Vẽ tường trong revit

Thứ bảy , 22/11/2014, 08:16 GMT+7
     

Hướng dẫn làm việc với tường

Những cách thực hành sau đây sẽ giúp bạn làm việc tốt với tường và nối kết có hiệu quả:

•  Ràng buộc đầu tường đến các mức chiều cao chỉ định để có thể thay đổi chiều cao của tường bằng cách, thay đổi chiều cao của các mức và có thể điều chỉnh tường, sàn và phòng tự động. Điều này có ý nghĩa quan trọng về thời gian và giảm thiểu sai sót.

•  Chỉ định chiều dài của tường bằng cách nhập vào giá trị trong lúc vẽ tường để tường được vẽ tự động theo kích thước. Điều này tiết kiệm được thời gian và cung cấp độ chính xác cao.

•  Sử dụng mũi tên kép điều khiển hướng lật trong khi vẽ hoặc chỉnh sửa tường để đảm bảo bề mặt ngoài của tường ngoài luôn được đặt đúng. Nhờ vậy bạn có thể hiển thị đúng tường kép tại các mức chi tiết medium hoặc fine trong sơ đồ phẳng (Plan), hình chiếu (elevation), mặt cắt (section) và 3D. Điều khiển lật tường đảm bảo các lớp của tường hiển thị đúng.

Bạn vẽ phác tường bằng cách chỉ định giá trị Offset trên thanh Options. Ngoài ra, bạn có thể chỉ định offset được đo tới cạnh gần kề, đường tâm, hoặc cạnh xa của tường.

•  Sử dụng các kiểu tường cùng loại ngay từ đầu trong một dự án và thay thế chúng khi triển khai thiết kế với các loại tường cụ thể hơn. Điều này giúp bạn đạt được một thiết kế nhanh chóng và tạo sự thay đổi sau đó.

Để kết nối tường:

•  Hiển thị tường kết nối trong sơ đồ phẳng ở mức xem chi tiết trung bình và tỉ lệ sơ đồthích hợp để bạn có thể quan sát rõ ràng bức tường tham gia.

•  Sử dụng hiển thị nét mảnh (Thin Lines ) thuộc nhóm Graphics trên tab View để quan sát vị trí giao nhau của tường rõ ràng hơn khi liên kết các kiểu tường phức tạp. Lưuý rằng, đây chỉ là một chuyển đổi hiển thị và nó ảnh hưởng đến tất cả các sơ đồ.

•  Thiết lập quyền ưu tiên liên kết trong hộp thoại Properties Wall, ở trường Function, các lớp tường với số trong dấu ngoặc đơn thấp hơn sẽ cắt các lớp với số cao hơn. Thiết lập các ưu tiên đúng sẽ hiển thị hầu hết các điều kiện tiêu chuẩn kết hợp không cần bổ sung thêm sơ đồ chi tiết.

•  Sử dụng đường chi tiết và mẫu nền vẽ để minh họa chi tiết kết hợp các bức tường phức tạp thay vì sử dụng tùy chọn Edit Wall Joins. Kết hợp tường có thể tạo ra một số lượng lớn các cấu hình, và bạn có thể phải thử các cấu hình khác nhau để tìm thấy kiểu mong muốn.

Các thực hành đề nghị sau đây giúp bạn tạo hiệu quả.

•  Nếu công ty bạn sử dụng hệ thống curtain wall chuẩn thông qua nhiều dự án, bạn nên tạo các loại tường curtain wall chỉ định cách bố trí lưới và mullions có thể sử dụng trong bất kỳ dự án nào. Các loại tường curtain wall cóthể được sửa đổi và sử dụng trong các dự án mẫu để tiết kiệm thời gian trong quá trình phát triển thiết kế.

•  Nếu đang tạo một tường curtain wall để phù hợp với một điều kiện tùy chỉnh, chẳng hạn như một vòng cung, trước tiên bạn nên đặt một tấm curtain đơn và sau đó chia nhỏ bằng các đường lưới dọc ở khoảng cách đểu nhau. Một bức tường curtain wall phù hợp với vị trí đường vòng cung tùy thuộc vào số tấm curtain trong tường. Tạo một bức tường bằng cách này cho phép bạn hoàn toàn kiểm soát hình dạng của tường.

