Sàn, trần, vật liệu trong revit

Thứ bảy , 22/11/2014, 09:07 GMT+7
     

• Offset một sàn hoặc lên hoặc xuống từ mức được tạo ra để đảm bảo sự linh hoạt trong việc tạo sàn. Ví dụ các sàn được tạo offset gồm có: sàn lửng, một mặt sàn chia tầng, và sàn nhiều cáp (multilevel). Bạn cũng có thể tạo ra các mức cụ thể để tổ chức một phần sàn mà không cần tạo sơ đồ riêng biệt cho những sàn này cho đến khi yêu cầu sơ đồ là bắt buộc. Các hành động này được lưu giữ trong trình duyệt Project Browser đơn.

• Kết hợp sơ đồ sàn một phần với sơ đồ sàn chính bằng cách sử dụng công cụ Plan Region để ấn định thuộc tính chiều sâu khác vào một phần của sơ đổ phẳng.

Có thể truy cập công cụ này từ tab View > Create > Plan Views.

Hộp thoại New Plan xuất hiện, chọn một hoặc nhiều mức mà bạn muốn tạo sàn mới.

• Muốn tạo lỗ mở cho các ống nước hoặc ống khói vào sàn bằng cách tạo hình dạng cơ bản của sàn nhà và sau đó mở thêm tại các địa điểm yêu cầu. Điều này nên thực hiện bởi vì dễ đặt lỗ mở và dễ chỉnh sửa hơn là chỉnh sửa phác thảo sàn chính nhiều lần.

• Đặt các sàn và lỗ mở ở giai đoạn đầu trong quá trình thiết kế bằng cách sử dụng các loại sàn tổng quát xem như giữ chỗ. Trong quá trình phát triển thiết kế, bạn có thể khảo sát phương pháp xây dựng sàn khác nhau bằng cách thay đổi các loại sàn và kiểm tra các kết quả trong sơ đồ mặt cắt.

Điều này tiết kiệm thời gian và cải thiện độ chính xác do bạn không cần phải chỉnh sửa các đường phác thảo sàn.

• Tạo một sàn dốc bên dưới địa hình, và đính kèm các lan can hoặc hàng rào vào sàn để hiển thị hàng rào hay lan can trên các đối tượng bềmặt địa hình dốc. Bạn có thể ẩn ở sàn nhà trong sơđồ hình chiếu, mặt cắt, và 3D để cải thiện tính chính xác của những sơ đồ.

• Sử dụng công cụ chỉnh sửa biên dạng Add Split Line khi cần xác định vị trí chính xác của sàn để tạo mặt sàn giảm dần hoặc hình chóp.

• Kiểm tra thuộc tính bề dày thay đổi của các lớp cho phù hợp với cấu trúc sàn khi bạn tạo chóp bề mặt của sàn. Điều này đảm bảo rằng, điểm chóp hiển thị chính xác trong sơ đồ mặt cắt.

• Phải chú ý cẩn thận đến cấu trúc sàn, bao gồm cả cách ly. Tạo bề mặt sàn cẩn thận sao cho thoát nước. Hiện bên ngoài và sàn hứng chịu mưa và nắng vì vậy cách nhiệt sàn và chống thấm là điều cần được chú trọng. Chú ý đến cơ cấu sàn để nâng cao tính bền vững của thiết kế xây dựng. Xây dựng sàn là một phần quan trọng trong thiết kế có thể chịu đựng bền vững cả hai khí hậu lạnh và nóng.

Tạo và sửa chữa trần

Trong khi tạo và chỉnh sửa trần nhà, bạn nên thực hiện theo thông lệ nhất định để tăng cường tính chính xác của thiết kế và tiết kiệm thời gian.

• Đảm bảo mở sơ đồ trần (Ceiling Plans) ở mức mà bạn muốn đặt trần. Bạn có thể tạo trần trong sơ đồ sàn (Floor Plans). Tuy nhiên, khi bạn làm điều này, chương trình sẽ hiển thị cảnh báo. Kiểm tra sơ đồ hiện tại trước khi gán trần vào thời điểm này.

• Sử dụng thuộc tính Underlay của sơ đồ trần phẳng để hiển thị cửa sổ, cửa ra vào, và đồnội thất, trong khi đặt các thành phần, chẳng hạn như đèn và đồ đạc vào trần. Bạn cần làm điều này bởi vì thuộc tính view range của các sơ đồ trần khác với sơđồ sàn. Vìvậy, sơ đồ trần không hiển thị cửa sổ, cửa ra vào, và đồ nội thất, sử dụng thuộc tính Underlay để làm tăng độ chính xác khi đặt các thành phần lên trần.

• Đặt các thành phần vào mạng lưới trần và sau đó sắp xếp chúng theo đường lưới để chúng di chuyển cùng với đường lưới, nếu cần thiết. Bạn cần làm điều này bởi vì các thành phần trần không bắt dính vào đường lưới. Canh thẳng hàng các thành phần trần vào đường lưới để tăng độ chính xác của thiết kế.

