Giải mã điềm báo năm mới bị vỡ đồ

Thứ bảy , 19/03/2016, 18:27 GMT+7
     

Mọi người thường tránh việc làm đổ vỡ các đồ vật dụng, như: chén, bát. Nếu xảy ra, mọi người cho rằng phúc khí của gia chủ cũng bị  tan mất. Trong tình huống đó, mọi người mang những mảnh vỡ đổ xuống giếng để có thể trấn áp hung họa.

Từ ngày  1 – 5 tết không được đánh vỡ các đồ dùng trong nhà. Đó là điềm báo không được cát lợi. Đặc biệt là trường hợp đối với vợ chồng mới cưới. Nếu đánh vỡ vật dụng trong nhà có thể dẫn tới cuộc sống vợ chồng thiếu hạnh phúc hoặc không thể hòa hợp với nhau.

Trong ngày chúc thọ, mọi người thường kiêng kỵ đánh vỡ vật dụng trong nhà. Nếu điều đó xảy ra, sẽ là dự báo những điều bất lợi. Khi chẳng may đánh vỡ đồ, người đó phải đọc ngay “cút đi, cút đi” (đả phát) hoặc “toán toái” đồng âm với “tuế tuế” mới có thể hóa giải được.

Bên cạnh đó, để có thể hóa giải những dấu hiệu hung họa, người ta thường dùng những từ ngữ cát lợi  có âm đọc gần giống với từ “đánh vỡ” (toái). Nếu đánh vỡ một thứ gì, liền đọc nhẩm “tuế tuế bình an”. Nếu đánh vỡ cái cốc, có thể đọc âm “buồn đi hỷ đến”. Nếu không may rơi đữa xuống dưới đất, liền đọc “vô cùng khoái lạc”. Từ “khoái lạc” đồng âm với “khoái lạc” (đũa rơi).

Do vậy, tập tục này hiện nay vẫn được chúng ta tin dùng. Vào năm mới ai cũng cẩn thận, tránh làm đổ vỡ vật dụng. Đây chính là sự mong cầu hạnh phúc trọn vẹn của mỗi con người.

Nguồn:
Giai ma diem bao giai ma diem bao bi vo do