Sắp đặt bàn thờ theo quan niệm phong thuỷ

Thứ tư , 13/08/2014, 21:01 GMT+7
     
Những yếu quyết quan trọng
 
Bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên ngược với hướng nhà, tránh âm dương tương phản, dễ gây bất trắc, nô bộc phản bội hoặc con cái không hiếu thuận, tài vận và gia vận bị ảnh hưởng. Bàn thờ thần Phật thì nên đặt ở hướng chính hoặc quay bên trái, bên phải. Bàn thờ gia tiên ở nếp nhà xưa tốt nhất nên đặt ở tầng trệt, gian chính giữa nhà, quay ra cửa lớn.
Số lượng thần, Phật phải là số dương. Do thần, Phật thuộc dương vì vậy phải dùng số lẻ, không nên thờ cùng lúc quá nhiều, hoặc thờ cùng lúc 2 thần xung khắc nhau vì như vậy có thể gây loạn linh khí khiến người trong nhà tinh thần bất an, dễ gặp tai hoạ. Nếu có đặt tượng thần Phật mà tượng ấy lại bị nứt, hỏng thì nên nhanh chóng thay mới tránh tà khí có thể xâm nhập vào.
Bàn thờ có thờ chung thần Phật và bài vị tổ tiên thì thần Phật đặt ở bên trái, tổ tiên đặt ở bên phải. Nếu đặt ngược lại sẽ gây âm thịnh dương suy, không tốt cho phong thuỷ, trong nhà dễ gặp thị phi kiện tụng, bệnh tật không dứt.
Thông thường, người ta đặt nơi thờ cúng tể tiên trước rồi mới đến thần Phật. Tổ tiên được coi là chủ, thần Phật được coi là khách quý. Người xưa cho rằng, mời thần Phật trước rồi mới mời tổ tiên sẽ khiến tổ tiên nhà mình không dám vào cửa. Bài vị tổ tiên không được đặt cao hơn của thần, Phật.
 
Phong thuy phong tho, phong tho, phong thuy ban tho, ban tho, phong tuc tho cung, tho cung
 
Bát hương có tay cầm
Bàn thờ phải có chỗ dựa lưng, tức kê sát vách tường để linh khí được hội tụ, không bị tản mát.
Bát hương thờ tổ tiên nên có tay cầm, bát hương thờ thần không nên có tay cầm. Bát hương tốt nhất là dùng loại bằng sứ, sau đó đến đồng, không nên dùng đá hoa cương.
Bóng đèn không nên xung với bàn thờ, cũng không nên dùng đèn chiếu. Bàn thờ không được đặt ở vị trí dưới xà nhà. Nếu không có vị trí tốt hơn thì phải làm trần để hoá giải sát này. Ngoài ra, bên trên bàn thờ không được đặt máy móc như máy điều hoà, máy hút mùi, loa đài.
Số lượng thờ thần Phật nhiều nhất là 3, không nên quá nhiều để tránh gầy bất an. Bát hương nên dùng hình tròn không có chân đế, chất liệu bằng sứ là tốt nhất. Bát hương thông thường không nên quá đầy tro, ngày 15 âm hàng tháng có thể rút bớt chân hương cho sạch sẽ.
Bát hương thờ thần Phật nên cao hơn bát hương thờ tổ tiên. Khi cắm hương thì nén hương nên cao hơn mắt người. Khi đốt hương chỉ nên đốt một que, nếu có điều cần khấn nguyện thì đốt 3 que. Vật phẩm thờ cúng cũng cần chú ý một số điểm sau: Thờ Phật và Quán Âm chỉ được dùng đồ chay. Thờ thần chủ yếu dùng hoa quả và cúng phẩm phải là số lẻ 1, 3, 5.
 
