Giấc mơ có thể điều tiết tâm lý con người

Thứ năm , 04/12/2014, 13:13 GMT+7
     

Ví như người thân của Đào Chú trong lúc tưởng niện ông, khóc rằng:

Em từng nghe kể, trong đêm khuya tĩnh lặng, kẻ nơi chín suối có thể nghe thấy những lời nhớ tiếng thương da diết của người thân, khi đó, họ sẽ hó vào mộng tìm về gặp người thân. Tất nhiên đó là chuyện không thể, nhưng em vẫn hằng mong đó là sự thật, để em đây có thể cùng người gặp nhau trong mộng từng đêm.

Tóm lại, giấc mơ quả thật có ích trong việc điều tiết sự cân bằng tâm lý.

Trong quá trình nghiên cứu, đã có vài thí nghiệm chứng minh tác dụng đấy của giấc mơ. Người ta dùng vài bức ảnh có đính kèm tình tiết phần đầu một câu chuyện, sau đó mời một nhóm người vận dụng trí tưởng tượng ghép nó lại với nhau để có được bố cục một câu chuyện hoàn chỉnh. Kết quả, đa số những người trong trạng thái tỉnh đều xây dựng các mẫu chuyện vui, còn những ai đã trải qua giấc ngủ mơ đều hình dung chuyện không viên mãn. Qua đó cho thấy, nhóm người ngủ mơ đã nhìn nhận vấn đề theo phương diện bất lợi, đồng thời biến đổi tâm lý cho phù hợp với hoàn cảnh phức tạp.

Có thí nghiệm như sau:

Để hai nhóm người cùng xem một bộ phim kinh dị trước khi ngủ, sau đó để một nhóm tự do ngủ và mơ, nhóm còn lại sẽ bị quấy rầy không thể nằm mơ. Ngày hôm sau, cho hai nhóm cùng xem lại bộ phim hôm qua. Kết quả, phản ứng của hai nhóm khác nhau rõ rệt: Nhóm nằm mơ phản ứng không quá mãnh liệt, nhóm còn lại thì hoàn toàn trái ngược.

Dieu tiet tam ly, tam ly con nguoi, giac mo va tam ly con nguoi, giac mo va tam ly

Về phương diện vĩ mô, tác dụng điều tiết tâm lý của giấc mơ chủ yếu nhằm bảo vệ từng tiết tấu và quy luật của hệ thống thần kinh. Về phương diện vi mô, sự điều tiết chủ yếu nhằm thúc đẩy sự cân bằng các nhân tố tâm lý của hệ thống thần kinh. Điều đó có nghĩa là, trên cả hai phương diện, giấc mơ đều tiến hành điều tiết hoạt động tâm lý. ở phương diện thứ nhất, hoạt động tâm lý căng thẳng khi thức có thể tìm thấy sự hồi phục sau khi đã được nới lỏng trong mơ; nếu hoạt động tâm lý căng thẳng không được tu bổ trong mơ, tình trạng ấy sẽ diễn ra đều đặn và không bao lâu sẽ khiến bạn ngã quỵ. Ở phương diện thứ hai, nếu một vài khất vọng nào đấy của con nguowifkhoong được đáp ứng khi thức, họ sẽ đâm ra buồn phiền, sầu muộn. Nhưng giấc mơ đôi khi có thể thỏa mãn những khát khao đấy của họ. Nó hạ thấp mức độ đòi hỏi của khát vọng và thúc đẩy sự cân bằng tâm lý. Cho nên, Friedrich Wilhelm Nietzsche mới nói: “Mộng mị là sự đền bù cho những niềm vui và cái đẹp đã bị đánh mất vào ban ngày.” Sự đền bù đó là một dạng điều tiết. Như lời phát biểu của nhà thơ Johann W. Goethe dựa vào những trãi nghiệm bản thân: “Nhân tính có năng lực mạnh nhất, ta luôn tìm thấy tiếng nói ủng hộ mỗi khi ta thất vọng. Trong cuộc đời tôi, những lần bi thương cùng cực, ngủ thiếp đi lúc nào chẳng biết, giấc mơ đã tìm đến an ủi, giúp tôi thoát khỏi đau buồn, để có thể nở nụ cười đón chào ngày mới.”

Chính tác dụng này của giấc mơ, những nhân tố tác động đều bị bài trừ, bảo đảm giấc ngủ vẫn được tiếp tục. Bởi thế, Sigmund Freud đã gọi giấc mơ là “Kẻ canh giữ” hay “Người bảo vệ” cho giấc ngủ. Trong cuộc sống thực tế, sự so sánh đấy cũng chẳng phải ngoa. Sau giấc mơ đẹp, tinh thần con người dường như phấn chấn hẳn lên. Không ít người đã cảm nhận thế.

Trong quyển “Liệt Tử - Châu Mục Vương” có kể lại câu chuyện sau:

Một nhà giàu họ Doãn có lão nô bộc già, cả ngày lão làm lụng vất vả, sức tàn lực kiệt, mệt mỏi rã rời. Thế nhưng, mỗi khi lên giường ngủ lão lại mơ thấy mình đường đường là vua một nước, mặc long bào, đĩnh đạc ngồi trên ngai cao, chỉ bảo chuyện dân chuyện nước, dự yến tiệc thịnh soạn, dạo chơi vườn ngự uyển, vui vẻ thảnh thơi. Thế là, sau khi tỉnh giấc, lão cảm thấy rất mãn nguyện và làm việc cần mẫn hơn.

Những giấc mơ như thế nhất định có tác dụng điều tiết tâm lý và bảo vệ giấc ngủ con người. Đây cũng là một trong những chức năng của nó. Tuy nhiên, không phải giấc mơ nào cũng có tác dụng như thế. Bởi có những giấc mơ chẳng những không giúp người nằm mơ cảm thấy sảng khoái hơn, mà còn đẩy họ vào chổ khủng hoảng, bi thương, chẳng những không thể bảo vệ giấc ngủ, mà còn quấy nhiễu hay phá vỡ giấc ngủ. Vì thế, chức năng và loại hình của giấc mơ còn liên quan trực tiếp đến nội dung của nó. Điều tiết tâm lý và tâm trạng bản thân chủ yếu dựa vào sự nổ lực chủ quan và khả năng giữ vững tinh thần. Cho nên, mộng mị vẫn cứ là mộng mị, con người không thể mãi sống trong mơ.

Nguồn: Giấc mơ và cuộc sống
Dieu tiet tam ly tam ly con nguoi giac mo va tam ly con nguoi giac mo va tam ly