Vật phẩm phong thủy Hồ lô đại diện cho cái gì?

Thứ ba , 15/03/2016, 04:20 GMT+7
     

Vật phẩm phong thủy Hồ lô đại diện cho cái gì?

Hồ lô là một trong những thực vật được trồng sớm nhất. Ban đầu mọi người cho rằng, hồ lô đến từ châu Phi, nhưng theo tài liệu cho thấy, từ thời kỳ đồ đá một vạn năm trước, Trung Quốc đã có hồ lô. Tổ tiên chúng ta rất yêu thích hồ lô, từ trồng trọt đến ăn uống, thậm chí sau này làm thành đồ dùng sinh hoạt, về sau còn chế tác nó thành những tác phẩm nghệ thuật. Có thể nói là cực kỳ yêu thích. Hồ lô không chỉ có những chức năng trên, mà còn là vật phẩm cầu phúc rất tốt. Vậy thì trong con sông lịch sử lâu dài của cầu phúc, hồ lô rốt cuộc đóng vai trò thế nào?

Thời thượng cổ, dân cư thưa thớt, tài nguyên mà mỗi người nhận được đều vô cùng phong phú, nhưng vẫn có người không biết đủ, liên tục trách móc ông trời, chọc giận ông trời. Trước tình hình đó, Ngọc Hoàng đã ra lệnh cho thần sấm, thần mưa trừng phạt trần thế bằng sấm sét và lũ lụt, dự định tuyệt diệt nhân loại.

Thần mưa và thần sấm bàn bạc với nhau, cho rằng mọi chuyện vẫn không nên làm đến đường cùng thì tốt hơn, liền đưa cho Phục Hi một hạt giống thần kỳ, để ông trồng ở bãi dâu Tứ Thủy. Phục Hi làm theo lời dặn dò của thần sấm, trông hạt giống ở bãi dâu Tứ Thủy. Hạt giống thần kỳ sau khi gieo xuống đất lập tức mọc rễ, một canh giờ đã nảy mầm, hai canh giờ chồi cành, ba canh giờ nở hoa, bốn canh giờ đã kết quả, năm canh giờ quả đã rất to, trở thành một quả hồ lô lớn. Đến canh giờ thứ sáu, quả hồ lô này đã thô ráp và to hơn cả bồ thóc, bảy canh giờ, hồ lô đã chín. Phục Hi thấy thế, lập tức gọi Nữ Oa tới, hai người đục lỗ trên hồ lô chui vào trong đó.

Tiếp đó, sấm sét ầm ầm, gió lớn gào rít, mưa ào ào trút xuống, sấm chớp kéo dài chín ngày chín đêm, mưa lớn cũng đổ xuống chín ngày chín đêm. Sau đó trời nắng, cầu vồng xuất hiện ở chân trời, Phục Hi và Nữ Oa đã sống sót nhờ chiếc hồ lô, trở thành ông tổ của nhân loại. Còn hồ lô cũng từ đó trở thành đối tượng được mọi người tôn thờ.

Hồ lô được mọi người yêu thích, ngoài những nguyên nhân trên, hài âm của nó cũng vô cùng may mắn, hồ lô hài âm với “phúc lộc”, hình dáng tròn, có đường cong, tương đối có phúc khí, cộng với đặc điểm cuống nhỏ, bụng lớn, có thể hút được rất nhiều vàng bạc, châu báu.

Hồ lô là bảo vật nạp phúc thiên nhiên, nó có thể nạp phúc tăng may mắn, loại bỏ tai ách, hơn nữa có thể hút hết khí uế sát trong không gian, để con người vui vẻ, có thể nói là nó mang công dụng lớn. Ngoài ra, do hồ lô có bề ngoài tròn, đường cong nhỏ nhắn có thể giúp gia đình hòa thuận, tăng thêm tình cảm vợ chồng.

Hồ lô thường được đặt ở tài vị trong nhà, hồ lô như thế càng dễ nạp tài, mà sau khi nạp tài cũng không thoát được ra ngoài, khả năng giữ của tụ phúc cực mạnh.

Tại sao nói hồ lô báu là vật may mắn khai vận cần có trong gia đình?

Hồ lô đọc gần giống “phúc lộc”, từ xưa đến đều được coi là vật may mắn chiêu tài nạp phúc.

Dân gian Trung Quốc có câu “một hạt dưa trong phòng, trong nhà mới phát tài”. Mọi người tin rằng treo hồ lô trong nhà sẽ mang đến tài vận tốt cho mình, giúp cả nhà bình an mạnh khỏe. Lâu dần, hồ lô đã trở thành vật may mắn khai vận cần có trong các gia đình.