•  Bạn không nên liên kết các thanh song mullion ở mô hình phức tạp và góc cạnh trừ khi cần thiết. Xem ở chế độ chi tiết và họa hình có hiệu quả hơn và ít tốn thời gian để chi tiết hóa tình trạng mullion phức tạp.

Hướng dẫn làm việc với cửa

Các thực hành được đề nghị sau đây giúp bạn làm việc với cửa ra vào có hiệu quả.

•  Nghiên cứu sự khác nhau giữa cửa trong tường cơ sở và cửa trong tường curtain ngăn ngừa sai sót. Bạn cần tải về các family cửa chỉ định dành cho tường curtain từ thư mục libray để đặt cửa vào trong tấm curtain wall. Sau đó, chọn tấm curtain wall nơi muốn đặt cửa để nó xuất hiện và thay đổi thuộc tính Type sao cho phù hợp.

•  Xóa dấu chọn ở ô Tag on Placement để đặt cửa không có thẻ cửa hiển thị tự động. Bạn có thể luôn có thẻ cửa sau khi sử dụng các lệnh đặc trưng. Đặt cửa không thẻ giữ cho màn hình không bị lộn xộn và bạn có thể di chuyển cửa không cần di chuyển thẻ đã liên kết, đỡ tốn thời gian.

•  Chọn thẻ kèm theo cửa nếu bạn muốn di chuyển cửa đã được gán thẻ trong lúc giữ quan hệ khoảng cách thẻ cùng với chủ thể. Bạn có thể chỉ chọn thẻ và di chuyển nó riêng lẻ so với cửa và đảm bảo rằng chú thích không làm mô hình đồ họa trở nên khó hiểu.

•  Dùng phím SPACEBAR để thay đổi hướng mở cửa trong khi cửa đã định vị.

Một số vấn đề sau các bạn thường gặp trong khi thiết kế tường:

Vấn đề với tường trong revit:

Làm thế nào tạo nhanh một loạt các cao độ?

Giải quyết vấn đề trong revit:

Để tạo nhanh các cao độ, bạn có thể áp dụng lệnh Array để nhân các cao độ lên, từ mức Level 2 lên đến Level 6. Thao tác thực hiện như sau:

1, Nhấp chọn mức Level 2. Trên tab Modify Levels > Modify > nhấp chọn Array.

Trên thanh Options, kiểu tạo mạng Lines, chọn Group And Associate tạo nhóm. Nhập số tầng sẽ tạo vào ô Number (số này bao gồm cả mức Level 2 được chọn).

Tại Move To:

- Nếu chọn 2nd.

Trong vùng vẽ, nhấp chọn điểm giữa mức Level 2.

Sau đó di chuyển trỏ lên trên một đoạn bằng khoảng cách giữa hai mức (4000), nhấp chuột.

Chương trình hiển thị khung số tầng sẽ tạo một lần nữa để bạn nhập lại số tầng muốn tạo (5) và nhấp Enter.

Lập tức 4 mức mới được tạo thêm trên mức Level 2.

- Nếu chọn Last.

Trong vùng vẽ, nhấp chọn điểm giữa mức Level 2.

Sau đó di chuyển trỏ lên trên một đoạn bằng chiều cao của toàn bộ các tầng sẽ được tạo thêm (16000), nhấp chuột.

Chương trình hiển thị khung số tầng sẽ tạo một lần nữa để bạn nhập lại số tầng muốn tạo _số này bao gồm cả mức Level 2 được chọn (5) và nhấp Enter.

Lập tức 4 mức mới được tạo thêm trên mức Level 2. Bạn có thể thay đổi số mức bằng cách nhấp vào số tầng, nhập vào giá trị khác.

Vấn đề với tường trong revit:

Khi vẽ tường và cột trong Revit, đôi lúc bạn gặp phải trường hợp tường tô phủ che hết nét cột, nghĩa là trên sơ đồ tường bao phủ cột.

Giải quyết vấn đề trong revit:

Cách 1: Khi vẽ trong Revit, thứ tự vẽ giống như thi công ngoài thực tế, đó là vẽ cột trước rồi mới vẽ tường.

Nếu vẽ cùng 1 vị trí, thì đối tượng vẽ sau sẽ bị trừ đi phần thuộc đối tượng đã được vẽ trước, nên tường vẽ sau sẽ bị trừ phần của cột, cột vẫn được bôi đen.