Những điều cấm kỵ
 
Người xưa quan niệm có rất nhiều cấm kỵ tại vị trí đặt bàn thờ như:
Không được dựa vào trụ nhà, không được có cửa sổ bên cạnh (do không thể tụ được khí).
Bàn thờ cũng không được áp lưng vào nhà bếp vì có thể khiến chủ nhân dễ bị kích động, tính tình thất thường, nóng nảy, sinh bệnh về cột sống.
Phía sau bàn thờ không được có nhà vệ sinh, nhà tắm do những nơi này có âm khí và xú khí nặng, theo phong thuỷ dễ khiến “chư thần thoái vị”, chủ nhà dễ bị trúng phong, gặp ác mộng, sinh đau lưng.
Sau bàn thờ cũng không được có thang máy, cầu thang, nếu không chủ nhân dễ bị tán tài, thương tật ở lưng.
Bàn thờ không được đối diện với lò, bếp, nhà vệ sinh, kể cả hướng lệch sang bên cũng không tốt. Nếu không còn vị trí nào khác để đặt bàn thờ thì nên dùng bình phong che chắn.
Phòng thờ không nên đặt ở nền đất vốn trước đây là nhà bếp, nhà vệ sinh. Trên bàn thờ kỵ đặt các vật lặt vặt, dao kéo, thuốc men, không được dùng tủ thờ làm nơi cất giữ đồ đạc hoặc bể cá, vô tuyến, loa đài.
Trên bàn thờ không nên đặt chậu cây cảnh, chỉ dùng hoa tươi để thờ phụng, không nên dùng hoa nhựa. Nên thường xuyên vệ sinh khu vực xung quanh bàn thờ, thắp hương vào sáng và tối. Người xưa quan niệm rằng, nếu khói hương bay thẳng lên là tốt, nếu cuốn thành vòng tròn hoặc tản mát là có “ngoại linh đang tranh cướp”. Nếu bát hương bàn thờ thần tự nhiên bốc cháy là may mắn, nếu bát hương thờ tổ tiên cháy là điềm báo hung.
Nếu bàn thờ của nhà có thờ cả họ nội và họ ngoại thì họ nội đặt bên trái, họ ngoại đặt bên phải, nhưng phải dùng vạch sơn màu đỏ phần chia rõ ràng hoặc dùng tấm vách ngăn sơn đỏ.
Bàn thờ không nên treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc thẳng trên lối đi. Sở dĩ có quan niệm này vì người xưa cho rằng, bàn thờ là nơi cần được hội tụ linh khí, khí trường bàn thờ sung mãn có thể khiến gia đình được an lành, hạnh phúc. Nếu bàn thờ treo trên không, không có chỗ dựa lưng hoặc ở nơi đi lại dễ khiến người trong nhà bất an, gia vận lên xuống khó đoán.
Bàn thờ không được xung với đường đi: Bàn thờ bị đường đi đâm thẳng vào dễ gây bất an, tổn hại đến tài lộc, nhân đinh của gia đình, dễ gây tai nạn ngoài ý muốn hoặc sinh bệnh tật.
Bàn thờ ngược với hướng nhà dễ khiến người trong nhà bất hoà, dễ gặp bất trắc, bệnh tật. Nếu đặt ở vị trí quay sang trái hoặc sang phải nhà thì chủ nhân dễ có tâm sự phiền muộn khó nói ra. Nếu bàn thờ đối diện với nhà vệ sinh thì người trong nhà gặp nhiều bệnh tật, đau đớn.
Nếu bàn thờ đối diện với nhà bếp dễ khiến người trong nhà hay tranh cãi những việc nhỏ, tính tình nóng nảy. Nếu phía trên bàn thờ có xà nhà có thể khiến chủ nhân dễ bị đau đầu, cuộc sống vất vả. Nếu đặt đối diện với cầu thang, chủ nhân dễ bị hoạ dao kéo, tai nạn đổ máu. Nếu đặt dưới cầu thang thì người trong nhà khó có cơ hội phát triển. Nếu đặt trên nền đất lồi lõm không bằng phẳng có thể khiến chủ nhân gặp khó khăn trong mọi việc. Nếu phía trên, dưới, trái, phải bàn thờ có cửa sổ thì chủ nhân dễ bị tán tài.
Nguồn: Lý Cư Minh
Phong thuy phong tho phong tho phong thuy ban tho ban tho phong tuc tho cung tho cung