Sau đây là một số vấn đề thường gặp vềthể hiện bề mặt vật liệu, ánh sáng khi thiết kế trần sàn:

Vấn đề thư viện vật liệu trong revit:

Thư viện vật liệu của Revit bị giới hạn, làm cách nào áp thêm vật liệu từ ngoài?

Giải quyết vấn đề thư viện trong revit:

Bạn có thể thay đổi mẫuvật liệu bằng cách mở bảng Materials từ hộp thoại Properties. Chuyển sang tab Render Appearance, bên dưới Properties, nhấp vào nút 3 chấm bên phải Image File.

Chỉ đường dẫn đến file chọn làm mẫu nền nhập vào Revit trong hộp thoại Select File. Những file này có thể được tạo từ các chương trình 2Dnhư: Photoshop, Corel... được lưu lại với định dạng *.bmp, *.jpg, *.jpeg, *.png,

Cần lưu ý: Thay đổi mẫu nền nào thì nên chọn đúng vật liệu đó, các file định dạng khác không thể làm vật liệu cho Revit được.

Trong hộp thoại Type Properties, nhấp vào Edit trên dòng Structure bên dưới mục Construction.

Vấn đề độ bóng sàn trong revit:

Làm cách nào tạo độ bóng của sàn, mặt nước gợn sóng.

Giải quyết vấn đề độ bóng sàn trong revit:

Việc tạo độ bóng cho sàn hay mặt nước gợn sóng trong Revit không khó, bạn chỉ cần quan tâm đến các thông sốđộ bóng láng (Glossiness) và phản chiếu (Reflectivity) của vật liệu hoặc chiều cao gợn sóng (Wave Height) của mặt nước.

Ví dụ: Tạo sàn lát vật liệu: Ceramic Tile Blue - Iceberg. Trên tab Render Appearance của hộp thoại Materials, bên dưới Ceramic Properties chọn Finish: Hight Gloss/Glazed.

Vấn đề khi render trong revit:

Làm cách nào thiết lập biến dạng, màu sắc của nguồn sáng hiển thị khi render?

Giải quyết vấn đề render trong revit:

Nhấp chọn nguồn sáng, truy cập vào hộp thoại Type Properties. Bên dưới Photometries cung cấp các tham số về nguồn sáng.

• Light Loss Factor: Hệ số tổn thất ánh sáng.

• Initial Intensity: Cường độ ban đầu (đơn vị tính là W).

• Initial Color: Màu sắc ban đầu của ánh sáng.

• Emit from Rectangle Width, Emit from Rectangle Length: Độ rộng phát sáng.

• Emit Shape Visible in Rendering: Tùy chọn chế độ hiển thị biên dạng phát sáng khi render.

• Dimming Lamp Color Temperature: Độ mờ màu nhiệt của đèn.

• Color Filter: Chọn màu phát sáng.

Khi nhấp vào nút bên phải Initial Color, hộp thoại Initial Color xuất hiện. Nhấp vào khung cuộn Color Preset cho phép bạn thiết lập màu sắc nguồn sáng ban đầu.

Muốn thay đổi hình dạng nguồn sáng, nhấp chọn nguồn sáng và nhấp nút Edit Family trên bảng Family. Chương trình chuyển sang giao diện thiết kế Family.

Nhấp chọn nguồn sáng. Nhấp chọn Light Source Definition trên bảng Lighting.

Hộp thoại Light Source Definition xuất hiện.

Trong hộp thoại này, bạn có thể chọn các hình dạng của nguồn phát sáng Emit from Shape và các dạng phân bố ánh sáng cơ bản Light distribution.

Vấn đề tải file phục vụ render:

Làm cách nào tải các file .rpc để phục vụ render?

Giải quyết vấn đề tải file phục vụ render:

Thư viện RPC rất phong phú và nhiều ưu điểm như: Nhẹ, đẹp và render nhanh. Trong Revit tuy cũng cho chúng ta một số thư viện RPC nhưng chưa đáp ứng việc thiết kế như trong thư mục Planting và Entourage. Những file rpc cho phép xem kết quả hình render trước khi được chọn.

Ví dụ như khi đặt một cây vào trong mô hình, để xem và chọn hình ảnh cây, bạn hãy nhấp chọn nó và truy cập vào hộp thoại Type Properties, bên dưới Identity Data.

Nhấp vào nút bên phải dòng Render Appearance.

Hộp thoại Render Appearance Library xuất hiện.

Trong hộp thoại, nhấp vào khung cuộn Class chọn All, bạn có thể xem và chọn kiểu cây theo mong muốn của thư viện rpc.

Nếu chọn kiểu cây Rhododendron, khi thực hiện render bạn sẽ có một bụi hoa giống như hình trong thư viện Render Appearance Library.

