Vị trí đặt bếp

Chủ nhật , 25/01/2015, 07:01 GMT+7
     

Theo Phong thuỷ, phương vị của nhà bếp trước hết có ảnh hưởng tới người vợ như sau:

Nhà bếp ở phía Tây Bắc

Theo phong thuỷ, phía Tây Bắc căn nhà (ô số 4 trên sơ đồ mặt bằng căn nhà) tiếp thụ một lượng năng lượng có lợi cho người đàn ông tứ công chồng. Sức mạnh của người chồng chính là tiếp thụ được hay không năng lượng Vũ trụ ở phương vị này. Nếu nhà bếp đặt ở đây (Tây Bắc-ô số 4 trên sơ đồ mặt bằng căn nhà), hàng ngày người phụ nữ người vợ “tắm” chìm ngập trong năng lượng Vũ trụ. Do vậy, nguời vợ sẽ lấn át chồng. Nhà bếp ở phương vị này, theo phong thuỷ học, thường thì người vợ tự ý quyết đoán mọi việc, không bao giờ hỏi ý kiến của chồng, chồng có góp ý cũng không nghe. Do vậy, nếu bếp cứ ở phương vị này thì vợ chồng hãy nên nhượng bộ nhau, nếu không tình cảm sẽ phai mờ, không khí hoà thuận trong nhà giảm sút, hạnh phúc gia đình cónguy cơ tan vỡ: có điều kiện, nên chuyển bếp sang phương vị khác.

Nếu không dời được bếp đi nơi khác mà cứ ở chỗ này, Phong thuỷ học khuyên rằng: giữ nhà bếp sạch sẽ, đặt ở đây vài cây cảnh, người vợ (nữ chủ nhân) phải mặc quần áo màu sặc sỡ khi ra vào nơi đây thì mọi việc sẽ ổn.

Sơ đồ mặt bằng của một căn nhà và nơi sẽ đặt bếp

8

ĐÔNG NAM

1

NAM

2

TÂY NAM

7

ĐÔNG

GIỮA NHÀ

3

TÂY

6

ĐÔNG BẮC

5

BẮC

4

TÂY BẮC

 

Nhà bếp đặt ở phương Bắc

Theo quan niệm của người Việt Nam và một số nước châu Á… phương Bắc gây cho người ta ấn tượng lạnh lẽo, và hình như mùa Đông đến “từ phương Bắc”. Quả thật mỗi khi Đông về, khi dự táo thời tiết đợt gió lạnh sắp đến đều nói “có gió mùa Đông Bắc”. Còn theo phong thuỷ học, nếu đặt bếp ở phương Bắc (vị trí ô số 5 trên sơ đồ mặt bằng ngôi nhà) thì ông chồng sau tuổi trung niên không phệ rạ, còn bà vợ lại đẹp lên, da trắng mượt mà. Như có một điều ông chồng không ưa là bà vợ hay kêu ca phàn nàn. Nếu bếp đã ở đây rồi, không thể chuyển đi nơi khác được, thì phong thuỷ khuyên hãy thường xuyên làm cho căn bếp sạch sẽ sáng sủa, cần sơn tường hay cắm hoa màu hồng, màu cá vàng, ống thoát nước luôn được thông thì sẽ giảm bớt đi sự ca cẩm hàng ngày của bà vợ, con cái lại chăm chỉ học hành về việc nhà.

Điều chú ý khi bếp đặt ở phương chính Bắc là người vợ phải đề phòng cảm mạo, tránh làm việc trí óc nhiều, nên quan tâm đến con cái.

Nhà bếp đặt ở phương Đông Bắc

Trên sơ đồ mặt bằng căn nhà là bếp nằm ở ô số 6 phương Đông Bắc. Theo Phong thuỷ, phương vị này có “khí” lưu và “từ trường” Trái đất rối loạn. Cũng theo Phong thuỷ, người vợ ở trong căn nhà có bếp hướng này hay quan tâm đến người khác, như đến bạn bè một cách quá nhiệt tình, sống rất thoáng đãng, thường lãng phí nhiều khoản không cần thiết. Tuy làm ăn được nhưng rồi tiền cũng nhanh chóng hết.

Nếu có con thì: con gái nhẹ dạ, con trai hay nhu nhược, nhưng tình cảm trong nhà rất tốt.

Người vợ có nhà bếp như vậy lưu ý một điều nên tính toán khi chi tiêu, không nên đầu tư vào bất động sản. Nếu không làm như vậy, sự đổ bể lớn về tiền của cũng gây ra rạn nứt trong hạnh phúc gia đình.