Cách 2: Nếu gặp lỗi đó, bạn phải xóa tường đi và vẽ lại bằng cách nhấn tổ hợp phím Ctrl + X (để có thứ tự vẽ cột có trước tường). Sau đó sử dụng công cụ Aligned to Same Paste trên tab Modify.

Vấn đề với tường trong revit:

Làm thế nào để tạo các đường gờ nổi hoặc khuyết dọc ngang trêntường?

Giải quyết vấn đề trong revit:

Trước tiên bạn mở một dự án, kế tiếp mở file family mẫu tạo hình dáng các mẫu profile sẽ gán lên tường. Cách thực hiện như sau:

Nhấp vào biểu tượng ????> chọn New > Family. Hộp thoại New Family - Select Template File xuất hiện. Nhấp vào biểu tượng thư mục Metric Template ở khung bên trái. Trong khung bên phải, nhấp chọn file Metric Profile Reveal và nhấp Open.

Cửa sổ thiết kế Family . . hiển thị với 2 đường thẳng nét đứt tượng trưng cho 2 mặt phẳng tham chiếu _ đường tham chiếu đứng tương ứng với bề mặt tường.

Bên phải đường tham chiếu (Wall) là hướng bề mặt ngoài tường.

Nhấp tab Create > Detail >Line.

Trên tab Place Lines, bạn sử dụng các công cụ vẽ trên bảng Draw để tạo biên dạng profile tùy ý hoặc như hình bên.

Lưu ý: Biên dạng phải đảm bảo tính khép kín, liên tục.

Để gán thuộc tính vật liệu cho mẫu trang trí, trên bảng Family Properties nhấp Family Properties > Types.

Sau khi thực hiện thao tác lưu file family, nhấp Load into Project trên bảng Family Editor tải mẫu family vào trong dự án.

Trong Revit Architecture 2010, có 2 cách để tạo đường gờ trên tường:

• Cách 1: Bạn nhấp chọn tường muốn gán gờ nổi, sau đó truy cập vào hộp thoại Edit Assembly. Nhấp nút Preview ở góc trái dưới, mở phần cửa sổ xem trước. Nhấp vào khung cuộn View chọn kiểu quan sát mặt cắt Section: Modify Type...

Bên dưới Modify Vertical structure (Section Preview only), nhấp nút Sweep gắn gở nổi.

Trong hộp thoại Wall Sweeps, nhấp nút Add để bổ sung dòng khai báo profile.

Tại cột Profile chọn mẫu Profile, From: Profile được đặt tại đầu tường (Top) hoặc chân tường (Base), Distance: khoảng cách từ profile đến chân tường hoặc đầu tường: -207, Side: chọn bề mặt tường sẽ đặt profile: trong (Interior) hoặc ngoài (Exterior).

Nhấp OK.

Nếu nhấp nút Reveals để gán gờ khuyết, hộp thoại Wall Reveals sẽ hiển thị. Cách khai báo cũng tương tự.

Với cách này bạn chỉ có thể gán các gờ nổi dọc theo tường, không thể gán gờ nổi theo phương đứng.

• Cách 2: Cách này bạn có thể gán trực tiếp dạng tường gờ, khuyết lên tường cơ bản theo chiều dọc và chiều ngang tại vị trí mong muốn.

Nhấp tab Home > Build > Wall > nhấp chọn Wall Sweep (gờ nổi) hoặc Wall Reveal (gờkhuyết).

Trên tab Place Wall Sweep (hoặc Reveal) > Element > nhấp Element Properties > Type Properties.

Trong hộp thoại Type Properties, bên dưới Construction, nhấp vào bên phải cột Value trên dòng Profile, chọn mẫu Family. Nhấp vào dòng Material chọn vật liệu mẫu profile.

Nhấp OK đóng các hộp thoại.

Trên bảng Profile > nhấp hướng gán ngang (Horizontal) hay dọc (Vertical).

Trong vùng vẽ, nhấp đặt Profile lên bề mặt tường.

Xong nhấp Finish Current để chọn hướng gán khác.

Nhấp Modify trên bảng Selection khi kết thúc thao tác.

Bạn có thể thay đổi độ dài của các tường gờ (khuyết) bằng cách nhấp chọn nó và nhấn giữ trỏ vào điểm chấm tròn xanh ở đầu tường (Drag Wall Sweep End) điều chỉnh độ dài.

