Kiểu bàn thờ tổ tiên được sử dụng phổ biến từ trước tới nay

Thứ hai , 11/08/2014, 20:33 GMT+7
     

Phía trong bàn thờ đặt giường thờ. Phỏng định kiểu bàn thờ này xuất hiện ở phương Nam vào những năm 1890, khi chưa có bóng dáng đô thị hoá và tiếp cận văn hoá phương Tây. Vào những năm 1910, phổ biến kiểu bàn thờ nhỏ gọn hơn, có thợ từ Bắc vào chạm trổ, khảm xà cừ, hoa văn chữ Hán. Cạnh bàn thờ có tranh vẽ thể hiện ước vọng sâu xa của con người muốn vươn tới chân, thiện, mỹ và cuộc sống ấm no, thịnh vượng, thái bình... 

Phong thuy phong tho, phong tho, phong thuy ban tho, ban tho, phong tuc tho cung, tho cung

Bàn thờ truyền thống.

Khi có sự du nhập nền văn hoá phương Tây và kinh tế thị trường, ở những nơi thị tứ, đường nét đô thị hoá rõ dần, đèn sáp đã thay bằng đèn dầu hoả, không gian thờ phụng thu hẹp hơn, thường chỉ rộng khoảng 2 - 3m2. Bàn thờ, giường thờ đã thay bằng tủ thờ cách tân theo kiểu tủ người Pháp.

Phong thuy phong tho, phong tho, phong thuy ban tho, ban tho, phong tuc tho cung, tho cung

Bàn thờ hiện đại

Đèn, hoa quả, bình tách, chai rượu quý, các giây tờ hành chính, hộ tịch, gia phả, di cảo điền thổ... Phỏng định những kiểu bàn thờ này xuất hiện ở đây vào khoảng những năm 1920. Như vậy chỉ trong vòng 30 năm, từ 1890 - 1920, ở Nam bộ đã có 3 kiểu bàn thờ tổ tiên khác nhau. Từ bàn thờ 4 chân kê liền với giường thờ phía trong, có bàn nghi ở giữa, chiếm nhiều diện tích trong nhà, đã dần dần điều chỉnh đến đơn giản hoá, thu gọn thành dạng tủ thờ mà ta thường thấy.

Ngày nay, nhà cửa, nơi ăn chốn ở được kiến trúc xây dựng khang trang, rộng lớn hơn, con cháu dành hẳn một phòng yên tĩnh để thờ cúng tổ tiên. Nhiều nhà thiết kế đúc bàn thờ bằng bê tông. Ốp gạch men cao cấp, bóng sạch, đặt thêm mặt kính dày. Bề ngang bàn thờ có thể dài đến 3 thước. Dưới đáy bàn thờ là ngăn hộc tủ đựng lễ vật và tài sản quý báu.

Nguồn: Lý Cư Minh
Phong thuy phong tho phong tho phong thuy ban tho ban tho phong tuc tho cung tho cung