Thiết kế cửa nhà phố hợp phong thuỷ

Thứ bảy , 16/08/2014, 13:37 GMT+7
     

Cua nha pho, mau cua nha dep, cua so nha dep, cua chinh nha dep, nha dep cua sao, cua dep nha ong

Việc phân bố hệ thống cửa đi trong nhà phố cho hợp phong thủy cần vận dụng nguyên lý âm dương, cát hung theo hướng và tránh trực xung.

Nguyên lý hài hòa âm dương

Nguyên lý âm dương thể hiện trong không gian sống tùy theo các quan hệ trong - ngoài, trên - dưới, trước - sau... của ngôi nhà. Ví dụ, cùng một mặt chính của nhà phố, nếu mở cửa các tầng giống hệt nhau thì sẽ thiếu hài hòa âm dương, vì lên cao nắng gió ra vào nhà sẽ khác so với các tầng dưới thấp bị che khuất bởi cây xanh hay công trình lân cận.

Do đó, cần phải căn cứ theo thực tế không gian để phân bố cửa. Những không gian cần tĩnh lặng, thư giãn như phòng ngủ, phòng làm việc thì khi mở cửa phải chú ý tránh vùng dương tác động trực tiếp vào người sử dụng. Vùng dương là vùng di chuyển thường xuyên, nên mở nhiều cửa tức là tăng nhiều lối đi lại, hạn chế bố trí nội thất.

Những không gian chuyển tiếp như đầu cầu thang, lối vào phòng, hành lang... thì không nên mở cửa nhiều hoặc quá rộng vì sẽ gây hút gió, thiếu an ninh.

Sử dụng cửa chớp lật nghiêng kết hợp với giếng trời có cửa trên cao khá phù hợp với điều kiện nhà ống ở không gian phố hiện nay.

Phân bố cửa theo hướng cát hung

Khi cửa (nhất là cửa chính) mở ra hướng xấu tức là cửa đó sẽ dẫn vào nhà những điều bất lợi. Ví dụ, hướng nắng chiếu gay gắt hoặc xe cộ, bụi bặm thường xuyên thì nên hạn chế mở cửa và dùng tấm che nắng tạo khoảng đệm.

Phân bố cửa nhà phố còn cần chú ý tính chất cát hung của không gian nội thất. Ví dụ, phòng ngủ nếu có cửa đi ra ban công thì nên bố trí về phía cuối chân giường. Cửa ra vào phòng vệ sinh mở ngay vào đầu giường ngủ hay mở ra bàn ăn sẽ gây ảnh hưởng xấu đến bữa ăn, giấc ngủ.

Cửa phòng thờ mà bước thẳng ra sân phơi hoặc nơi giặt giũ thì vừa thiếu tôn nghiêm lại không phù hợp khi sử dụng. Cửa bếp tránh mở thẳng với miệng lò, hay nói cách khác, người bước vào bếp tránh nhìn thấy ngay bếp nấu, vi luồng khí di chuyển trực diện sẽ đưa gió, bụi thổi thẳng vào, dễ gây cháy nổ và người nấu bếp dễ bị giật mình vì không quan sát được sau lưng.

Cửa nhà vệ sinh cũng không nên mở thẳng vào miệng bếp vì Thủy kỵ Hỏa và uế khí từ khu vệ sinh sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến việc nấu nướng và ăn uống, hại cho sức khoẻ.

Ngoài việc mở cửa theo hướng hợp cung mệnh gia chủ, mở cửa đi cần để ý các hướng khí hậu, sao cho đảm bảo hài hòa cảnh quan và thuận tiện trong sử dụng.

Mở cửa tránh trục xung

Khi nhà phố có từ 3 bộ cửa trở lên liên tiếp thẳng hàng nhau thì sẽ hình thành một ống hút khí theo chiều dọc, gió lùa bụi bặm và tầm nhìn từ ngoài sẽ xuyên suốt vào trong. Như vậy vừa mất cân bằng âm dương (vì vùng di chuyển dương nằm về một phía trong khi vùng còn lại thuần âm) vừa gây đơn điệu cho các không gian trong nhà ở vốn không giống nhau.

Nếu nhà có sân rộng thì cổng ngoài và cửa chính tránh thẳng hàng, nên bố trí lệch nhau. Nếu không thể thay đổi bố cục thì nên đặt chậu cây, tạo lối đi uốn lượn để giảm luồng khí xông thẳng.

Việc 2 nhà phố mở cửa đối diện nhau (đối môn) cũng là một bố cục gây ra hút gió và thiếu sự riêng tư. Nếu không thể đảo cửa thì nên lấy bình phong (bằng gỗ, tủ kệ hay thậm chí là chậu cây) làm giải pháp che chắn hữu hiệu.

Việc sử dụng kính hay gương Bát quái gắn lên đỉnh cửa, lên tường ngoài nhà như một số người cho rằng để “phản khí” là điều cần xem xét lại, vì gương có thể gây ra phản quang, chói mắt và mang nhiều tính đối chọi. Dùng cây xanh, tạo khoảng lùi hợp lý, có mái hiên che chắn... vẫn là các biện pháp hợp lý hơn cả để giảm trực xung đối cửa ở nhà phố.

Cua nha pho, mau cua nha dep, cua so nha dep, cua chinh nha dep, nha dep cua sao, cua dep nha ong

Những lưu ý khác

Phong thủy vẫn luôn coi mỗi ngôi nhà, mỗi gia đình chỉ nên có một cửa chính các cửa còn lại là cửa phụ. Nhà có được vượng khí hay không là ở cửa chính. Trường hợp cửa chính mở ra gặp nhiều bất lợi (như hướng nắng gió, điểm nhìn...) khi đó sẽ phải điều chỉnh, mở cửa khác phù trợ cho cửa chính. Trong đô thị, đất đai nhà cửa vốn đa dạng, việc mở cửa khá phức tạp và phải tùy trường hợp cụ thể để giải quyết.

Tuy nhiên cần tuân theo một vài nguyên tác cơ bản sau: “Đa môn tắc đa khẩu” tức là nhà có nhiều cửa ắt có nhiều miệng hút khí, làm cho nắng và gió cả tốt lẫn xấu vào nhà từ nhiều hướng, gây ra rối loạn trường khí, phức tạp trong kiểm soát an ninh.

Khi gặp trường hợp nhà có 2 hoặc nhiều mặt đường và do kinh doanh phải mở hết các cửa thì vẫn cần nhấn mạnh cửa chính. Đồng thời các cửa phụ có thế giảm kích thước, dùng vật trang trí để phân tán và ngăn bớt cường độ các dòng khí phụ dẫn vào nhà.

Nhà phố nào cũng luôn có nhu cẩu để xe phía trước, nên cần làm thêm lớp cửa phụ. Có thể theo dạng một rào thấp ở ngoài, cửa lớn ở trong. Hoặc có khoảng sân thì làm một tường rào với cửa cổng kín đáo bên ngoài để cửa chính bên trong sẽ mở được thường xuyên. Không gian đệm kiểu này giúp gia tăng khí tốt và giảm tác động xấu do giao thông bên ngoài đưa vào.

Nguồn: Lý Cư Minh
Cua nha pho mau cua nha dep cua so nha dep cua chinh nha dep nha dep cua sao cua dep nha ong