Để điều chỉnh đầu tiếp nối của các tường gờ (khuyết), bạn hãy nhấp chọn nó. Trên bảng Wall Sweep nhấp chọn Modify Returns.

Trên thanh Option, thiết lập góc cắt. Sau đó rê trỏ có hình dao cắt đến đầu tiếp nối của các tường gờ (khuyết), nhấp cắt.

Vấn đề với tường trong revit:

Làm cách nào để tạo tường trang trí có hình dáng bất kỳ?

Giải quyết vấn đề trong revit:

Có nhiều cách tạo trang trí khác nhau, sau đây là một cách tạo đơn giản, dễ hiệu chỉnh một tường trang trí trên mặt tường bao, như hình bên:

Trên sơ đồ sàn, vẽ một bức tường trang trí song song, chồng lên tường bao.

Lưu ý:

• Bể dày và lớp vật liệu của tường trang trí nên khác với tường bao (tùy thuộc vào ý tưởng thiết kế).

• Tường trang trí có chiều dài ngắn hơn tường bao.

Bảng cảnh báo Warning xuất hiện ở góc phải dưới của cửa sổ chương trình. Nhấp nút “X” để đóng lại.

Nhấp tab Modify > Edit Goemetry>nhấp chọn Cut Geometry.

Nhấp chọn tường bao là tường sẽbị cắt.

Nhấp chọn tiếp tường trang trí là tường cắt.

Kết qủa tường bao bị cắt như hình dưới

Muốn canh một mặt tường trang trí canh thẳng hàng với mặt tường bao, bạn hãy nhấp tab Modify > Edit > nhấp chọn Align.

Trong vùng vẽ, nhấp chọn mặt ngoài tường bao làm chuẩn.

Nhấp chọn tiếp mặt ngoài của tường trang trí. Lập tức hai mặt đã chọn sẽ canh thẳng hàng với nhau.

Chuyển sang sơđồ 3D. Nhấp chọn tường trang trí. Bạn có thể nhấn giữ trỏ vào 2 mũi tên tam giác ở trên và dưới để điều chỉnh vùng cắt của tường trang trí.

Hoặc thay đổi biên dạng tường trang trí bằng cách sau:

Trên bảng Modify Wall, nhấp chọn Edit Profile.

Chương trình chuyển sang giao diện vẽphác.

Trên tab Modify Walls > Edit Profile, bạn hãy sử dụng các công cụ trên bảng Draw vẽ lại biên dạng tùy ý.

Biên dạng phải đảm bảo khép kín, không chống lấp. Nhấp Finish Wall trên nhóm Wall để kết thúc thao tác chỉnh sửa.

Vấn đề với tường trong revit:

Khi đặt tường mới lên tường cũ, điểm giao nhau có thể không được làm sạch và bề dày nét vẽ của các tường chồng lên nhau không hiển thị đúng.

Giải quyết vấn đề trong revit:

Nhấp chọn tường phạm lỗi, nhấp chuột phải lên chấm điểm xanh tại đầu tường được chọn và chọn Disallow Join trong trình đơn xổ xuống.

Bây giờ đặt đầu tường vào vị trí bạn muốn đặt nó, nếu cần có thể sử dụng lệnh Join Geometry làm sạch hoàn toàn.

Vấn đề với tường trong revit:

Làm cách nào chỉ định lớp tường phủ bọc tại các nơi chèn cửa hoặc đầu tường hở?

Giải quyết vấn đề trong revit:

Nhấp chọn tường. Sau đó truy cập vào hộp thoại Type Properties. Bên dưới Construction.

• Wrapping at Inserts: Chỉ định lớp tường phủ tại vị trí tường bị các đối tượng khác chèn vào như cửa đi, cửa sổ, là: không bao phủ (Do not wrap), bên trong (Interior) hoặc bên ngoài (Exterior), hay cả hai (Both).

• Wrapping at Ends: Chỉ định lớp tường bao phủ tại vị trí tường bắt đầu hay kết thúc là không bao phủ (Do not wrap), bên trong (Interior) hoặc bên ngoài (Exterior).

Khi vẽ ở sơ đồ sàn, ở chế độ quan sát là Fine hoặc Medium bạn có thể nhận biết các lớp vật liệu có bao phủ đúng theo cấu tạo tường không.