Nhà bếp đặt phương Đông

Phương Đông là phương vận khí luôn thăng lên, nếu bếp ở đây (ô số 7 trên sơ đồ mặt bằng căn nhà) thì thức ăn luôn tươi, lại sạch vì đây cũng là phương vị diệt khuẩn mạnh nhất. Người vợ là bà chủ nhà ở đây tính tình hoạt bát, nên có một cá tính sống hơi ồn ào. Các nhà Phong thuỷ khuyên nên đặt trong bếp những lọ hoa tươi (nhưng phải thay hoa kịp thời) hay những cây cảnh thì không khí trong bếp mới vượng và đẹp.

Thức ăn nấu ở phương vị này dễ bị “thoát khí” theo cách nói của các nhà Phong thuỷ. Muốn ngăn chặn hiện tượng này, khicùng ăn uống nên vui vẻ cả nhà, mọi người nên luôn treo nụ cười trên môi.

Với phương vị bếp ở đây, nếu có con, chúng ngày càng tiến bộmọi mặt, nhưng thành tích trong học tập và tu dưỡng đạo đức thất thường.

Nhà bếp đặt ở vị trí Đông Nam

Ở vị trí Đông Nam (ô số 8 trên sơ đồ mặt bằng căn nhà) cónhà bếp, theo phong thuỷ học, nữ chủ nhân rất hạnh phúc, vì đây thông gió tốt, ánh sáng đầy đủ.

Những món ăn được nấu nướng ở đây được hấp thụ khí của trời đất và thần khí của người nên rất lợi cho mọi người trong nhà. Nhưng lưu ý một điều, nếu để mùi hôi bốc lên từ bếp ở phương vị này thì vận may trong nhà “bay” đi mất.

Một căn nhà có nhà bếp ở phương vị này thì con cái có tính tự lập cao quan hệ giữa bà mẹ với con cái như bạn bè, bình đẳng, gia đình rất dân chủ. 

Nhà bếp đặt ở phương Nam

Thông thường, người ta không đặt bếp ở vị trí này (ô số 1 trên mặt bằng căn nhà), vì phương Nam là phương vị có ánh sáng trời nhu hoà đầy đủ, rất lợi cho sức khoẻ và thần kinh, nên nơi đâyngười ta hay đặt phòng ngủ.

Người vợ tức bà chủ nhà có bếp ở phương vị này làm việc gì cũng rất tích cực, trong người đầy sức sống, gây được nhiều cảm tình với nhiều người khác, về tính tình thì thoáng đãng, hay kết giao, thường bị tiếng xì xầm của thiên hạ là có nhiều bạn trai (điểm này phải hết sức chú ý). Việc chi tiêu trong gia đình của bà rất thoáng, nên có khi lại rơi vào cảnh thiếu thốn bất ngờ.

Về concái: chúng có năng khiếu và thiên hướng về văn học nghệ thuật hơn là tư duy toán học, tình cảm của chúng nhạy bén, mẹ con đối xử với nhau thân tình như bạn bè.

Nhà bếp đặt ở phương Tây Nam

Người vợ hay nữ chủ nhân có bếp ở phương vị này (ô số 2 trên sơ đồ mặt bằng căn nhà) rất giỏi nấu nướng, tình cảm rất tế nhị. Người vợ sẽ là “người mẹ hiền”, chứ không phải là người hoàn thành chức trách bà nội trợ. Do vậy đôi lúc chồng không ưa nên cũng có chút xíu xung đột.

Về tuổi tác, người vợ mau già hơn chồng, do vậy chị ta nên chú ý đến ăn mặc và “chống già” để tương xứng với chồng.

Tuy có ưu điểm sẽ trở thành người mẹ tốt, nhưng tính cách của chị ta nhu nhược và rất bảo thủ khi dạy con cái. Tuy vậy, trở thành người mẹ hiền vẫn là thế mạnh của người vợ khi có bếp ởphương vị này.

Nhà bếp phương vị phía Tây

Theo Phong thuỷ, phương vị này (ô số 3 trên sơ đồ mặt bằng bằng nhà) rất ồn ào và cô độc, cho nên người vợ hay nữ chủ nhân có nhà bếp ở phương vị này thường thích ra ngoài, thích trang điểm, rất hoạt bát ở ngoài xã hội, nhưng khi trở về nhà thường trầm lặng biến mình thành một người khác.

Trong một căn nhà có phương vị bếp như vậy, mọi người trong đó luôn không muốn gây phiền phức cho nhau, do vậy mà vẫn có không khí hoà thuận.

Theo phong thuỷ học, để giữ được bầu không khí tốt trong nhà, nên đặt trong bếp mấy lọ hoa tươi (nhưng phải thay hoa kịp thời).

Con cái nếu có cần được quan tâm nhiều, không nên buông lỏng cho phát triển tự nhiên, nhưng phải tạo điều kiện phát triển tài năng của chúng.

Lưu ý một điều: vệ sinh sạch sẽ thường xuyên khu vực bếp, không để bếp và chậu rửa bẩn thỉu, nếu không nữ chủ nhân bị nguy hiểm.

Nguồn: Quang Tuệ
Phong thuy phong bep phong bep dep