Quan tài có phải là vật phẩm phong thủy cát tường không?

Thứ tư , 16/03/2016, 13:05 GMT+7
     

Vào thời kỳ Đông Tấn, dân gian lưu truyền một quan điểm phổ biến, đó là “mộng xác chết được làm quan”. Một người đế hỏi danh sỹ đương thời Ân Hạo rằng: “Vì sao mộng thấy quan tài lại có thể thăng quan tiến chức, có được nhiều lộc vậy?”. Ân Hạo liền trả lời: “Quan chức vốn hôi thối vô cùng nên mộng thấy quan tài là đúng vậy”. Quan điểm này của Ân Hạo thể hiện tính cách thanh cao, hợp với suy nghĩ của các danh sỹ đương thời, nên được nhiều người tán thưởng. Nhưng đối với mọi người binh dân, quan lộc là một dư vị vô cùng hấp dẫn, quan cao lộc hậu là ước mơ của nhiều người. Điều này cho thấy thần linh muốn thông báo cho gười mộng thấy quan tài sắp có được quan vận hanh thông hoặc sắp bước lên con đường hoạn lộ thanh vân.

Ngoài quan niệm phổ biến trong dân gian, trong sử sách cũng có nhiều ghi chép liên quan tới hiện tượng này. Sách Tấn thư có ghi lại một câu chuyện như sau: Vào một đêm, Sách Xung mộng thấy từ trên trời rơi xuống hai chếc quan tài. Vị trí quan tài rơi xuống đúng trước mặt Sách Xung. Tỉnh mộng, Sách Xung vô cùng hốt hoảng, không biết là cát lợi hay hung họa. Khi kể lại giấc mộng, có người nói với ông rằng: “Quan tài tượng trưng chức vụ, quan chức. Mộng thấy quan tài là được lộc thăng quan tiến chức, là dấu hiệu cát tường. Dựa vào giấc mơ có thể thấy hai quan tài có nghĩa ông được đề bạt lên 2 lần. Đó là sự việc hoàn toàn may mắn”. Lúc này , tâm lý Sách Xung vô cùng thoải mái nhưng vẫn băn khoăn không biết ai là quý nhân đề bạt mình.

Sau đó ít hôm, quan thái thú Quách Hoàng nhận được thư trong kinh thành. Đó là thư của tư đồ Vương Nhung, trong thu yêu cầu quan thái thú phong Sách Xung làm công tào. Trải qua một thời gian, Sách Xung lại được đề cử làm hiếu liêm. Trong vòng chưa đầy tháng, Sách Xung được thăng chức 2 lần, ứng với giấc mộng của ông.

Tuy mộng quan tài có thể được quan vị nhưng không phải lúc nào cũng có được giấc mộng may mắn như thế. Người đời liền nghĩ ra một cách, làm một cái quan tài nhỏ tinh xảo để biếu tặng, với ngụ ý cầu chúc được thăng quan tiến chức.

Nguồn:
Vat pham phong thuy quan tai