Thiết kế cửa chính cho nhà biệt thự theo phong thuỷ

Thứ bảy , 16/08/2014, 13:24 GMT+7
     

Cong nha vuon, cong nha vuon dep, phong thuy nha vuon, cong cua nha, phong thuy nha o, cong dep nha vuon, cong cua biet thu1

Theo phong thủy truyền thống, người ta quan niệm 4 hướng Đông, Tây, Nam, Bắc được trấn giữ bởi 4 con vật được xem là tứ linh: Thanh long, Bạch hổ, Chu tước, Huyền vũ. Khẩu quyết của phương hướng như sau: Trước Chu tước, sau Huyền vũ, trái Thanh long, phải Bạch hổ.

Cửa lớn (chính) của ngôi nhà thông thường có 4 cách chọn phương hướng để mở, đó là: Mở cửa hướng Nam (cổng Chu tước), mở cửa bên trái (cổng Thanh long), mở cửa bên phải (cổng Bạch hổ), mở cửa hướng Bắc (cổng Huyền vũ).

Trước cửa nhà có Minh đường là đại cát, nếu trước cửa có bồn hoa, đất bằng phăng, có bãi đỗ xe... thì cửa mở chính giữa là tốt nhất. Nếu trước mặt không có minh đường, xây cửa lệch về phía bên trái là hợp lý hơn cả vì bên trái là hướng của Thanh long, một biểu tượng được coi là đem đến sự cát lành.

Phía bên phải là vị trí của Bạch hổ, theo quan niệm hướng Bạch hổ là vị trí hung, nếu xây cửa hướng này sẽ không đẹp. Nếu xây cửa ở hướng của Huyền vũ (hướng Bắc) lại càng không tốt. Người xưa cho rằng, đó là hướng của Quỷ môn. Do đó, khi thiết kế cửa chính cho biệt thự nên tránh hướng này.

Cong nha vuon, cong nha vuon dep, phong thuy nha vuon, cong cua nha, phong thuy nha o, cong dep nha vuon, cong cua biet thu1

Tọa hướng của cổng chính được xác định bởi phương hướng mà cổng quay mặt ra. Khi đứng trong nhà, mặt quay ra cổng chính, vị trí mà chúng ta nhìn thấy được gọi là “hướng”, ngược lại vơi “hướng" gọi là “tọa”.

- Chấn trạch tọa hướng Đông, xây cửa theo hướng Tây.

- Tốn trạch tọa hướng Đông Nam, xây cửa theo hương Tây Bắc.

- Ly trạch tọa hương Nam, xây cửa theo hướng Bắc.

- Khôn trạch tọa hướng Tây Nam, xây cửa theo hướng Đông Bắc.

- Đoài trạch tọa hướng Tây, xây cửa theo hướng Đông.

- Càn trạch tọa hướng Tày Bắc, xây cửa theo hương Đông Nam.

- Khảm trạch tọa hướng Bắc, xây của theo hương Nam.

- Cấn trạch tọa hướng Đông Bắc, xây cửa theo hướng Tây Nam.

Nguồn: Lý Cư Minh
Cong nha vuon cong nha vuon dep phong thuy nha vuon cong cua nha phong thuy nha o cong dep nha