Liên quan đến hồ lô, còn có một cách nói thế này, bởi vì miệng nó nhỏ bụng to, có thể nuốt được tài khí của bốn phương mà không thất thoát. Do đó, nó còn tượng trưng kho tiền trán đầy, hạnh phúc tràn trề. Vậy là cách nói hồ lô tăng thêm tài vận, nạp tài trí phúc đã từng bước được chứng minh. Không chỉ có thế, đặc tính bụng phình to của hồ lô còn tượng trưng khoan dung, nhẫn nại. Vì thế nó thúc đẩy quan hệ hòa hợp giữa con người, mở rộng mối quan hệ cát lợi, vượng tài, vượng đinh. Tương tự, hồ lô cũng có công hiệu tương đương với trấn áp tiểu nhân, thu sát trừ ách, hóa giải rủi ro. Cho nên, mọi người cho rằng nếu bày hồ lô trong nhà còn có thể điều chỉnh khí uế sát, trừ bệnh thu sát, đón cát tránh tà.

Dân gian còn có cách nói thế này, nếu vợ chồng duyên bạc, có thể đặt một cái hồ lô đồng ở đầu giường, như vậy có thể tăng thêm ân ái vợ chồng, thắt chặt tình cảm vợ chồng. Ngoài ra, nghe nói nhà nào có người bệnh, hãy trwo ba cái hồ lô gỗ ở đầu giường hoặc trên tường, rất có lợi cho sức khỏe. Vì thế nhà có trẻ con hoặc người già càng muốn chọn dùng.

Hồ lô có nghĩa là “Hồ lộc”.

Những ghi chép về người xưa về hồ lô rất nhiều. Người xưa thường gọi hồ lô là “cam hồ” … đều là đồ vật đựng đầy thức ăn và rượu. Do hình dạng của hồ lô giống với những đồ đựng, bầu nậm ở trên nên người ta lấy “hồ lô” - ấm, bình, hũ thay cho hồ lô.

Hồ lô còn có nhiều ý nghĩa khác. Trong hồ lô chín thường có nhiều hạt nhỏ. Cành leo của hồ lô có âm đọc là “vạn” lại đồng âm với từ “vạn”. Từ đó, hồ lô được dân gian mang ý nghĩa “con cháu vạn đời, cát tường thịnh vượng”. Ngoài ra hồ lô còn đọc hài âm là “hộ lộc” (giữ lộc, bảo vệ lộc), mang ý nghĩa bảo vệ quan lộc, ngày một thịnh vượng. Để tăng thêm ý nghĩa cát tường, người xưa còn cho rằng hồ lô còn có ý nghĩa về phúc lộc, có thể tránh tà, chuyển hung thành cát lợi, bảo vệ sự hưng vượng cho đời sau. Do vậy, từ xưa tới nay, hồ lô là một vật phẩm cát tường, được dân gian vô cùng sùng kính.

Có trường hợp treo hồ lô dưới cột góc nhà, gọi là “đính lương”. Tương truyền, điều này có thể giúp cho gia đình mãi mãi bình an. Có người con dùng dây đỏ buộc năm quả hồ lô, gọi là ngũ phúc lâm môn. Người Đài Loan thường cho rằng: “Trong nhà có hồ lô, gia cảnh luôn giàu có”. Nói một cách đơn giản, trong nhà có hồ lô, cuộc sống luôn ấm no.

Theo quan niệm của dân gian, hồ lô là vật cát tường có thể đem đến cho người muôn sự may mắn. Hồ lô là vật phẩm gửi gắm nhiều ước nguyện của con người.

Ý NGHĨA BẦU HỒ LÔ TRONG PHONG THỦY
 
Quả bầu Hồ Lô có hình dáng thú vị: miệng thật nhỏ mà bụng thật to được sử dụng nó làm đồ chứa đựng, đựng nước, đựng rượu, lại dùng để cất giữ linh đan diệu dược. Trong hiệu Y Dược người ta thường hay trưng bày một quả hồ lô đại. Thái Thượng Lão Quân trong phim Tây Du Ký luyện tiên đan bằng pháp bảo "Tế Thế Hồ Lô" trong suốt mấy vạn năm khiến cho pháp bảo này trở thành một Thượng Cổ Kỳ Vật có khả năng hấp thụ tinh hoa, gia tăng nội lực. Cũng có các loại yêu tinh thường hay dùng Hồ Lô tu luyện hấp thụ tinh khí trời đất thành bảo bối để chiến thắng đối thủ.
 
