Những điều cần lưu ý đối với phong thuỷ phòng thờ

Thứ hai , 11/08/2014, 20:57 GMT+7
     
Phòng thờ cũng như các nghi lễ là sự cần thiết cho tín ngưỡng của mỗi gia đình. Dù thờ nhiều hay ít người, có cúng tế bao nhiêu của ngon vật lạ đi chăng nữa thì quan trọng nhất vẫn là tâm đức của con người, hình thành trong nội thể và được thể hiện ra lời nói và hành động trong cuộc sống.
 
Xét về mặt Ngũ hành, phòng thờ thuộc Hoả vì nơi này diễn ra những việc lễ nghĩa, cúng bái, hương đèn. Vì vậy, những màu sắc thuộc hành Hoả hoặc trợ sinh cho hành Hoả cũng khá phù hợp như: Đỏ, hồng, vàng, xanh. Nên sử dụng những gam màu sẫm, trầm, tĩnh lặng như đen, nâu; cũng có thể xen lẫn vàng, xanh, đỏ. Cần tránh những màu sắc quá nóng hoặc quá sặc sỡ làm giảm sự tập trung hoặc làm phân tâm cho mọi người trong quá trình hành lễ. Ngoài ra, cần chú ý thêm những vấn đề sau:
 
- Bàn thờ có thể đặt chung trong các phòng khác nhưng cần lưu ý: Nếu đặt ở phòng khách, không nên hướng thẳng ra phía cửa chính, hoặc phải có bàn chắn ở phía trước. Nếu đặt phòng ngủ, không nên đặt giường ngủ phía trước. Nếu đặt trong phòng làm việc, không nên đối diện với bàn làm việc của chủ nhà.
Phong thuy phong tho, phong tho, phong thuy ban tho, ban tho, phong tuc tho cung, tho cung
 
Bài trí bàn thờ đảm bảo cân đối
 
- Bàn thờ cần được bố trí cân đối, tránh việc bày đặt lộn xộn. Việc thắp hương hoặc đèn, nến...  nên được thực hiện thường xuyên. Thông thường, các bát hương nên được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ. Đằng sau các bát hương là các tượng hoặc tranh ảnh của các vị thần, Phật và tổ tiên đã khuất tương ứng theo ý nguyện của gia chủ. Hai góc hai bên thường để đèn hoặc giá nến.
 
- Bàn thờ tránh gần sát các phòng bếp, phòng tắm, nhà vệ sinh hoặc cửa phòng thờ đối diện với cửa của các phòng này. Vì như vậy cũng tương tự với việc phòng thờ nằm ở tầng dưới, phía trên là phòng tắm, nhà vệ sinh, hoặc phòng trẻ em gây ồn ào. Phòng thờ hoặc quanh khu vực bàn thờ cần được giữ yên tĩnh, sạch sẽ, trang nghiêm và thông thoáng. Tránh sử dụng phòng thờ làm chỗ để những vật dụng linh tinh hoặc để đồ không dùng đến.
 
- Tránh đặt bàn thờ ngay dưới xà nhà hoặc dưới những vật dụng thô kệch khác, đặt đốỉ diện với cầu thang hoặc dưới chân cầu thang, không nên treo hoặc phơi quần áo trong đó. Bàn thờ cần có độ cao thích hợp và có hướng cao dần lên, phía sau cao hơn phía trước.
Nguồn: Lý Cư Minh
Phong thuy phong tho phong tho phong thuy ban tho ban tho phong tuc tho cung tho cung