng tức giận và nét mặt nghiêm nghị. “thần dị phú” có viết: dáng đi như soi, nghiến răng như hổ, tâm địa thâm hiểm, lòng dạ khó đoán.

 

Hợp tướng chưởng

Chỉ tướng có bàn tay và hình dáng cơ thể tương xứng. trong “luận thủ - Hợp tướng cách” trong “ thần tướng toàn biên” có viết: người gầy thì bàn tay xương xẩu, người béo thì bàn tay đầy đặn, người nhỏ thì tay nhỏ, người to thì tay to, người thanh mảnh thì tay thanh mảnh, nguwoif thô thì tay thô, mặt to thì tay to, người thanh tú thì bàn tay mềm; bàn tay mềm mại, dày, hồng hào, thanh tú, nhỏ đều, chủ về phú quý, và thông minh.

 

Hung bạo sát

Một trong năm tướng ác sát. Chỉ tướng hung ác, thớ thịt ngang nổi lên khắp mặ, tính hung bạo, hành vi bất chính.

 

Hùng hình ( hình gấu)

Là một loại tướng “người có hình dạng như cầm thú”, chỉ trán, gò má, miệng đều rộng; chân tay, vai và ngực đều béo và dày, bước chân vững chắc, mạnh mẽ. người có chính tướng hùng hình sẽ làm quan to hoặc có thể đại phú đại quý.

 

Huyền cổ

Chỉ tướng trán nhô cao giống như một chiế trống treo ngang. Đây là quý tướng.

 

Huyền đản tỵ (mũi túi mật treo)

Chỉ mũi có tướng giống như hình túi mật treo, hình ảnh này bắt đầu ấn đường nhô cao và kéo xuống chuẩn đầu, chuẩn đầu tròn đẹp. đây là quý tướng. người có tướng mày này chắc chắn là người có thân phận tôn quý.

 

Huyền tê cốt

Chỉ tướng xương của phần chính giữa trán và phía trên ấn đường đầy đặn và nhô lên. Đây là tướng đại quý.

 

Hứa phụ

Một nữ tướng thuật gia thời Hán, ở quận Hà Nội thành Ôn. Là nhà nữ tướng học đầu tiên của trung quốc cổ đại.

 

Kê mục ( mắt gà)

Là một loại tướng “người có hình dạng giống cầm thú”, chỉ mắt tròn, nhỏ, màu vàng. Người “kê mục” tính tình nóng nảy và có ham muốn tình dục cao.

 

Kế Đô

Tức sao Kế ĐÔ, chỉ lông mày bên phải, là một trong nhị thập bát tú. Lông mày bên phải ngay ngắn là tướng tốt. Đây là tướng có vợ con.

 

Kết hầu

Là một trong “ngũ lộ”, chỉ yết hầu lồi lên, lộ rõ. Cuộc đời người này có tướng “kết hầu” phần lớn là phải ly biệt người thân, cốt nhục phân ly.

 

Khẩu đức

Đối lập với khẩu tặc. Chỉ người nói năng thành thật.

 

Khẩu tặc

Đối lập với khẩu đức. Chỉ người thích tham gia vòa những chuyện thị phi, phỉ báng người khác.

 

Khoái Thông tướng bối

Điển tích này xuất phát từ “Sử ký – Hoài Dương hầu liệt truyện”: Khoái Thông người nước Tề biết rằng quyền lực trong thiên hạ thuộc về Hàn Tín, muốn hiến mưu kế để làm thân với Hàn Tín:... Khoái Thông nói: “khuôn mặt của tướng quân chỉ có thể làm đến tước hầu, nhưng vẫn gặp nguy hiểm, không bình an; tướng lưng của tướng quân là tướng quý” . Khoái Thông có tài biện luận, ăn nói sắc sảo, từng làm mưu sĩ cho Hàn Tín, từng mượn cớ xem tướng để xúi giục Hàn Tín mưu phản.

 

Khóe mắt

Chỉ vị trí đuôi mắt. Người có nhiều nếp nhăn ở khóe mắt cả đời vất vả, bận rộn thậm chí khi về già cũng không được an nhàn.

 

Khuyết đình

Chỉ ấn đường, ấn đường đầy đặn, ngay ngắn, sáng sủa, nhẵn nhụi là tướng tốt.

 

Kiếm mi ( lông mày lưỡi kiếm)

Chỉ lông mày có hình giống cây kiếm. người có tướng mắt này là người quyền thế, có thể xây dựng sự nghiệp thành đạt, chắc chắn là một quý nhân. Ngoài ra còn chỉ xương lông mày có hình giống sống kiếm. đây là tướng dũng mãnh, hiếu sát.

 

Kiểm bạc cố tốc (má nhọn ngoái nhanh)

Chỉ gì má nhọn, xương xẩu, ánh mắt không uy nghiêm.

 

Kiên lý

Chỉ đường chỉ tay thẳng đứng trong lòng bàn tay.