Nói về công dụng, Bầu Hồ lô không chỉ để ăn, trị bệnh như một loại thảo dược giải mát gan nó còn có các công hiệu Thần Bí vô cùng. Trong Phong Thủy Học công dụng của bầu Hồ lô rất lớn: Các bậc Tiên Hiền đã sớm phát hiện Hồ Lô giúp tiêu tai và hóa giải bệnh tật. Phàm trong nhà mà thường có người bị bệnh, có thể treo Pháp khí này, có thể trợ giúp mau lành bệnh, nam nữ già trẻ đều dùng được. Nếu như bạn không có nhiều kiến thức về Phong Thủy thì dùng Hồ lô treo ở đầu giường của bệnh nhân, thì sẽ nhanh có hiệu quả. Nếu cần có thể đọc trong các sách về Phong Thủy hoặc nhờ Phong Thủy Sư tính giúp cho phương vị Thiên y hoặc Diên Niên để treo thì kết quả rất tốt cho tất cả các thành viên trong gia đình. Bệnh lớn hóa nhỏ, bệnh nhỏ sẽ hết, làm cho người bệnh yếu trở nên khỏe mạnh, tinh thần được sảng khoái. Trong nhà nếu vợ chồng bạc duyên, có thể treo thử 2 cái Hồ Lô bầu  m Dương ở đầu giường, có thể sẽ nối lại sợi dây tình cảm, có khi đem lại những cảm xúc ngọt ngào như thời mới yêu nhau. Bởi vì quả bầu hồ lô có nhiều hạt và mọc dạng dây leo nên nó cũng có ý nghĩa sinh sôi nảy nở của dòng giống đi kèm cho nên nhà hiếm muộn con cái treo nên 1 cái bầu hồ lô ngũ hành sẽ may mắn thụ thai sinh được quý tử. Trong Huyền Không Phong Thủy, Nhị Hắc và Ngũ Hoàng là hai sao mang đến nhiều bệnh tật, nếu nó bay vào cửa rồi làm cho chủ nhà nhiều khi vô duyên vô cớ bị bệnh tật tai họa, đây chính là lúc phát huy tác dụng to lớn của Hồ Lô. Tại nhà của bạn bên phía Tây treo một cái Hồ lô, có thể sẽ hỗ trợ cho việc học Dịch của bạn. Tại sao lại như vậy !? bởi trong “Phi Tinh Phú” có chứng nhận : “Thất Hữu Hồ Lô Chi Dị, Y Bốc Hưng Gia” 7 ( Thất ) là quẻ Đoài, phương vị ở phía Tây, mà phương Tây có hình Hồ Lô thì xuất hiện người làm về Y, Bốc. “Tuyết Tâm Phú” cũng nói : “Hồ Lô xuất hiện, Thuật Sĩ Y Lưu” tức nói xung quanh nhà có sơn sa hình như Hồ lô thì trong nhà xuất hiện Y sư Thuật Sĩ cao minh. Hiện nay ngoài bầu Hồ Lô thiên nhiên được xử lý để sử dụng còn có nhiều loại Hồ Lô với nhiều chất liệu được chế tác như gỗ, kim loại, chứa rượu, đá quý.. với các tên gọi khác nhau như Bảo Mệnh Hồ lô (Hồ lô sức khỏe) Như Ý Cát tường Hồ lô (Hồ lô may mắn) Kim Bảo Hồ lô (hồ lô thu tài lộc)…   Nguồn: Ở đây Quả bầu hồ lô vừa là một công cụ rất mạnh mẽ trong các thuật đạo Lão vừa được dùng để đựng rượu thánh cho các vị bồ tát trong đạo Phật. Thảo dược ngoài tác dụng mang đến cho con người một tuổi thọ lâu dài, còn giúp người ta phát triển liên tục và thu được nhiều may mắn. Tây Vương Mẫu thường xuất hiện trên những tấm bình phong, màn che kèm những câu đối cầu phúc cho mọi nhà. Ba hình tượng tuy khác nhau nhưng đều thể hiện niềm mong muốn trường thọ và hạnh phúc lâu bền.
Bày quả bầu khô trong và xung quanh nhà là để cầu xin điềm lành

 

Khi quả hồ lô được trang trí bằng các hình vẽ những đứa trẻ, thì có nghĩa là hàng vạn thế hệ tiếp theo đều có con trai nối dõi. Còn khi quả hồ lô được trang trí bởi những quả đào thì có nghĩa là những người cao tuổi trong gia đình sẽ luôn sống thọ cùng con cháu. Đeo một quả hồ lô thu nhỏ bằng vàng ở cổ sẽ tránh được những ảnh hưởng xấu và tai nạn.
Nguồn:
Vat pham phong thuy ho lo