Cách tận dụng gầm cầu thang thuộc những không gian khác nhau

Chủ nhật , 17/08/2014, 18:50 GMT+7
     

Khoảng không gian phía dưới cầu thang sẽ đủ để tạo nên những chức năng đặc trưng với khoảng diện tích và kích thước nhất định. Hình dáng cũng như vị trí đặt cầu thang sẽ giúp bạn tìm được những ý tưởng hợp lý và thú vị cho từng không gian trong nhà.

Gam cau thang dep, phong ve sinh duoi gam cau thang, khong gian cau thang, tu duoi gam cau thang

Cầu thang đặt cạnh huyền quan

Mỗi vị trí đặt cầu thang lên xuống sẽ quyết định cách tổ chức và bài trí không gian chức năng cho gầm cầu thang. Nếu cầu thang đặt ở huyền quan hoặc nối liền với tầng áp mái, giải pháp hợp lý nhất là đặt tủ quần áo hoặc tủ giày dép.

Huyền quan là nơi đi lại, vì vậy thiết kế khoảng diện tích dưới gầm cầu thang như một chiếc tủ nhỏ để đặt những vật dụng, đồ đạc của mọi người khi đi ra ngoài về. Tùy thuộc vào hình dáng cầu thang để bạn tìm cách tạo nên những chiếc tủ hoặc mua tủ với kích thước phù hợp.

Phía dưới cầu thang, không chỉ có thể tạo nên những ngăn tủ liền mạch với gầm hoặc đặt các loại tủ tự mua về... mà còn có thể tạo nên những ngăn chứa đồ cho từng mục đích sử dụng như cất xe đạp, bộ bàn ghế ăn...

Cầu thang trong phòng khách

Cầu thang là nơi nối liền giữa không gian phòng khách với các không gian khác trong nhà là trường hợp khá phổ biến trong việc bài trí không gian hiện đại. Vị trí của gầm cầu thang trong phòng khách cũng vì thế trở nên đa dạng hơn với những ý tưởng sáng tạo.

Giải pháp phổ biến nhất thường được áp dụng trong gian phòng khách đó là tạo một thư viện nhỏ phía dưới gầm cầu thang. Với những gia chủ sỏ hữu nhiều sách, tài liệu, thư viện sẽ mở rộng ở cả gầm cầu thang và phía tường lên xuống. Thêm một vài chỉ tiết trang trí như đèn chụp, tạo sắc màu cho kệ... để không gian đọc sách này bắt mắt hơn.

Với khoảng diện tích nhỏ phía dưới gầm cầu thang trong phòng khách, có nhiều ý tưởng khác giúp không gian đẹp và gọn hơn, phù hợp với nơi tiếp khách như đặt ti vi, đặt loa đài hay bể cá cảnh...

Gam cau thang dep, phong ve sinh duoi gam cau thang, khong gian cau thang, tu duoi gam cau thang

Cầu thang cạnh phòng bếp

Thông thường, gầm cầu thang được sử dụng làm tủ đặt đồ đạc, vật dụng thường dùng để nấu ăn hoặc dùng trong các bữa ăn hằng ngày như bát đĩa, xoong, nồi, cốc chén... Gầm cầu thang khá tiện ích trong việc đặt hệ thống nấu nướng và chậu rửa nếu có diện tích phù hợp.

Góc nhỏ trong gầm cầu thang sẽ mang lại nhiều bất ngờ khi biết cách sử dụng cho những chức năng đơn giản và tiện ích trong sinh hoạt hằng ngày.

Cầu thang dẫn đến phòng ngủ

Phòng ngủ là một trong những không gian chính trong nhà. Vì thế, việc cầu thang nôi liền giữa không gian phòng ngủ với các không gian khác là thiết kế thường gặp trong những ngôi nhà hiện đại. Tùy thuộc vào việc cầu thang đi qua không gian nào để có thể chọn chức năng và bài trí đồ đạc phù hợp.

Góc nhỏ phía dưới gầm cầu thang trong phòng ngủ thường tạo hệ thống kệ để mang lại sự thoáng đãng và dễ chịu khi bước vào không gian nghi ngơi. Bên cạnh hệ thống kệ đựng đồ trang trí trong phòng ngủ, bạn có thể tạo nét đẹp nghệ thuật cho gầm cầu thang với những khung kệ đóng lên tường để đặt những cuốn sách mà bạn yêu thích. Chiếc kệ nhiều sắc màu trên tường như tạo điểm nhấn thú vị giúp căn phòng, trang nhã hơn.

Nguồn: Lý Cư Minh
Gam cau thang dep phong ve sinh duoi gam cau thang khong gian cau thang tu duoi gam cau thang