Lưu ý trong thiết kế cầu thang

Chủ nhật , 17/08/2014, 15:25 GMT+7
     

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong, cau thang

- Không nên đặt cầu thang giữa nhà. Cầu thang chạy thẳng cửa chính làm khí ra vào tốt nhưng tiền của trôi tuột mất. Bạn có thể khắc phục bằng cách: uốn cong mấy bậc đầu, vừa cách điệu vừa hợp phong thủy. Cầu thang uốn hình cánh cung giúp khí lưu chuyển dễ dàng, nhưng nếu xoáy trôn ốc (hình tròn) thì không tốt. Bậc thang chỉ có tâm nằm ngang, không có tâm đứng, hở bậc, thiết kế như vậy làm vượng khí thoát ra ngoài, đều không tốt. Nếu chạm phải điều cấm kỵ thì khắc phục bằng tấm gương, khánh nhạc, chậu cây hoặc đèn sáng, tuỳ trường hợp cụ thể.

- Tổng số các bậc thang phải phù hợp chiều cao nhà. Cần phân chia các bậc cùng độ cao, bản bậc thang đều nhau để đi lại thuận tiện.

- Có thể thiết kế cầu thang theo nhiều kiểu: Tấm đan sàn bê tông cốt thép, vỉa bậc bằng gạch dùng cốn 2 bên hoặc 1 bên (bên kia chèn vào tường), cốn ở giữa kiểu cánh chim. Bậc thang gấp khúc (hình răng cưa) bằng bê tông cốt thép, không có tấm đan ở dưới trông đẹp nhưng khó thi công, phải đổ bê tông toàn khối theo từng bậc. Cầu thang tròn có thể dùng một trụ bê tông cột thép ở giữa và hoàn tất các mặt bậc vào cột hoặc là tấm đan hình xoáy ốc cao dần lên.

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong, cau thang

- Cầu thang liền một dải ít gặp vì quá dài, nên cách điệu thành 2 đợt hoặc theo hình chữ U, 3 đợt. Khoảng giữa thường không có bậc thang, gọi là chiếu nghi (lên tới sàn nhà gọi là chiếu tới). Bậc thang được chia đều cho các đợt thang, hoặc bố trí theo kiểu đợt nhiều đợt ít, tuỳ mặt bằng.

-  Lan can cần thoáng, nên dùng hoa sắt uốn không nên xây gạch đặc. Vật liệu ốp mặt ngoài chủ yếu phủ granito ốp đá, nhưng đẹp và sang nhất là dùng gỗ ốp toàn bộ với tay vịn bằng gỗ sơn màu thẫm. Phần mép bậc không trang trí quá nhiều gò phức tạp vì đó là nơi chân người đi dễ đụng phải, có thể vấp ngã. Mỗi thang bậc cũng nên làm phẳng, không dốc vào phía trong hay bên ngoài.

Nguồn: Lý Cư Minh
Thiet ke cau thang thiet ke cau thang dep thiet ke cau thang nha thiet ke cau thang nha ong cau