Thiết kế cầu thang an toàn và thẩm mỹ

Chủ nhật , 17/08/2014, 15:18 GMT+7
     

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong, cau thang

Tính an toàn

Cầu thang là điểm kết nối duy nhất giữa các tầng trong cùng một ngôi nhà, có tần suất sử dụng cao trong ngày và đóng vai trò quan trọng đối với sinh hoạt thường nhật của gia đình. Do vậy, không chỉ những gia đình có trẻ nhỏ mới cần tính đến độ an toàn của cầu thang mà yếu tố an toàn còn quyết định việc giảm thiểu những đáng tiếc xảy ra trong quá trình sử dụng cho cả người lớn. Cầu thang an toàn không chỉ tính đến độ cao chiều rộng bậc thang mà còn phải chú ý đến chất liệu bề mặt để tránh trơn trượt hay vấp ngã.

Trong kiến trúc nhà ở dân dụng hiện nay, cầu thang có kích thước chuẩn thường rộng từ 0,9m đến khoảng 1,2m (đối với nhà lô phố) và 1,5m hoặc lớn hơn đối với những công trình nhà ở cao cấp, biệt thự...

Độ cao mỗi bậc khoảng 15cm và chiều rộng bậc thang khoảng 30cm (đây là quy chuẩn lý tưởng); tức là bề rộng thân thang gấp đôi độ cao mỗi bậc. Với kích thước tiêu chuẩn đó, cầu thang sẽ không bị dốc và hẹp, người đi lại sẽ thong thả, không bị mất sức.

Chiều cao của lan can được tính từ trung tâm của mặt bậc thang đến mặt trên của tay vịn, kích thướcchuẩn khoảng 90cm.Khi thiết kế (hoặc chọn lựa) mẫu lan can, cầu thang nên chú ý cấu tạo các thanh lan can sao cho khoảng cách giữa 2 thanh đứng (hoặc ngang, chéo tuỳ mẫu) không lớn hơn l0cm để tránh nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Chiếu nghỉ, đúng như tên gọi của nó, là nơi nghi chân tạm thời khi đi cầu thang. Trong thiết kế kiến trúc, chiều rộng của chiếu nghi không được nhỏ hơn chiều rộng của thân thang, đồng thời phải hợp lý, thuận tiện cho việc đi lại.

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong, cau thang

Tính thẩn mỹ

Không đơn thuần là lối dẫn lên các tầng cao trong nhà, cầu thang còn góp phần tạo nên nét thẩm mỹ nội thất, điểm tô thêm sự duyên dáng cho nhà ở gia đình. Ngoài những thiết kế thông thường gọn gàng và tiện dụng thì trên thị hiện nay có nhiều kiểu dáng cầu thang đẹp mắt mà vẫn đảm bảo chức năng lưu thông an toàn và thuận tiện như cầu thang kính, cầu thang sắt, inox, gỗ... với những mẫu hoa văn đẹp mắt.

Bên cạnh đó, những ý tưởng trang trí độc đáo cho khu vực này cũng không kém phần đa dạng, ví dụ như giếng trời kết hợp với cầu thang nhằm tăng thêm sự thông thoáng. Điều này không chỉ giúp làm đẹp thêm ngôi nhà mà còn khiến khí lưu thông từ tầng một lên các tầng trên trong nhà được thông suốt.

Với gầm cầu thang, chúng ta có thể biến khoảng không gian này thành một điểm nhấn thú vị trong nhà. Một vườn khô nhỏ xinh trải sỏi trắng kết hợp với những bát hoa nhỏ sẽ khiến khu vực gầm cầu thang thêm sinh động và tràn đầy sức sống.

Nguồn: Lý Cư Minh
Thiet ke cau thang thiet ke cau thang dep thiet ke cau thang nha thiet ke cau thang nha ong cau