 

Kiên mi

Chỉ lông mày mọc dựng đứng. người có tướng này tính nóng vội và hung dữ, thích đánh đấm và giết chóc; không được chết yên lành.

 

Kim âm

Cũng gọi là kim thanh, là một loại ngũ âm. “chiếu đảm kinh” nói rằng:

Kim thanh là âm thanh dài, thanh, vang; từ xa có thể nghe thấy rõ ràng là quý tướng, nếu không nghe rõ được là tướng xấu.

 

Kim đái sát

Chỉ lông mày rậm, thưa không rõ ràng, lông ở đầu lông mày mọc ngược hoặc nhọn, cao, để lộ thịt.

 

Kim hình

Một loại trong ngũ hình. “chiếu đảm kinh” nói rằng: kim hình vuông vắn, bằng phẳng, nhô cao; tướng này thể hiện ở gò má, dáng đi, thế ngồi, giọng nói.

 

Kim lũ

Chỉ đường pháp lệnh ở bên cạnh hai cánh mũi, còn gọi là kim lũ. Đường pháp lệnh rõ nét là tướng tốt; đường pháp lệnh đứt đoạn, không rõ nét hoặc kéo dài đên miệng là tướng không sống thọ.

 

Kim phúc

Chỉ môi trên. Môi trên mỏng, có thể phủ kín môi dưới là tướng tốt; nếu trên môi có nhiều nếp nhăn thì tượng trưng cho con cháu hiếu thảo.

 

Kim quỹ

Chỉ mi mắt dày, còn được gọi là “ngọa tằm” (con tằm nằm).

 

Kim tải

Chỉ môi dưới. Các nhà tướng học cho rằng môi dưới dày hơn môi trên để đỡ môi trên là tướng tốt.

 

Kim thanh

Cũng gọi là kim âm. Một loại trong ngũ âm. Kim thanh rõ ràng, trong trẻo là tướng tốt.

 

Kim thành cốt

Là phần xương do ấn đường nhô cao tạo thành.

 

Kim tinh

Một tròn ngũ tinh. Chỉ tai bên trái.

 

Kinh nhãn

Chỉ ánh mắt luôn hốt hoảng, sợ hãi. Người có tướng này dễ chết yểu.

 

Kỳ tử nhĩ (tai quân cờ)

Chỉ đôi tai tròn trịa, vành tai rõ nét. Người có đôi tai như vậy là người phú quý, làm nên sự nghiệp.

 

La Hầu

Một ngôi sao trong bát diệu, chỉ lông mày bên trái. Bộ vị này đầy đặn thì tốt, lõm thì xấu. nếu có vết lõm thì tướng phá sản, thất bại.

 

La võng thanh

Chỉ giọng nói lắp bắp, phát âm không đều. giọng nói này là tướng của người bần tiện.

 

Lạc lộ tử tam mệnh tiêu tức phú chú.

Sách bói thời cổ, do Từ Tử BÌnh thời Tống biên soạn. Từ Tử Bình chú thích rằng “lạc lọ tử tam mệnh tiêu tức phú chú” là sách nói về số mệnh và phúc lộc; căn cứ vào giờ, ngày, tháng, năm sinh để phán đoán cát hung, phúc họa. Lý Thục trong “Hàm Đan thư mục” có viết rằng cuốn sách này lấy ý nghĩa của “Lạc lộ như ngọc, lạc lộ như thạch”. Từ thời Tống đến nay, có bốn người nhà chú giải cuốn sách này là Vương Diên Quang, Lý Đồng, Thích Huyện Doanh và Từ Tử Bình. Khi biên tập “Tứ khố toàn thư”, căn cứ theo “Tống sử - nghệ văn chí” phân cuốn sách này thành quyển thượng và quyển hạ. Cuốn sách này có cá bản trong “Mặc hải kim hồ”, bản khắc của Thủ sơn các, “thử khố toàn thư”.

 

Lan đài

Chỉ cánh mũi bên trái, cũng gọi là “kim quỹ”, “tiên khố”. Lan đài và cánh mũi bên phải (đình úy) nở nang, nhẵn nhụi là tướng tốt. Người có hai cánh mũi nở nang, khí sắc tươi sáng là người giàu có, có nhiều tài sản tích trữ, là người học rộng, đa tài.

 

Lang cố (sói ngoái đầu)

Chỉ khi quay đầu lại phía sau, cổ xoay nhưng người vẫn bất động, giống như chó soi. Người có tướng này là người hung ác.

 

Lang hành

Chỉ tướng khi bước đi đầu cúi thấp và thường ngoái đầu nhìn lại phía sau. Người có tướng này là người tâm địa thâm độc, mưu mô xảo quyệt.

 

Lao ngục thiên la

Giống “hình ngục thiên la”.

 

Lệ đường

Còn gọi là cung nam nữ, chỉ mi mắt bên dưới. Lệ đường đầy đặn thì tốt, lõm sâu là xấu

 

Lịch huyết đầu

Chỉ sắc mặt nhợt nhạt. Đây là hung tướng.

