Bố trí cửa sổ thích hợp theo phong thuỷ

Thứ sáu , 15/08/2014, 18:12 GMT+7
     

Cong cua, phong thuy cong cua, phong thuy cua cong, phong thuy xay nha, xay nha theo phong thuy

Ngoài mang ánh sáng thiên nhiên vào nhà, cửa sổ còn có tác dụng hiệu quả trong việc điều tiết không khí, tạo sự thông thoáng và đối lưu trong phong thủy.

Để tương thích với không gian trong ngôi nhà, hướng nắng gió, tạo góc nhìn... mà các công trình có những phương thức thể hiện có sư khác biệt. Tuy nhiên, mỗi thiết kế về vị trí, độ cao - thấp, rộng - hẹp...cửa sổ đều có những công năng sử dụng của riêng nó.

Phòng học và phòng làm việc là những nơi cần nhiều ánh sáng tự nhiên. Tùy theo cách bố trí đồ đạc trong phòng để chọn vị trí cửa sổ thích hợp. Cửa sổ thường bố trí bên trái bàn học, tránh ánh sáng trực diện chiếu vào gây chói mắt, còn nếu bố trí bên phải có thể bị xấp bóng. Xu hướng hạ thấp cửa sổ xuống tận nền hay cận nền và trổ rộng thường được lựa chọn đối với phòng khách, phòng sinh hoạt chung hay phòng ngủ. Và, không gian các phòng này thường kê những đồ dùng thấp, có tầm nhìn thích hợp phóng ra khoảng sân nhỏ với cây cảnh, hoa cỏ. Từ đó, tạo cho không gian vẻ thoáng rộng, gần gũi môi trường tự nhiên.

Cửa sổ cũng không nên bố trí gần giường tủ, các yếu tố thời tiết có thể làm cho chúng nhanh bị hư hỏng. Ngoài ra, nếu ở những vị trí bên ngoài có những cây to; thì không nên mở cửa sổ hướng đó, tránh lá rụng và sâu bọ vào nhà. Đối với biệt thự, nhà ống thì có thể thiết kế cửa sổ mái. Vừa có tác dụng lấy sáng, vừa để trang trí.

Trong phòng khách nên mở càng nhiều cửa sổ càng tốt vì phòng khách là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, cần nhiều ánh sáng và không gian, chính vì vậy càng nhiều cửa sổ thì tầm nhìn ra thiên nhiên càng lớn, giúp mang lại cảm giác thoải mái. Cũng như phòng ngủ, không nên bố trí cửa sổ tại vị trí đón nắng hướng Tây. Tránh bố trí các đồ nội thất như ti vi, trang thiết bị máy móc gần cửa sổ vì như vậy sẽ giảm độ bền của chúng.

Mặt tiền ngôi nhà cũng là một yếu tố quyết định tới vị trí cửa sổ. Không gian này là nơi giao lưu giữa bên trong và bên ngoài, vì vậy mà nó thường được thiết kế để thu vào những cảnh quan đẹp nhất. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng cửa sổ, bố cục sẽ không chặt chẽ.

Đối với nhà nghỉ, khu resort, nhà vườn thì những ô cửa kính to, chạy dài thường được sử dụng để tạo cảm giác hòa nhập với thiên nhiên. Do đó, cửa chính và cửa sổ không có sự khác nhau nhiều về hình thức.

Cong cua, phong thuy cong cua, phong thuy cua cong, phong thuy xay nha, xay nha theo phong thuy

Ngoài yếu tố về bố cục trong và ngoài, gia chủ cũng cần quan tâm tới hướng mở cửa sổ để tránh nắng gắt, gió mạnh. Ở Việt Nam, hướng đẹp để bố trí cửa sổ là hướng Đông và Nam. Không nên mở cửa hướng Tây. Điều kiện nhà lô chỉ có một, hoặc 2 hướng buộc phải mở cửa sổ hướng Tây thì có thể thiết kế các ô văng để chống nắng, hơn nữa cửa sổ không nên mở với kích thước lớn. Rèm cửa cũng là một lựa chọn hiệu quả cho cửa sổ mở hướng Tây và còn làm đẹp cho ngôi nhà. Ngoài ra, bạn có thể treo thêm chuông gió để hóa giải xung khí, biến hung thành cát, đem lại may mắn cho căn nhà.

Tác dụng của cửa sổ là điều tiết không khí, vì vậy mà lượng khí vào và ra trong phòng là một yếu tố để quyết định vị trí, số lượng cửa sổ. Bố trí sao cho lối vào và lối ra càng xa nhau càng tốt. Chỗ cửa đón không khí vào thường bố trí rộng hơn lối ra. Điều này giúp cho không khí đi vào được nhiều và lưu giữ lại được phần nào trước khi ra ngoài.

Nguồn: Lý Cư Minh
Cong cua phong thuy cong cua phong thuy cua cong phong thuy xay nha xay nha theo phong thuy