Phong thuỷ cổng nhà của người Việt

Thứ sáu , 15/08/2014, 17:40 GMT+7
     

Cong cua, phong thuy cong cua, phong thuy cua cong, phong thuy xay nha, xay nha theo phong thuy

Cổng trong văn hóa của người Việt

Kiến trúc cổ Trung Quốc, Nhật Bản đều đề cao cổng, xem cổng như là vị trí xung yếu quan trọng. Họ dùng chết liệu Kiến cố để làm cổng, đặt tượng sư tử, tỳ hưu phía trước để trấn trạch. Tuy nhiên, văn hoá truyền thống và phong thủy Việt Nam đã có cái nhìn linh hoạt hơn về cổng. Người Việt tôn trọng cảnh quan xung quanh, xem luỹ tre, mương nước... là những “rào chắn” thiên nhiên hữu hiệu. Nếp nhà Việt, văn hoá Việt luôn quan niệm và xử lý cổng như một hình ảnh ước lệ để biết bước qua đấy là địa phận một làng, một xóm, một ngôi nhà... chứ không phải để chia cắt không gian, đúng tinh thần hiếu hòa, thân thiện vốn có của cha ông ta.

Chọn hướng cổng

Trong trường hợp nhà có sân rộng, yếu tố phương vị mở cổng cần lưu tâm. Cách xác định vị trí và hướng cho cổng tương tự chọn vị trí, chọn hướng cho cửa chính của căn nhà.

Về mặt Bát trạch, cẩn thuận theo cung mệnh, gia chủ thuộc Tây tứ mệnh thì mở cổng tương ứng 4 hướng Tây, Tây Bắc, Tây Nam và Đông Bắc. Gia chủ thuộc Đông tứ mệnh thì mở cổng thuộc các hướng Bắc, Đông, Đông Nam và Nam. Vị trí cổng mở xét từ bên trong khu đất nhìn ra tránh bố trí thẳng với ngã ba, tránh trực xung với cửa chính của nhà bởi quan niệm “sinh khí đi theo đường vòng, sát khí đi theo đường thẳng”.

Cong cua, phong thuy cong cua, phong thuy cua cong, phong thuy xay nha, xay nha theo phong thuy

Chọn chấliệu cổng

Việc chọn hình dáng, màu sắc và vật liệu làm cổng cũng cần xem xét sao cho hợp với Ngũ hành cung mệnh. Cổng cho gia chủ có mệnh Thổ nên theo hình dáng vuông vức, kết hợp với tường rào xây gạch đá, gam màu vàng, nâu là thích hợp. Còn cổng cho gia chủ mệnh Kim nên làm hình dáng có vòm cong tròn, màu xám, trắng, bạc, vật liệu nên thiên về kim loại. Gia chủ mệnh Thủy nên chọn gam màu chủ yếu của cổng là màu xanh nước biển và màu đen, hoa văn uốn lượn mềm mại.

Những loại cổng làm bằng gỗ hoặc bằng sắt mà dùng hoạ tiết hoa lá, sơn màu xanh lá cây với nhiều thanh song song sẽ thích hợp với gia chủ mệnh Mộc. Trong khi đó, cổng nhiều đường nét sắc nhọn, vát chéo và sơn màu đỏ, nâu hay cổng bên trên có mái ngói nhọn thì với gia chủ mệnh Hỏa sẽ khá phù hợp.

Quan niệm tương sinh cũng gợi ý mỗi gia chủ có thể ứng dụng từ 1 - 3 hành liên quan tương sinh với mệnh của mình, ví dụ gia chủ mệnh Hỏa, thì ngoài hành Hỏa của bản mệnh còn có thể dùng hành Mộc (sinh Hỏa) và hành Thổ (Hỏa sinh) để phối hợp kiểu dáng, màu sắc, chất liệu cho cổng nói riêng cũng như khônggian sống nói chung, nghĩa là biên độ vận dụng khá rộng và linh hoạt.

Nguồn: Lý Cư Minh
Cong cua phong thuy cong cua phong thuy cua cong phong thuy xay nha xay nha theo phong thuy