 

Liên mi (lông mày nối liền)

Còn gọi là giao mi, giao đầu. chỉ lông mày ở hai bên mắt giao nhau. Đây là dị tướng.

 

Liễu Trang tướng pháp

Sách tướng thuật thời cổ. Đây là một trong những sách tướng thuật lưu truyền hiện nay.

 

Long chuẩn

Chỉ sống mũi cao.

 

Long cốt (xương rồng)

Chỉ xương từ vai đến khuỷu tay. người có xương này to, dài là tốt, quan lộ rộng mở, có thể làm chức vị cao.

 

Long dĩnh

Chỉ trán rất cao.

 

Long đình

Chỉ thiên đình nhô lên. Đây là quý tướng.

 

Long hành hổ bộ (rồng đi hổ bước)

“Long hành” thân bất động, “hổ hành bộ” bước chân rộng, mạnh mẽ. Người “long hành hổ bộ” có khí thế hùng cường, là người tài năng.

 

Long hổ khí

Chỉ người toát ra khí thế của bậc đế vương.

 

Long mi (mày rồng)

Chỉ xương lông mày nhô cao.

 

Long mục phương cảnh (mắt rồng cổ phượng)

Là một loại tướng kỳ lạ, rất quý của phụ nữ.

 

Long mục phượng đồng (mắt rồng người phượng)

Đây là tướng mắt rất cao quý. Tương truyền, vị quan nổi tiếng thời Đường là Phòng Huyền Linh có tướng mắt này.

 

Long nhan

Xương lông mày nhô lên theo hình tròn. Đây là tướng đế vương. Thông thường dung mạo của hoàng đế gọi là long nhan.

 

Long nhiêm (râu rồng)

Râu giống như râu rồng. đây là tướng cao quý.

 

Long phượng chi tư (tư chất rồng phượng)

Lời nói tâng bốc hình dạng, tướng mạo cảu đế vương.

 

Long tê

Chỉ xương ở trán có vẻ hơi nhô lên, nối liền với sống mũi. Đây là quý tướng.

 

Long tinh (con người rồng)

Còn gọi là long đồng. chỉ mắt như viên ngọc, tướng mắt kỳ dị, ánh mắt lạnh lùng, nhìn như thiêu cháy người khác. Đây là tướng cực quý.

 

Long tướng

Chỉ thân hình to cao; xương chắc khỏe; mắt tròn, lồi; mũi và trán đều có xương nhô lên.

 

Lỗ mũi lộ ra ngoài

Chỉ lỗ mũi hếch, lỗ mũi lộ ra ngoài. Đây là tướng nghèo khổ.

 

Lộ táo tỵ (mũi hở lộ)

Chỉ lỗ mũi to, lộ ra ngoài. Người có tướn này khi bước vào tuổi trung niên gặp nhiều tai họa, dễ bị phá sản. Táo, tỉnh táo chỉ lỗ mũi.

 

Lộ tích tỵ (mũi lộ xương)

Cũng gọi là “cốt tỵ”. Chỉ tướng mũi: sống mũi nhọn, xương xẩu. người có tướng này cô độc, nghèo khổ, vô phúc, vô thọ.

 

Lộc học đường

Một trong bốn học đường, chỉ trán. Trán nhẵn nhụi, sáng sủa là tướng thông minh.

 

Lông mày chữ nhất

Chỉ lông mày tạo thành hình chữ nhất. Trong tướng học cho rằng người có lông mày hình chữ nhất đa phúc đa thọ, phúc lộc vẹn toàn. “thần tướng toàn diện” nói rằng: sợi lông mày thanh tú, đầu và đuôi đều như cái lọng, tướng phú quý và sống thọ.

 

Lông mày dài quá mắt

Chỉ lông mày mọc dài hơn mắt. Người có tướng này phần lớn là người tài hoa.

 

Lông mày giao nhau

Chỉ lông mày ở hai bên giao nhau, còn gọi là “giao đầu”. đây là tướng vô thọ vô lộc.

 

Lông mày chữ bát

Lông mày hình chữ bát, tức hai lông mày chúc xuống dưới, trong nhân tướng học coi đây là tướng vô phúc, “nguyệt ba động trung ký” nói lông mày hình chữ bát, nam thì chết nơi đất khách, nữ thì bất chính.

 

Lục ác

Chỉ sáu loại tướng mắt, môi, yết hầu, đầu, thân mình, dáng đi xấu. quyển thứ năm trong “Thần tướng toàn biên” là “Tướng lục ác” có viết: hai mươi tám ác tướng: một là mắt không lồi không lõm, nhìn thẳng, chủ về tính bất nhân, mưu tính việc hại người; hai là môi không che kín răng, chủ về tính tình bất hòa, khó kết giao; ba là yết hầu nhô cao, chủ về hại đến vợ con, phần lớn gây ra tai họa; bốn là đầu nhỏ, chủ về nghèo khổ và chêt yểu; năm là tam đình không bằng nhau, chủ về nghèo hèn; sáu là đi như chạy, chủ về bôn ba, nghèo khổ