Khắc phục một số lỗi trong thiết kế cầu thang

Chủ nhật , 17/08/2014, 16:03 GMT+7
     

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong, cau thang

Lỗi đụng đầu trong thiết kế cầu thang

Tuy nhiên, từ bản thiết kế đến thực tế xây dựng xong ngôi nhà vẫn còn những khoảng cách, ít hay nhiều tuỳ thuộc vào các yếu tố như năng lực thiết kế, năng lực thi công, vật liệu sử dụng, thời gian tiến độ, sự can thiệp của gia chủ... Thậm chí nhiều thiết kế tốt, thi công chuẩn nhưng khi đưa vào sử dụng vẫn bộc lộ những bất cập.

Dưới đây là một vài lỗi nhỏ thường gặp khi thiết kế cầu thang và những cách khắc phục:

Cảm giác đụng đẩu

Cầu thang đụng đầu thường gặp do thiết kế ẩu hoặc thi công mà không có bản vẽ. Lỗi này gây ra cảm giác khó chịu cho người sử dụng.

Gầm thang dùng chưa khoa học

Cầu thang dưới tầng trệt hay được tận dụng làm kho hoặc phòng vệ sinh. Và chuyện đụng đầu hoặc sử dụng kém hiệu quả cũng thường xảy ra ở đây. Nhiều thiết kế vẽ trên mặt bằng khu vực gầm cầu thang ở khoảng bậc số 10 trở lên là có thể làm không gian sử dụng nhưng thực ra ngay tại vị trí bậc 10 thì mặt trên cầu thang mới cao hơn sàn dưới khoảng 1,7m, chưa kể bản đúc cầu thang, mặt bậc xây gạch, lớp tô trát... Gầm cầu thang khi đó bên dưới chỉ còn dưới 1,5m. Nhiều nhà thầu đành phải chỉnh sửa bằng cách khoét nền nhà sâu xuống vài bậc, hoặc đặt các chức năng ít sử dụng vào đây như bể nước, máy bơm, kho lặt vặt hay bố trí tiểu cảnh cho như một cách khắc phục cho lỗi này.

Thiet ke cau thang, thiet ke cau thang dep, thiet ke cau thang nha, thiet ke cau thang nha ong, cau thang

Gầm cầu thang nên được sử dụng hợp lý

Lỗi mũi bậc thang và tay vịn

Khi hoàn thiện bậc thang bằng đá granite hay gỗ thì luôn có mũi bậc. Tuy nhiên, nhiều cầu thang lúc thiết kế thấy chia bậc bình thường nhưng khi ốp lát hoàn thiện thì các mũi bậc lấn ra sàn hoặc chiếu nghỉ. Ngoài nguyên nhân thi công ẩu thì cần phải xem lại thiết kế.

Lỗi ở phần lan can tay vịn

Cho dù hiện nay có rất nhiều nhà sản xuất cung cấp các dạng lan can tay vịn theo dạng làm sẵn đúng tiêu chuẩn nhưng cầu thang nhà ở tư nhân lại ít được điều kiện thoải mái về diện tích như cầu thang công cộng hoặc văn phòng, do đó nhiều lúc vẫn phải chỉnhsửa theo thực tế sao cho hài hoà cũng như đạt được ý tưởng của kiến trúc sư.

Nguồn: Lý Cư Minh
Thiet ke cau thang thiet ke cau thang dep thiet ke cau thang nha thiet ke cau thang nha ong