Nếu truy cập vào hộp thoại Edit Assembly, bạn có thể xác định thứ tự quyền ưu tiên của các lớp vật liệu.

Như trong kiểu tường cw 102-50-215p, lớp structure [1] là lớp có quyền ưu tiên trước nhất khi kết nối và lớp ưu tiên cuối cùng là lớp Finish 2 [5].

Vấn đề với tường trong revit:

Làm sao để tạo những đường lưới (grid) xéo bất kỳ trên curtain wall?

Giải quyết vấn đề trong revit:

Nhấp chọn đường lưới. Nhấp vào biểu tượng Element Properties, mở hộp thoại Instance Properties.

Bên dưới Vertical Grid Pattern và Horizontal Grid Pattern thiết lập giátrị Angle góc xoay của các đường lưới dọc và ngang.

Vấn đề với tường trong revit:

Lúc xây tường, chiều cao của tường lúc vẽ mặc định là depth chứ không phải là height, xây tường cứ phải xây từ trên xuống, xin chỉ giúp với, tôi thấy đa phần là height.

Giải quyết vấn đề trong revit:

Để khắc phục điều này, khi chọn công cụ Wall bạn truy cập vào hộp thoại Instance Properties thiết lập lại sự ràng buộc của các thông số:

•   Base Constraint: Mức cơ sở (Chân tường).

•   Base Offset: Khoảng cách chân tường so với mức cơ sở.

•   Top Constraint: Đầu tường.

•   Unconnected Height: Chiều cao dự định.

•   Top Offset: Khoảng cách từ đầu tường so với mức đỉnh.

Sau khi nhấp OK, lập tức trên thanh Option sẽ hiển thị điểu bạn cần.

Vấn đề với tường trong revit:

Lời nhắn này hiển thị khi tự cải tạo tấm curtain: “The curtain wall or sloped glazing, but not exactly at a point. The curtain pane! cannot be displayed”.

Vấn đề này thường xảy ra trên một tấm kính dốc. Đường lưới curtain dọc và ngang trên tấm panel không gặp nhau chính xác tại một điểm. Đó là tấm curtain không có hiệu lực trong mô hình. Chắc chắn do 2 tấm tam giác nhỏ được tạo bên trong tấm chính, các đường lưới tấm tam giác gần nhu gặp nhau tại một đường viền không được tự tạo chính xác bởi vì nó quá nhỏ

Giải quyết vấn đề trong revit:

Hủy bỏ sắp xếp hoặc di dời tấm curtain. Khi phân chia các tấm trong một bức tường kính dốc, tốt nhất nên bắt đầu với sự bố trí các đường lưới ngang và sau đó bắt dính đường lưới dọc vào đường lưới ngang. Điều này đảm bảo các đường lưới gặp nhau tại một điểm và loại trừ tạo một tấm nhỏ.

Sự cố Wall Phasing

Có 3 vấn đề quan trọng cần kiểm tra trong một sơ đồ, các bức tường không thể xuất hiện do các thiết lập định pha sau:

1.  View Phase / Phase Filter Settings

Trước tiên kiểm tra Phase trong cửa sổ Properties > Phasing. Kiểm tra thiết lập này là điều cần thiết.

Kế tiếp cần lưu ý Phase Filter. Trên tab Manage > Phasing > Phase Filters tìm bộ lọcđịnh pha trong danh sách.

Đối với các kiểu thiết lập Overridden trên tab Graphic Overrides sẽ được sử dụng. Điều này dẫn đến tab tiếp theo. Kiểm tra các thiết lập cho mỗi kiểu định pha hiển thị cần thiết.

2.  View Filters in Use

Nhấn phím tắt vv, hộp thoại Visibility/Graphic Override xuất hiện. Trên tab Filters, bên dưới Visibility đảm bảo chi tiết cần hiển thị được chọn.

3.  Chiều cao tường.

Những tường không kết nối dưới 6m sẽ không hiển thị như bị cắt trong sơ đồ quan sát, điều này rất quan trọng để bạn lưu ý nếu có thiết lập một đường đặc trưng không hiển thị trên một số bức tường. Kiểm tra chiều cao tường, nếu bị rơi vào trường hợp này nó có thể hiển thị và không có thiết lập định pha (phasing).

