Lựa chọn kích thước và chất liệu bàn thờ

Thứ hai , 11/08/2014, 20:51 GMT+7
     
Kích thước bàn thờ
 
Bàn thờ, theo sách xưa, kích thước mặt bàn và vị trí đáy bàn xuống đến đất phải theo kích thước cát trên thước Lỗ Ban. Trên thước Lỗ Ban có các kích thước rộng hẹp khác nhau tương ứng với những cung chữ trên đó như: Linh, Sinh khí, Phúc, An âm hay Hoạ hại, Ngũ quỷ, Lục sát... tất nhiên phải chọn cung cát như Phúc lộc, Gia đinh, Tài vượng, Sinh khí, Thiên y thì con cháu mới được phù trợ.
 
Chất liệu gỗ làm bàn thờ
Phong thuy phong tho, phong tho, phong thuy ban tho, ban tho, phong tuc tho cung, tho cung
Bàn thờ làm gỗ Gụ khảm ốc
 
Bàn thờ được sử dụng chủ yếu là gỗ mít, vàng tâm, thị hay dổi. Nhiều nhất vẫn là gỗ mít, vàng tâm.
Theo Nghệ nhân Nguyễn Huy Lương ở làng nghề cổ truyền Vũ Lăng - Dân Hoà - Thanh Oai - Hà Nội kể lại truyền thuyết thì có những câu chuyện như ông Đa - bà Mít mang ý nghĩa tâm linh. Nhưng trên thực tế thì cũng phải căn cứ vào tính chất gỗ: Gỗ mít dễ tìm, và cây mít ở nước ta gần như vùng miền nông thôn nào cũng có trồng. Loại gỗ này dễ chạm khắc, lại nhẹ, dễ treo hay ít cong vênh và không bị mối mọt. Mít và vàng tâm mùi thơm đều nhẹ, hương của nó cũng gần mùi trầm, mùi hương nên phù hợp với việc dùng làm bàn thờ.
 
Bàn thờ thường được đóng bằng gỗ sạch nguyên tấm, tránh ghép 2 mảnh làm một vì đây là điều tối kỵ...
 
Bên cạnh đó cũng có người dùng gỗ táu vì cho rằng nó chắc chắn. Có người dùng gỗ gụ nhưng không phổ biến bằng gỗ các loại gỗ dổi, vàng tâm và mít.
Bàn thờ gia tiên hay bất kỳ bàn thờ nào cũng vậy, tuỳ những điều kiện và thời kỳ khác nhau thì giá trị vật chất của những vật thờ khác nhau nhưng một bàn thờ đúng luôn phải tuân thủ những quy định trên. Đó là một bộ phận trong không gian gia đình, tham gia vào nội thất với tính chất trang nghiêm, tôn kính và thẩm mỹ. Mỗi gia đình tuỳ không gian cho phép, tuỳ tương quan với tiện nghi sinh hoạt có thể làm những bàn thờ thích hợp và đồ tế khí phù hợp, sao cho cái đẹp đảm bảo văn hoá cả chiều sâu tâm linh và yếu tố mỹ thuật.
Nguồn: Lý Cư Minh
Phong thuy phong tho phong tho phong thuy ban tho ban tho phong tuc tho cung tho cung