Xu hướng thiết kế cầu thang cho nhà phố hiện nay

Chủ nhật , 17/08/2014, 17:14 GMT+7
     

Lựa chọn kiểu thang

Có 2 loại cầu thang chính được sử dụng là thang thẳng và thang tròn. Lựa chọn kiểu thang nào phụ thuộc vào vị trí và thế đất.

Thang thẳng được hiểu là kiểu thang 1 đợt, 2 đợt hay 3 đợt. Thang 1 đợt làm rộng diện tích sử dụng cho tầng trệt nhưng lại tốn diện tích cho các tầng trên vì phải tạo hành lang đi bên cạnh. Thang 2 đợt diện tích chiếm đất ít nhất, nhưng các đợt dưới thường tối và bí. Thang 3 đợt thông thoáng, giao thông tốt, kết hợp chiếu sáng nếu tum thang làm mái kính, mái nhựa trong song lại tốn diện tích nhất.

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong

Ngược lại, thang tròn là kiểu cầu thang mà các bậc xoay quanh một trục. Nó giúp gia chủ tiết kiệm diện tích, tiết kiệm không gian hơn thang thẳng, thích hợp với những ngôi nhà có diện tích hẹp. Thang tròn còn là một điểm nhấn tạo dáng đẹp cho công trình nhưng bất lợi của loại thang này là khó đi và khó mang vác đồ đạc, hạn chế khi nhà có người già và trẻ nhỏ. Các nhà thiết kế khuyên không nên sử dụng thang tròn cho những nhà trần quá cao.

Xác định ti lệ thiết kế

Khi đã lựa chọn được kiểu cầu thang hợp lý, điều quan trọng là phải xác định được ti lệ hài hoà trong các bậc thang như chiều cao, độ rộng, độ dốc và chiếu nghỉ, lan can... để tạo sự thoải mái khi di chuyển.

Nếu là thang thẳng, mỗi đợt thang không nên nhiều hơn 16 bậc vì số bậc này là tương đối hợp lý, nhiều bậc quá sẽ gây mỏi mệt cho người đi lại. Đồng thời, bậc cầu thang được coi là lý tưởng khi đạt chỉ số chiều sâu từ 25 - 30cm, chiều cao bậc từ 17 - 18cm. Các bậc thang đó hình thành độ dốc toàn bộ cầu thang khoảng 20 - 30.

Với thang tròn, các nhà thiết kế khuyên không nên sử dụng thang tròn cho những trần nhà quá cao, thường chỉ thích hợp với độ cao dưới 3m, để giảm bớt cảm giác chóng mặt khi đi lại.

Chiếu nghi không có ở thang tròn mà chỉ có ở loại cầu thang thẳng. Trong nhà phố,đó là nơi tiếp nối giữa 2 đợt thang (không giống như các công trình công cộng, chiếu nghi đặt ở khoảng giữa thang nếu một đợt thang quá dài). Chiếu nghi là nơi dừng chân nghi ngơi tạo cảm giác thoải mái cho người sử dụng. Độ rộng của chiếu nghi phù thuộc vào vế thang (chiều thang của cầu thang), thông thường phần chiếu nghi này được bố trí tiểu cảnh hoặc thiết kế cách điệu với những hộc tường bố trí đèn hoặc vật dụng trang trí.

Chiếu tới thông thường là hành lang, nơi bậc thang cuối cùng gặp sàn. Chiếu tới này nhất thiết phải có bề ngang dài bằng 2 lần chiều rộng thân thang và không nên làm bậc. Chiếu tới rộng rãi làm sảnh đón của tầng, có thể đặt vài chiếc ghế. Đây có thể là không gian thư giãn chung cho cả tầng nếu kết hợp với giếng trời thông thoáng.

Nhà phố hiện nay sử dụng phổ biến nhất là thang bằng bê tông cốt thép, chia bậc bằng gạch. Sau đó có thể hoàn thiện bằng nhiều loại vật liệu hiện đại nhưmặt gỗ, đá, granito. Tay vịn bằng gỗ hoặc inox, sắt.Cũng có nhiều gia đình kết hợp vẻ sáng bóng của inox với đá hoặc gỗ tạo nên vẻ đẹp hiện đại, thanh thoát.

Cầu thang gỗ chỉ sử dụng ở những ngôi nhà rộng theo phong cách cổ điển, truyền thống. Mặt bậc, cổ bậc (được ghép mộng, kín khít mà không cần dùng đến một chiếc đinh nào. Góc thang hẹp, từng bậc thang lượn theo chiếu nghi mềm mại và linh hoạt hơn hẳn các loại thang bê tông cốt thép.

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong

Đảm bảo tính thẩm mỹ

Cầu thang là một yếu tố cấu thành ngôi nhà, vì thế không chỉ cần đảm bảo về kết cấu vững chãi và an toàn mà nó cũng là điểm nhấn trang trí cho không gian nhà ở, đặc biệt là phòng khách.

Trong những ngôi nhà nhỏ, người ta tìm cách tận dụng không gian trống dưới gầm thang tầng một cho việc chứa đồ. Hệ thống tủ kệ nhiều ngăn, cánh cửa mở hoặc đẩy ngang, tạo ra hình khối đẹp cho cầu thang. Nhà rộng, gầm cầu thang có thể chỉ dùng cho mục đích trang trí với các tiểu cảnh như sỏi cuội, cây cảnh...

Nguồn: Lý Cư Minh
Thiet ke cau thang thiet ke cau thang dep thiet ke cau thang nha thiet ke cau thang nha ong