Một số vấn đềliên quan đến tường:

1.  Không chấp nhận kết hợp (Disallow join)

Khi nhấp phải lên điểm cuối của một tường bất kỳ, nhấp chọn tùy chọn Disallow Join option. Điều này ngăn chặn điểm cuối tường kết hợp với các tường khác.

2.  Nhúng một tường vào tấm curtain

Bạn có thể thay đổi một tấm curtain wall thành một kiểu tường bất kỳ bằng cách mở chốt (pin) và hiệu chỉnh kiểu.

Sau đó, nhúng tường curtain khác vào tấm tường mới trám bít vào tường curtain.

Bạn có thể lập lại tiến trình này bất kỳ lúc nào khi cần đến.

3.  Mở khóa các lớp của tường (Unlock wall layers)

Khi hiệu chỉnh cấu trúc của một bức tường, bạn có thể nhấp nút Modify sau đó mở khóa một miền của một lớp tường, and un-lock a region of a wall layer.

Lúc này tường sẽ hiển thị một điểm kẹp để tự động điều chỉnh lớp tường khi cần.

Kích thước này có thể điều chỉnh bằng tay tự do tại lớp đã được mở khóa trong hộp thoại Instance Properties của tường, bên dưới Extension Distance hoặc Top Extension Distance.

4.  Phụ lục một tường curtain trám bít tường hoặc tấm curtain

Để ghi chú phần trám bít của tường curtain wall sẽ được liệt kê là tấm hay tường, quét chọn tấm đó để nó sáng lên > mở bảng Element Properties > tại Categorize /As chọn Panel hoặc Wall.

5.  Tạo dạng tường Wall sweep.

Sử dụng công cụ Wall Sweep để tạo những đường quét ngang (Horizontal) và dọc (Vertical).

Nếu cần tạo những dạng tùy ý khác bạn có thể dùng Component > Model In-Place để tạo dạng quét bất kỳ.

Đơn giản thiết lập mặt phẳng làm việc (work plane) như là bề mặt của tường và bắt đầu tạo mẫu quét theo ý.

Cách thức thực hiện như sau:

Trên tab Home > Build > Component > nhấp chọn Model In-Place. Hộp thoại Family Category and Parameters xuất hiện.

Bên dưới Family Category, nhấp chọn Generic Models và nhấp OK.

Hộp thoại Name xuất hiện. Nhập vào khung Name tên chi tiết và nhấp OK. Chương trình chuyển sang giao diện tạo mô hình.

Trên tab Home > Work Plane > nhấp chọn Set để thiết lập mặt phẳng làm việc.

Trong hộp thoại Work Plane, bên dưới Specify a new Work Plane, nhấp chọn Pick a plane và nhấp OK.

Trong vùng vẽ, nhấp chọn một bề mặt tường làm mặt phẳng làm việc để tạo chi tiết.

Trên tab Modify/Create Extrusion > Form > nhấp chọn Extrusion >

Chương trình chuyển sang giao diện vẽ phác, sử dụng các công cụ thuộc nhóm công Draw, bạn hãy vẽ một biên dạng khép kín tùy ý.

Xong nhấp nút OK trên nhóm Mode.

Trên thanh Options, nhập vào chiều dài của Sweep hoặc bạn có thể chỉ định ở bước sau. Nhấp chọn Finish Model thuộc nhóm In-Place Editor để kết thúc tạo chi tiết.

Trở về giao diện thiết kế, nhấp chọn chi tiết Sweep để hiển thị các dấu Extrusion shape handle. Nhấn giữ trỏ vào các dấu này để điều chỉnh chiều dài chi tiết Sweep gán lên tường.

6.  Break up một tường xếp chồng (stacked wall)

Nếu cần duy trì hình học của tường xếp chồng nhưng chuyển đổi nó sang tường chuẩn, bạn có thể dùng công cụ Break Up.

Đơn giản, nhấp chuột phải vào tường xếp chồng, chọn Break Up từ trình đơn xổ xuống.

7.  Truy cập room bounding từ tường xếp chồng (stacked wall)

Đối với tường xếp chồng, bạn không thể truy tìm trực tiếp tham số Room Bounding, trừ khi bạn dùng phím TAB trong thao tác chọn tường.