Sau đây là các bước thực hiện:

1. Để tải plug-in “ArchVision_Content_Manage.rar ” về máy, bạn mở hộp thoại Options.

Nhấp vào biểu tượng ????> nhấp Options.

Trên tab Rendering, bên dưới ArchVision Content Manager Location, nhấp chọn Local và nhấp nút Get More RPC để truy cập vào trang web http://www.archvision.com/revit/2010/đăng ký để tải chương trình ArchVision _Content_Manage.rar và các mẫu RPC.

Sau đó tiến hành cài đặt ArchVision _Content_Manage vào máy.

Sau khi cài đặt xong, trên tab Rendering của hộp thoại Options, trong khung Executable Location hiển thị địa chỉ của chương trình ArchVision.

2. Trong mục Additional Render Appearance Paths, vào biểu tượng ????để bổ sung đường dẫn mới bằng cách nhấp vào nút 3 chấm chọn thư mục chứa file Rpc phục vụ render.

Khởi động ArchVision Content Manager

Nhấp nút Start > All Programs > ArchVision > ArchVision Content Manager > ArchVision Content Manager.

Nếu ACM của bạn vẫn đang chạy trong hệ thống, bạn có thể mở ACM bằng cách nhấp chuột phải vào biểu tượng ACM và chọn Open (hoặc nhấp đúp vào biểu tượng).

Tab Content hiển thị tất cả nội dung hiện có trong đường dẫn của ACM. Ởđây Content hiển thị RPC Plug-ins và trình ứng dụng ACM Aware nối với ACM.

Lưu ý: Nội dung nào bị mờ cho biết cần phải đăng ký mới sử dụng.

Tab Paths cho phép người dùng chọn nơi nội dung RPC được đặt. Đường dẫn sau đó được quét để ACM có thể tìm thấy tất cả các nội dung của bạn. Một khi đường dẫn của bạn đã được quét, một bản xem trước về nội dung sẽ xuất hiện trong tab Content.

• Thêm đường dẫn (Add Path): Để thêm vào một đường dẫn, nhấp chuột phải vào đường dẫn và chọn Add New Path (hoặc nhấp nút Add). Duyệt đến thư mục mà nội dung tồn tại và chọn OK.

• Xóa đường dẫn (Delete Path): Để xóa, nhấp chuột phải vào đường dẫn mà bạn muốn loại bỏ và chọn Remove Selected Paths.

• Tự động quét các đường dẫn đê cập nhật (Automatically scan paths for updates)

Nếu tùy chọn này được kích hoạ: nội dung đường dẫn của bạn sẽ đượctự động quét. ACM sẽ phái hiện bất kỳ thay đổi được thực hiện cho nội dung trong đường dẫn của bạn.

• Bắt dầu quét (Start Manual Scan): Nhấp vào nút "Manual start Scan để quét lại tất cả các đường can nôi dung của bạn.

Tab Download

ACM có khả năng tải các file được tạo ra bòi đơn gia nhập tại ArchVision hoặc VisMasters, hoặc tải về hàng đợi được tạo bởi công cụ như RPC All Access Exchange.

Khi ACM thực hiện một Import, nó kiểm tra cho tải về có sẵn. Bất kỳ dữ liệu tải về có sẵn sẽ được thêm vào hàng đợi tải về. Ởđây, quyền ưu tiên có thể được di chuyển lên hoặc xuống trong danh mục và các đề mục có thể được gỡ bỏ. Các tùy chọn được truy cập bằng cách nhấp chuột phải trong danh sách xếp hàng Download. Các mục Download được chọn giống như đường dẫn đến thư mục chỉ định vị trí của nội dung RPC.

Nếu nhấp phải vào đề mục download, một trình đơn xổ xuống.

• Move Up/Down. Thay đổi các ưu tiên của một mục trong bộ quản lý download. Tìm với số ưu tiên thấp nhất sẽ được tải về đầu tiên.

• Suspend: Điều này sẽ tạm dừng một mục download.

• Requeue: Điều này sẽ khởi động lại một mục download bị đình chỉ.

• Remove: Loại bỏ các sản phẩm được chọn từ trình quản lý tải về (Manage download).

Khi bộ xử lý tải đang chạy, một biểu tượng ACM mới sẽ xuất hiện:

• Biểu tượng ACM màu đỏ chỉ ra rằng, có một lỗi với các hàng đợi tải về cần phải giải quyết.

• Biểu tượng ACM màu xanh chỉ ra rằng, các bộ xử lý tải về không có bất kỳ lỗi nào.

Tab Advanced

Tab Advanced cho phép người sử dụng cấu hình liên tục theo danh mục, và ACM tự động cập nhật.

Nguồn: Nhóm STK
San trong revit tran trong revit do bong trong revit do bong khi render vat lieu trong revit