8.  Công cụ Join geometry trên các tường song song.

Các đối tượng chủ thể như là cửa sổ hoặc cửa đi trên một bức tường sẽ cắt lỗ mở cả tường song song thứ hai khi sử dụng công cụ Join Geometry kết hợp hai đối tượng tường.

9.  Curtain Wall

Một số điều cần lưu ý khi làm việc với tường curtain.

• Kiểu liên kết lưới Curtain Nhấp chọn đường lưới curtain và nhấp chọn Unpin sẽ tự động thay đổi thiết lập Type Association sang Independent.

• Curtain Walls trong sơ đồ chú thích Legend Views

Curtain walls không hiển thị trong sơ đồ chú thích Legend views. Trong lúc bạn kéo chúng vào sơ đồ Legend view, chúng sẽ không hiển thị. Đó là do đa số các thành phần curtain wall, (như là: Mullions, panel và các thiết lập xây dựng) được đưa vào trong Type Properties, như vậy không thể truy cập chúng theo kiểu đối tượng trong sơ đồchú thích.

• Ràng buộc dường lưới Curtain vào Project Grid Lines

Theo mặc định, bạn không thể canh thẳng hàng và ràng buộc một đường lưới của tường curtain vào đường lưới dự án (project grid line). Tuy nhiên, một khi đường lưới curtain wall được thiết lập là independent trong hộp thoại Type properties hoặc mở chốt của nó, bạn có thể dùng khóa align & constrain để kết hợp đường lưới một dự án vào đường lưới curtain.

• Curtain Wall Doors & Door Schedule Level

Khi gán một cửa curtain wall vào tường curtain, nó hiển thị trong bảng liệt kê cửa với cùng một cơ sở ràng buộc như tường curtain.

Các cửa curtain wall không là kiểu cửa đặc trưng và đôikhi vị trí không đáp ứng với mức (level) của dự án. Phương pháp phù hợp nhất để phục hồi mức đã liên kết là đường bao ngoài. Nó bao gồm những thay đổitạm thời toàn bộ tường curtain dựa trên sự ràng buộc và sau đó một cùa đươc lồng vào trám bít tường curtain. Khi đó hoàn tất phục hồi ràng buộc cơsở tường curtain.

Tường dốc

Tạo tường dốc không khó, một khi bạn hiểu rằng không thể dùng công cục Wall để vẽ nó. Có hai phương pháp để vẽ tường dốc. Một là tạo mô hình khối, sau đó dùng công cụ Wall by face. Hai là tạo một family tại chỗ (In­place)cho tường.

Groups và Worksharing

Khi làm việc với các nhóm trong một dự án cho phép worksharing, điều quan trọng là duy trì các nhóm có cả workset kiểu instance và type. Ngoài ra, hai kiểu workset này không giống nhau.

Thông thường nhóm mô hình workset kiểu instance và type đều là như nhau cho đến khi nhóm mô hình chứa hình học 3D và hiển thị trên nhiều hướng quan sát. Tuy nhiên, miễn là workset có thể chỉnh sửa và có thể thay đổi khi cần thiết.

Nhóm chi tiết workset kiểu instance và type khác nhau, vì theo mặc định các workset kiểu instance sẽ là workset quan sát (tên được ghi theo nơi mà các nhóm 2D được đặt) nên nó không thể thay đổi theo cách giống như một nhóm mô hình. Dưới đây là một ví dụ về chỉ định một chi tiết workset.

Khi làm việc với nhiều người dùng trên một dự án cho phép worksharing, có một vài vấn đề cần ghi nhớ:

• Tất cả các phần tử trong một nhóm cư trú trên nhóm workset kiểu instance. Vì vậy, nếu User A có nhu cầu chỉnh sửa một nhóm, họ có thể chỉnh sửa phần tử hoặc mượn một loại nhóm workset.

• Nếu User A có quyền sở hữu một loại nhóm workset, User B sẽ không thể chỉnh sửa bất kỳ một instance nào của nhóm. Trong khi User B có thể thiết lập nhóm instance có thể chỉnh sửa, họ sẽ không được phép chỉnh sửa các nhóm từ khi User A có quyền sở hữu toàn bộ kiểu đó. User B sẽ tiếp nhận thông báo sau khi cố gắng chỉnh sửa các nhóm hoặc làm cho các phần tử có thể chỉnh sửa.

• Nếu tất cả các nhóm được đặt trên một workset đã được chỉ định kiểu, ví dụ như “Detail Group" như ví dụ trên, workset này có thể loại bỏ “not editable”. Sau đó, bất kỳ người dùng nào cũng có thể chỉnh sửa instance của nhóm hoặc hiệu chỉnh kiểu nhóm nếu cần.

Khi người sử dụng chỉnh sửa một nhóm, họ sẽ sở hữu một kiểu nhóm và tự động được thiết lập như là mượn workset kiểu type cho đến khi họ đồng bộ với trung tâm. Người dùng khác không có thể chỉnh sửa kiểu này cho đến khi nhóm người sử dụng ban đầu đồng bộ hóa với trung tâm hoặc tuyên bố từ bỏ tất cả sở hữu.

Làm thế nào để tạo tường xiên:

Trong Revit, bạn có thể tạo ra một bức tường xiên và sửa đổi nó bất cứ lúc nào trong Edit Family. Sau đây là hướng dẫn từng bước để xây dựng một bức tường xéo và độ dốc với Revit Architecture.

• Bắt đầu một dự án mới trong Revit Architecture. Nó không quan trọng nếu bạn sử dụng mặc định mẫu hoặc của riêng bạn. Hoặc cũng có thể mở dự án hiện có của bạn trong Revit nơi bạn muốn có những bức tường xéo.

Nhấp vào tab Home > Component > Model In-Place.

• Trong hộp thoại Family Category and Parameters, chọn Walls vànhấp OK.

• Nhập tên cho bức tường xiên trong hộp thoại Name.

• Revit mở một tab mới “Model In-Place". Từ Model In-Place, nhấp chọn Solid > Swept Blend.

• Từ tab Swept Blend > Mode > nhấp chọn Sketch Path (nhớ rằng bạn có thể thêm một tham số đường dẫn để làm thay đổi bất cứ lúc nào sau này trong quá trình làm việc trên dự án).

• Trên bảng Draw, nhấp chọn công cụ Spline.

Trong vùng vẽ, vẽ một đường cong để tạo một bức tường uốn lượn hoặc bất kỳ kiểu đường dẫn mà bạn muốn.

• Để tạo một tham số cho chiều dài của bức tường xiên, dùng công cụ Dimension (hoặc nhập phím tắt kích thước là DI) và đo chiều dài của tường xiên và khóa nó vào các điểm đầu và cuối của đường dẫn của bức tường xiên.

• Nhấp chọn đường kích thước.

• Trên thanh Options, nhấp vào khung Label chọn để thêm tham số.

• Trong hộp thoại Parameter Properties, nhập một tên chẳng hạn như Length của tường xiên. Chọn Dimensions bên dưới Group parameter under, chọn Instance và nhấp OK (Từ bây giờ có thể thay đổi chiều dài của tường xiên trong dự án Revit của bạn bất cứ lúc nào).

• Nhấp Finish Path để ápdụng các phác thảo của con đường từ thành xéo.

• Kế tiếp, tạo hình dạng của bức tường xiên trong Revit Architecture. Nhấp vào điểm đầu Profile 1 trên đường dẫn, Revit mở một tab mới được gọi là: Modify Profile 1.

• Trên bảng Edit > nhấp chọn Edit Profile.

Revit mở hộp thoại Go To View. Nhấp chọn hình chiếu Bắc, Đông, Nam, hay Tây, nơi đầu tiên của bức tường xiên có thể nhìn thấy được.

Ví dụ, chọn hình chiếu đứng phía Bắc (Elevation: North) và nhấp Open View. Sơ đồ hình chiếu North hiển thị.

• Trong vùng vẽ, vẽ một biên dạng profile đơn giản như hình dưới. Xong nhấp Finish Profile để tạo Profile 1.

• Trên tab Swept Blend > Mode > nhấp chọn Modify Profile 2.

Trong vùng vẽ, vẽ một biên dạng tạo Profile 2 đơn giản. Xong nhấp Finish Profile.

Trên bảng Swept Blend, nhấp Finish Swept Blend kết thúc tạo biên dạng và trên bảng In-Place Editor, nhấp Finish Model kết thúc việc tạo mô hình tại chỗ.

Nguồn: Nhóm STK
Tuong trong revit huong dan su dung revit architect ve tuong trong revit giai dap revit